Mất sổ bảo hiểm xã hội có lấy được tiền không?

20/07/2023
Mất sổ bảo hiểm xã hội có lấy được tiền không?
106
Views

Xin chào Luật Sư X. Tôi tên là Hoàng Mai Phương, chuyện là vừa rồi chồng tôi có mang sổ bảo hiểm xã hội đi ra ngoài cơ quan bảo hiểm để làm một số thủ tục thì không may bị rơi ở dọc đường, cả tôi và chồng đều đã tìm kiếm nhiều lần nhưng hiện vẫn chưa tìm thấy. Tôi và chồng vô cùng lo lắng, không rõ là nếu sổ chúng tôi bị mất như vậy thì có còn lấy tiền được nữa hay không. Vậy luật sư có thể giải đáp giúp tôi mất sổ bảo hiểm xã hội có lấy được tiền không? Mong luật sư giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật sư 247. Liên quan tới câu hỏi “Mất sổ bảo hiểm xã hội có lấy được tiền không?” , thì hiện nay có rất nhiều người cũng có chung thắc mắc này, vậy chúng tôi xin giải đáp thông qua bài viết sau đây:

Căn cứ pháp lý

  • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội như thế nào?

Ngay khi phát hiện bị mất sổ Bảo hiểm xã hội thì người lao động nên nhanh chóng chủ động làm các thủ tục để cấp lại sổ ngay, tránh ảnh hưởng tới các thủ tục khác có liên quan. Người lao động cần thực hiện thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 đối với các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng: người lao động sẽ được cấp lại sổ BHXH (bao gồm cả bìa và tờ rời).

Đồng thời người lao động cũng cần lưu ý một số quy định về việc cấp lại sổ, căn cứ theo khoản 1 Điều 27 và khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về việc cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT trong trường hợp mất, hỏng như sau:

Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Thời hạn được cấp lại: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. 

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH cấp huyện nơi cấp sổ hoặc chốt sổ cuối cùng hoặc đang tham gia đóng.

Lưu ý: Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Mất sổ bảo hiểm xã hội có lấy được tiền không?

Hiện nay tình trạng nhiều người do sơ sẩy không may làm mất hay để quên sổ bảo hiểm xã hội ở đâu đó xảy ra rất nhiều. Vậy trong những trường hợp đó thì có thể lấy được tiền hay không thì căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, cụ thể như sau:

“Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.”

Bên cạnh đó, quy định tại điểm 1, 2 và 3 khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH, quy định về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả như sau:

“Đối với hưởng bảo hiểm xã hội một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/ND-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng Bảo hiểm xã hội một lần.

a1) Sổ bảo hiểm xã hội.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.”

Ngoài các giấy tờ trên ra, quý bạn đọc cần mang theo sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ tạm trú và chứng minh thư/Căn cước công dân khi đi nộp hồ sơ. Do đó, đối với câu hỏi mất sổ bảo hiểm xã hội có lấy được tiền hay không? Chúng tôi xin phép trả lời là không được. Khi bị mất sổ bảo hiểm xã hội bạn cần xin cấp lại sổ sau đó tiến hành nhận bảo hiểm.

Mất sổ bảo hiểm xã hội có lấy được tiền không?
Mất sổ bảo hiểm xã hội có lấy được tiền không?

Trong thời hạn chờ cấp sổ bảo hiểm xã hội mà quá thời hạn nộp thì có được giải quyết không?

Trong trường hợp của vợ chồng anh chị Hoàng Mai Phương nếu như anh chị không làm kịp sổ mới thì sẽ quá hạn nộp theo quy định. Vậy trong những trường hợp kiểu như vậy thì liệu có được giải quyết thì căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP và quy định tại khoản 3 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. 

Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần.

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện (sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội); và có yêu cầu là thời điểm sớm nhất để nộp hồ sơ. Trường hợp bị mất sổ bảo hiểm xã hội chưa làm kịp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần nếu quá thời hạn này, người lao động có yêu cầu và đáp ứng đủ điều kiện vẫn có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Lưu ý: Nếu người lao động nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Mất sổ bảo hiểm xã hội có lấy được tiền không? chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự Công ty Luật sư X luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Mất sổ bảo hiểm xã hội có lấy được tiền không?. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư X với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ đất ao chuyển sang đất thổ cư,… Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Lãi suất tính lãi chậm đóng BHXH là bao nhiêu?

Lãi suất tính lãi chậm đóng BHXH theo hướng dẫn mới nhất tại Công văn 1952/BHXH-TST năm 2023 có nêu lãi suất tính lãi chậm đóng tại thời điểm tính lãi tương tự mức lãi suất quy định tại Điều 37 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 cụ thể như sau:
– Đối với BHXH bắt buộc, BHTN, BHTNLĐ, BNN, tính bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân năm trước liền kề theo tháng do BHXH Việt Nam công bố.
– Đối với BHYT, tính bằng 02 lần mức lãi suất thị trường liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng tính theo tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố trên Cổng Thông tin điện tử của Ngân hàng nhà nước Việt Nam của năm trước liền kề. Trường hợp lãi suất liên ngân hàng năm trước liền kề không có kỳ hạn 9 tháng thì áp dụng theo mức lãi suất của kỳ hạn liền trước kỳ hạn 9 tháng.

Điều kiện hưởng lương hưu đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc như thế nào?

Căn cứ Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 15, khoản 16 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về mức lương hưu hằng tháng như sau:
– Đối với lao động nam:
+ Đóng đủ 20 năm BHXH thì được 45%: Trường hợp người lao động nghỉ hưu năm 2021, đóng đủ 19 năm BHXH thì được 45%.
+ Sau đó, cứ cứ thêm mỗi năm đóng BHXH sẽ được tính thêm 2%.
Đối với lao động nữ:
– Đóng đủ 15 năm BHXH thì được 45%.
– Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%.
Lưu ý:
– Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa là 75%.
– Trường hợp người lao động hưởng lương hưu trước tuổi quy định do suy giảm khả năng lao động theo quy định thì tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng được tính như trên, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Có mấy đơn vị sử dụng lao động chưa đóng đủ bảo hiểm xã hội theo quy định?

Căn cứ tại mục I Công văn 1880/BHXH-CSXH năm 2023 quy định:
Các đơn vị sử dụng lao động chưa đóng đủ BHXH bao gồm:
– Đơn vị đang làm thủ tục phá sản;
– Đơn vị đã có Quyết định phá sản của Tòa án;
– Đơn vị không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký;
– Đơn vị không có người đại diện theo pháp luật.
Như vậy, có 04 đơn vị sử dụng lao động chưa đóng đủ BHXH.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.