Mẫu đơn xin cắt bảo hiểm xã hội mới năm 2023

11/07/2023
Mẫu đơn xin cắt bảo hiểm xã hội mới năm 2023
309
Views

Bảo hiểm xã hội là một hệ thống bảo đảm quan trọng, thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ gặp tình trạng giảm hoặc mất thu nhập do các nguyên nhân như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc khi họ qua đời. Hệ thống này hoạt động dựa trên việc đóng tiền vào quỹ bảo hiểm xã hội để tạo ra một nguồn tài chính ổn định cho những trường hợp khẩn cấp và bất ngờ như vậy. Tuy nhiên, đôi khi có những tình huống mà người đóng bảo hiểm xã hội muốn thôi đóng bảo hiểm vì những lý do riêng. Dưới đây là Mẫu đơn xin cắt bảo hiểm xã hội mới năm 2023, của luật sư 247 mời bạn đọc tham khảo:

Căn cứ pháp lý

Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2014

Đối tượng áp dụng quy định bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Pháp luật quy định các đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

Được quy định tại Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 ghi nhận các đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội như sau;

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội.”

Đơn xin cắt bảo hiểm xã hội là gì?

Đơn xin cắt đóng bảo hiểm y tế là văn bản của cá nhân gửi đến Cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mà người đó đã thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng để xin thôi hoặc dừng không đóng bảo hiểm xã hội nữa với lý do chính đáng, phù hợp với quy định của pháp luật. Trong đơn thôi đóng bảo hiểm xã hội phải nêu được những thông tin về cá nhân làm đơn, nguyên nhân, lý do tại sao viết đơn, và cam kết của người làm đơn.

Mẫu đơn xin cắt bảo hiểm xã hội mới năm 2023

Mục đích của việc viết đơn xin cắt bảo hiểm xã hội là gì?

Đơn xin cắt bảo hiểm xã hội là văn bản được xác lập với mục đích xin thôi đóng bảo hiểm xã hội, trong đơn chứa đựng những thông tin về cá nhân xin thôi đóng bảo hiểm xã hội, nguyên nhân, lý do tại sao viết đơn, và cam kết của người làm đơn và đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xem xét và giải quyết được thôi đóng bảo hiểm xã hộ tự nguyện.

Mẫu đơn xin cắt bảo hiểm xã hội mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [14.50 KB]

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin cắt bảo hiểm xã hội

Phần kính gửi của đơn xin thôi đóng bảo hiểm xã hội thì người làm đơn sẽ ghi rõ ràng tên của Cơ quan, chủ thể có thẩm quyền ( Cơ quan Bảo hiểm xã hội).

Phần nội dung của đơn xin thôi đóng bảo hiểm xã hội: yêu cầu người làm đơn cung cấp đầy đủ, chính xác, chi tiết và rõ ràng nhất những thông tin về cá nhân xin thôi đóng bảo hiểm xã hội, nguyên nhân, lý do tại sao viết đơn, và cam kết của người làm đơn và đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xem xét và giải quyết được thôi đóng bảo hiểm xã hộ tự nguyện..

Cuối đơn xin cắt bảo hiểm xã hội thì người làm đơn sẽ ký và ghi rõ họ tên để làm bằng chứng.

Khuyến nghị

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Luật sư X, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề luật lao động đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin cắt bảo hiểm xã hội mới năm 2023“. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý tư vấn pháp lý về làm sổ đỏ giá rẻ, cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Các nhóm đối tượng không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hiện nay?

Bảo hiểm xã hội là chính sách hỗ trợ người lao động khi bị mất hoặc thiếu hụt thu nhập trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên, có các nhóm đối tượng không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cụ thể:
Một là, người lao động không thuộc các trường hợp phải tham gia
Hai là, người lao động nghỉ từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng
Ba là, người cao tuổi đang hưởng chế độ hưu trí
Bốn là, người lao động đang trong thời gian thử việc

Người lao động có thể không đóng báo hiểm xã hội bắt buộc khi làm việc tại doanh nghiệp không?

Căn cứ Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, theo quy định thì người làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc.

Người lao động không đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về trường hợp người lao động không đóng BHXH, người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
* Lưu ý rằng: Mức phạt tiền quy định đối với các hành vi vi phạm quy định trên áp dụng đối với cá nhân. Còn mức phạt đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Biểu mẫu

Comments are closed.