Mẫu phiếu tín nhiệm cán bộ theo Quy định 96 mới năm 2024

04/06/2024
Mẫu phiếu tín nhiệm cán bộ theo Quy định 96 mới năm 2024
35
Views

Phiếu tín nhiệm là một công cụ quan trọng trong việc đánh giá sự tin cậy và sự ủng hộ của cộng đồng đối với những người đảm nhận các vị trí quan trọng trong xã hội. Việc sử dụng phiếu tín nhiệm không chỉ giúp đo lường mức độ tín nhiệm mà còn thể hiện sự tôn trọng và sự chú trọng đến ý kiến của công dân. Trong hệ thống chính trị dân chủ, việc đánh giá tín nhiệm của người giữ chức vụ là điều không thể thiếu. Những người này thường được bầu chọn hoặc được đại biểu dân cử giới thiệu để đảm nhận các vị trí quan trọng như các chức vụ chính trị, hành pháp, hay lãnh đạo trong các tổ chức công cộng. Mời bạn tải xuống Mẫu phiếu tín nhiệm cán bộ theo Quy định 96 mới năm 2024 tại bài viết sau của Luật sư 247

Phiếu tín nhiệm được sử dụng trong những trường hợp nào?

Phiếu tín nhiệm là một công cụ quan trọng trong việc đánh giá và thể hiện ý chí của cử tri đối với những người đảm nhận các vị trí quan trọng trong chính quyền. Sự sử dụng của phiếu tín nhiệm không chỉ giúp đo lường mức độ tin cậy mà còn tạo ra cơ sở cho việc xem xét miễn nhiệm, bãi nhiệm, hoặc cách chức đối với những người này.

Ở cả cấp trung ương và địa phương, việc sử dụng phiếu tín nhiệm đều có ý nghĩa quan trọng. Tại cấp trung ương, đối với các chức vụ quan trọng như tổng thống, thủ tướng hay các bộ trưởng, việc thu thập phiếu tín nhiệm từ cử tri giúp cho người dân thể hiện ý kiến của mình về hiệu suất và đạo đức nghề nghiệp của các nhà lãnh đạo này. Đồng thời, việc sử dụng phiếu tín nhiệm ở cấp địa phương cũng có ý nghĩa không kém, giúp cho cử tri có cơ hội thể hiện ý chí và nguyện vọng của mình đối với những người đại diện cho họ trong các cơ quan địa phương.

Mẫu phiếu tín nhiệm cán bộ theo Quy định 96 mới năm 2024

Trước khi tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, cơ quan có thẩm quyền sẽ phát hành văn bản quy định chi tiết về quá trình này. Trong văn bản này, thời gian và địa điểm lấy phiếu sẽ được xác định rõ ràng, cũng như phương thức và cách thức kiểm phiếu sẽ được quy định một cách cụ thể. Điều này giúp đảm bảo quy trình lấy phiếu diễn ra một cách công bằng, minh bạch và đáng tin cậy.

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng thương mại

Những cán bộ nào không thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm theo Quy định 96/QĐ-TW?

Phiếu tín nhiệm là một công cụ được sử dụng để đánh giá mức độ tin cậy, sự ủng hộ và đánh giá hiệu suất của các cá nhân hoặc các nhóm trong cộng đồng, đặc biệt là đối với những người đảm nhận các vị trí quan trọng trong xã hội, chẳng hạn như các quan chức chính phủ, đại diện trong cơ quan lập pháp, hoặc các nhà lãnh đạo trong tổ chức và doanh nghiệp. Vậy pháp luật quy định những cán bộ nào không thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm theo Quy định 96/QĐ-TW?

Lấy phiếu tín nhiệm, theo quy định của Khoản 3 Điều 1 của Quy định 96-QĐ/TW năm 2023, đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất và đạo đức nghề nghiệp của các cán bộ trong hệ thống chính trị. Quy định này yêu cầu việc lấy phiếu tín nhiệm phải được thực hiện định kỳ, đồng thời giới hạn số lượng nơi lấy phiếu và đối tượng được lấy phiếu.

Theo đó, cán bộ giữ nhiều chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý chỉ được lấy phiếu tín nhiệm tối đa ở hai nơi cán bộ công tác và sinh hoạt. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình đánh giá, tránh tình trạng chi phối hoặc ảnh hưởng quá mức từ một số nhóm cử tri.

Phạm vi và đối tượng lấy phiếu tín nhiệm cũng được quy định rõ trong Điều 3 của Quy định 96-QĐ/TW năm 2023. Theo đó, cán bộ giữ chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý từ cấp Trung ương đến cấp có đơn vị trực thuộc đều nằm trong phạm vi của quy định này. Tuy nhiên, những cán bộ đã có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được bổ nhiệm, bầu cử trong năm lấy phiếu thì không thực hiện lấy phiếu tín nhiệm, nhằm tránh sự phiền toái và ảnh hưởng đến quy trình công tác của họ.

Thành phần ghi phiếu tín nhiệm cụ thể được quy định cho từng chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị, đảm bảo tính cụ thể và chính xác trong quá trình đánh giá. Hơn nữa, quy định rằng hội nghị lấy phiếu tín nhiệm chỉ được tiến hành khi có ít nhất 2/3 số người được triệu tập có mặt, đảm bảo tính chất đại diện và quyết định của quy trình.

Tóm lại, quy định về lấy phiếu tín nhiệm trong Quy định 96-QĐ/TW năm 2023 là một bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo minh bạch, công bằng và hiệu quả trong đánh giá cán bộ. Điều này góp phần tạo ra một môi trường làm việc và hoạt động chính trị trong sạch và minh bạch, phản ánh chính xác ý kiến của cử tri và đảm bảo sự tin cậy của hệ thống chính trị.

Mẫu phiếu tín nhiệm cán bộ theo Quy định 96 mới năm 2024

Thời điểm lấy phiếu tín nhiệm là khi nào?

Không chỉ là một biểu hiện của quyền lực dân chủ, việc sử dụng phiếu tín nhiệm còn thể hiện sự chú trọng đến ý kiến của công dân và mong muốn xây dựng một môi trường xã hội mà trong đó mọi người đều được lắng nghe và có giọng nói. Điều này cũng giúp tạo ra một cơ sở vững chắc cho sự minh bạch và trách nhiệm trong các hoạt động của người đảm nhận các vị trí quan trọng, đồng thời thúc đẩy sự tương tác tích cực và hiệu quả giữa nhà lãnh đạo và cộng đồng.

Thời điểm lấy phiếu tín nhiệm là một phần quan trọng trong quy trình đánh giá và thể hiện ý kiến của cử tri đối với các cán bộ lãnh đạo và quản lý trong hệ thống chính trị. Quy định về thời điểm này được ràng buộc một cách cụ thể và chặt chẽ trong Điều 4 của Quy định 96-QĐ/TW năm 2023.

Theo quy định, việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành định kỳ vào năm thứ 3 trong nhiệm kỳ của các đại hội đảng bộ các cấp. Điều này đảm bảo rằng các cán bộ lãnh đạo và quản lý sẽ phải đối mặt với sự đánh giá và kiểm tra của cử tri một cách định kỳ và có kế hoạch.

Cụ thể, quy định rằng:

  1. Lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp bầu hoặc phê chuẩn sẽ được thực hiện theo quy định của Quốc hội.
  2. Lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu thực hiện theo chương trình làm việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
  3. Lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo cấp ủy địa phương sẽ được tiến hành sau khi lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do hội đồng nhân dân các cấp bầu.
  4. Lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý khác sẽ được tiến hành sau sơ kết 6 tháng đầu năm của năm thứ 3 giữa nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp.

Điều này không chỉ giúp định hình một kế hoạch rõ ràng và hiệu quả trong việc đánh giá cán bộ mà còn tạo điều kiện cho sự đối thoại và phản hồi giữa cử tri và nhà lãnh đạo. Thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm định kỳ, hệ thống chính trị có thể giữ được sự minh bạch, minh bạch và trách nhiệm, từ đó tăng cường sự tin cậy và ủng hộ từ phía cử tri.

Mẫu phiếu tín nhiệm cán bộ theo Quy định 96 mới năm 2024

Phiếu tín nhiệm đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc đánh giá và thể hiện ý kiến của cộng đồng đối với các nhân vật quan trọng trong xã hội. Đây không chỉ là một công cụ đơn thuần để đo lường sự tin cậy mà còn là biểu hiện của sự tôn trọng và quan tâm đến ý kiến của công dân.

Trong một xã hội dân chủ, sự ủng hộ từ cộng đồng đối với những người đảm nhận các vị trí quan trọng như các quan chức chính phủ, đại biểu lập pháp hay các nhà lãnh đạo trong các tổ chức và doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Phiếu tín nhiệm là công cụ giúp thể hiện điều này. Thông qua việc ghi điểm hoặc cung cấp ý kiến, cử tri có cơ hội đưa ra đánh giá về hiệu suất làm việc, tính minh bạch, đạo đức nghề nghiệp và khả năng lãnh đạo của những người này.

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [14.84 KB]

Thông tin liên hệ:

Vấn đề Mẫu phiếu tín nhiệm cán bộ theo Quy định 96 mới năm 2024” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là tư vấn luật đất đai, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Các chức vụ cấp xã có lấy phiếu tín nhiệm không?

Tại Điều 2 Nghị quyết 96/2023/QH15 quy định về đối tượng lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm. theo quy định của pháp luật hiện nay thì việc lấy phiếu tín nhiệm không áp dụng đối với các chức vụ cấp xã mà chỉ lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức vụ cấp tỉnh và cấp huyện.

Quy định báo cáo kết quả lấy phiếu tín nhiệm thế nào?

Báo cáo kết quả lấy phiếu tín nhiệm như sau:
– Ban kiểm phiếu tiến hành kiểm phiếu và thông báo kết quả kiểm phiếu với hội nghị.
– Biên bản kiểm phiếu được lập thành 3 bản (2 bản gửi cấp trên trực tiếp; 1 bản lưu tại địa phương, cơ quan, đơn vị) và quản lý theo chế độ mật.
– Cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị tổ chức lấy phiếu tín nhiệm báo cáo kết quả lấy phiếu tín nhiệm

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Biểu mẫu

Comments are closed.