Luật xây dựng nhà ở liền kề năm 2022 như thế nào?

01/12/2022
Luật xây dựng nhà ở liền kề năm 2022 như thế nào?
33
Views

Xin chào Luật sư. Tôi muốn tìm hiểu quy định pháp luật về việc xây dựng nhà ở liền kề hiện nay như thế nào? Tôi thấy xu thế hiện nay, mọi người hay sử dụng hay giao dịch mua bán nhà ở liền kề dạng shophouse, việc này khá thuận tiện cho việc nhà ở buôn bán, kinh doanh. Vậy nguyên tắc khi xây dựng nhà liền kế ra sao? Luật xây dựng nhà ở liền kề năm 2022 như thế nào? Mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư 247, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên cho bạn tại nội dung bài viết dưới đây. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2015

Nhà liền kề là gì?

Nhà liền kề là một trong những loại hình nhà ở được phát triển tại Việt Nam trong những năm trở lại đây. Đây là một loại hình được xây dựng các ngôi nhà gần nhau và bố trí theo một kết cấu cố định. Thông thường, nhà liền kề sẽ có kiến trúc, thiết kế xây giống nhau hoặc tương đồng. Xuất hiện nhiều trong các khu đô thị, thị trấn. 

Hiểu một cách đơn giản, nhà liền kề là loại hình được xây dựng liền kề với nhau và có chung 1 vách tường. 

Xu hướng xây dựng nhà liền kề tại Việt Nam hiện nay

Một trong những loại hình nhà ở phổ biến và ngày càng phát triển tại Việt Nam đó chính là nhà liền kề. Đối với những tỉnh, thành phố lớn nhà liền kề không chỉ vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo tiết kiệm diện tích, không gian. 

Đặc biệt, nhà liền kề còn được ưa chuộng xây dựng trong các khu đô thị văn minh, hiện đại của nước ta với nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Thiết kế nhà liền kề độc đáo, ấn tượng và quan trọng nhất là có tính đồng bộ tạo nên sự thẩm mỹ và mang đến cho cộng đồng cư dân một không gian sống lý tưởng. 
 • Đầy đủ các tiện ích, những ngôi nhà liền kề được xây dựng trong khu đô thị thường được hưởng trọn tiện ích nội khu của khu đô thị từ trung tâm thương mại, mua sắm, vui chơi giải trí, tập thể dục, công viên, hồ bơi,… 
 • Nhà liền kề cũng giúp tối ưu diện tích cho gia chủ, giúp gia chủ có thêm diện tích sân vườn 
 • Nhà liền kề cũng có công năng đa dạng, vừa ở được, vừa kinh doanh được 

Luật xây dựng nhà ở liền kề năm 2022 như thế nào?

Theo quy định tại Điều 246 Bộ luật Dân sự 2015 và điều 248 Bộ luật Dân sự 2015, quyền đối với bất động sản liền kề được xác lập do địa thế tự nhiên, theo thoả thuận hoặc di chúc, theo quy định của luật. Bộ luật Dân sự tôn trọng nguyên tắc thoả thuận giữa các chủ thể, quy định rõ về các nguyên tắc khi xây dựng nhà liền kề như sau:

Luật xây dựng nhà ở liền kề năm 2022 như thế nào?
Luật xây dựng nhà ở liền kề năm 2022 như thế nào?

Thực hiện đúng quy tắc xây dựng

Căn cứ Điều 174 Bộ luật Dân sự 2015, khi xây dựng công trình nhà liền kề, bất động sản thì chủ thể, chủ sở hữu cần tuân theo pháp luật về xây dựng, đảm bảo an toàn. Cần tuân thủ về độ cao, khoảng cách trong luật xây dựng bất động sản quy định, không được xâm phạm đến quyền, lợi ích của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là BĐS liền kề và xung quanh.

Luật xây dựng nhà liền kề về ranh giới giữa các bất động sản

Cần đảm bảo ranh giới khi xây dựng nhà liền kề. Theo Điều 175 Bộ luật Dân sự 2015, ranh giới giữa các Bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận/quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc được xác định theo tập quán/theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có vấn đề tranh chấp gì xảy ra.

Luật xây dựng nhà liền kề quy định về giới hạn quyền được thể hiện

Theo quy định của luật xây dựng nhà liền kề, quy định giới hạn quyền của chủ sở hữu nhà liền kề như sau:

 • Không lấn chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, tôn trọng & duy trì ranh giới chung.
 • Người sử dụng đất được sử dụng không gian & lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật. Không được ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.
 • Người sử dụng được trồng cây & làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình, theo ranh giới được xác định. Trường hợp nếu rễ cây, cành cây vượt ranh giới thì cần xử lý cắt xén, tỉa phần vượt ranh giới. Trừ khi có sự thoả thuận khác.

Luật xây dựng nhà liền kề về mốc giới ngăn cách cách bất động sản

Mốc giới ngăn cách bất động sản được thể hiện trong Điều 176 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

 • Người sở hữu bất động sản chỉ được phép dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, tường trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình
 • Chủ sở hữu bất động sản liền kề có thoả thuận với nhau về cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường… những vật mốc này là sở hữu chung của các chủ thể liên quan.
 • Mốc giới được tạo nên do 1 bên tạo trên ranh giới, được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung. Chi phí xây dựng do bên tạo chịu trừ trường hợp có thoả thuận khác. Nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý và có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc phải dỡ bỏ.
 • Khi mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu nhà liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặc kết cấu xây dựng. Trừ trường hợp chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.
 • Trường hợp xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.
 • Các bên đều có nghĩa vụ bảo về các mốc giới chung, trừ khi có thoả thuận khác.

Nguyên tắc xây dựng nhà liền kề

Nguyên tắc xây dựng về số tầng nhà liền kề: Số tầng của nhà liền kề sẽ theo quy định của nhà liền kề đồng thời tuỳ thuộc vào lộ dái. Phần tầng lửng và mái che sẽ không tính là 1 tầng.

 • Lộ giới >=25m, được phép xây dựng tối đa 5 tầng (1 trệt, 4 lầu)
 • Lộ giới <25m, được phép xây dựng tối đa 5 tầng (1 trệt, 4 lầu)
 • Lộ giới >=20m, được phép xây dựng tối đa 3 tầng (1 trệt, 2 lầu)
 • Lộ giới >=4m, được phép xây dựng tối đa 2 tầng (1 trệt, 1 lầu)

Nguyên tắc về chiều cao nhà liền kề: 

 • S đất từ 30 – 40m2, chiều rộng mặt tiền >3m, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng >5m, được xây tối đa 4 tầng, 1 tum, cao <16m
 • S đất từ 40 – 50m2, chiều rộng mặt tiền >3m – 8m, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng >5m, được xây tối đa 5 tầng, 1 tum, cao <20m
 • S đất từ >50m2, chiều rộng mặt tiền >8m, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng >5m, được xây tối đa 6 tầng, cao <24m

Chiều cao các tầng: Tầng trệt tối đa cao 5m, các tầng còn lại từ 3 – 4m. Chiều cao thông thuỷ của tầng 1 không nhỏ hơn 3,6m; nếu có tầng lửng thì chiều cao tầng 1 phải lớn hơn 2,7m.

Nguyên tắc về độ kiên cố khi xây nhà liền kề: 

 • S đất từ 30 – 40m2 chủ nhà được xây dựng nhà ở bán kiên cố; số tầng tối đa được xay là 2 tầng
 • S đất >40m2, bề ngang rộng >3m, bạn được xây nhà kiên cố, chắc chắn

Nguyên tắc xây nhà liền kề trong thiết kế mặt đứng: cần phải đồng bộ về số tầng, độ cao các tầng, màu sắc dãy nhà phải đồng nhất. Khoảng lùi của nhà và thiết kế hàng rào phải giống nhau. Hạ tầng kỹ thuật cần thống nhất và đồng bộ; chiều dài của các dãy nhà không vượt quá 60m; giữa các dãy nhà cần xây dựng đường giao thông đi lại thuận tiện trộng 4m trở lên. Kiến trúc cần hài hoà toàn bộ không gian xung quanh.

Nguyên tắc về quy hoạch chiều rộng, chiều sâu:

 • Chiều rộng: >= 4,5m.
 • Chiều sâu: >=18m; tối đa <60m2.
 • Diện tích: >= 45m2.

Cần đảm bảo khoảng lùi so với mặt đường và chỉ giới đỏ.

Nguyên tắc về vị trí nhà liền kề cần đảm bảo không xây dựng ở những khu vực như sau:

 • Nơi đã được quy hoạch là biệt thự
 • Nơi được quy hoạch ổn định, khó thay đổi
 • Nơi có công trình công cộng
 • Nơi được xác định có đối tượng bảo tồn kiến trúc & cảnh quan đô thị

Trường hợp muốn xây, cần có sự cho phép của đơn vị cơ quan có thẩm quyền nhà nước.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Luật xây dựng nhà ở liền kề năm 2022 như thế nào?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ Chuyển đất nông nghiệp sang đất sổ đỏ nhanh chóng, uy tín… vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp:

Các không gian chức năng trong nhà ở liên kề như thế nào?

Các không gian chức năng trong nhà ở liên kề:
Không gian chức năng giao tiếp: gồm các không gian sảnh: đón khách, giao dịch hoặc các hoạt động khác phục vụ nhu cầu giao tiếp;
Không gian chức năng dịch vụ: cửa hàng, không gian làm dịch vụ, sản xuất, gia công;
Không gian chức năng ở: bao gồm các phòng ở;
Không gian khác: nơi để xe, thiết bị điện, nước, thu gom rác, kho hoặc các vật dụng khác;
Không gian chức năng giao thông: cầu thang bộ, hành lang, thang máy (nếu có).

Các không gian chức năng trong nhà ở liên kề phải đảm bảo các yêu cầu gì?

Các không gian chức năng trong nhà ở liên kề phải đảm bảo các yêu cầu sau:
Hợp lý về dây chuyền sử dụng, đảm bảo độc lập, khép kín, không gian kiến trúc hài hoà trong và ngoài nhà;
Thích ứng với các nhu cầu sắp xếp khác nhau, có khả năng chuyển đổi linh hoạt; Có không gian rộng, thoáng, bố cục mở để tăng hiệu quả không gian nội thất của ngôi nhà;
Sử dụng hợp lý, an toàn, không phá vỡ cấu trúc và độ bền vững công trình;
Bảo đảm yêu cầu vệ sinh và điều kiện vi khí hậu.

Pháp luật quy định về nhà ở liền kề mặt phố như thế nào?

Loại nhà ở liền kế mặt phố được xây dựng trên các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt. Nhà liên kề mặt phố ngoài chức năng để ở còn sử dụng làm cửa hàng buôn bán, dịch vụ văn phòng, nhà trọ, khách sạn, cơ sở sản xuất nhỏ và các dịch vụ khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.