Hướng dẫn chuyển lương hưu vào tài khoản người khác như thế nào?

12/07/2023
Hướng dẫn chuyển lương hưu vào tài khoản người khác
274
Views

Hiện nay, có nhiều người thắc mắc về vấn đề hưởng lương hưu, đặc biệt là việc chuyển lương hưu vào tài khoản của người khác thay vì người trực tiếp nhận lương hưu. Có nhiều lý do mà người được hưởng lương hưu không thể tự mình nhận lương hưu như tuổi cao, sức yếu, không có tài khoản ngân hàng,… Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật sư 247 để được hướng dẫn chuyển lương hưu vào tài khoản của người khác nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Quy định về chuyển nơi hưởng lương hưu hàng tháng

Theo Điều 115 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về chuyển nơi hưởng lương hưu hàng tháng, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng chuyển đến nơi ở khác trong nước có nguyện vọng được hưởng bảo hiểm xã hội ở nơi cư trú mới thì có đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hướng dẫn chuyển lương hưu vào tài khoản người khác
Hướng dẫn chuyển lương hưu vào tài khoản người khác

Một số cách chuyển nơi hưởng lương hưu hàng tháng

Nộp hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu hàng tháng trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội

Nộp mẫu số 14-HSB theo Quyết định 166/QĐ-BHXH đến cơ quan BHXH cấp huyện bằng hình thức:

 • Nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa.
 • Nộp qua bưu điện.

* Hướng dẫn viết mẫu số 14-HSB:

(1)  Ghi đầy đủ họ và tên của người hưởng;

(2) Ghi số điện thoại. Trường hợp người lao động không có điện thoại thì có thể ghi số điện thoại của người thân khi cần liên lạc kèm theo họ và tên, mối quan hệ với người đó;

(3) Ghi đầy đủ địa chỉ nơi đang cư trú của người có yêu cầu giải quyết: Số nhà, ngõ (ngách, hẻm), đường phố, tổ (thôn, xóm, ấp), xã (ph­ường, thị trấn), huyện (thị xã, thành phố), tỉnh, thành phố; trường hợp người hưởng ủy quyền cho người khác làm đơn và thủ tục thì ghi địa chỉ của người được ủy quyền;

(4) Trường hợp người được ủy quyền là người làm đơn thì ghi rõ: “Tôi là …. được ủy quyền làm đơn” còn không thì để trống. Ví dụ: Tôi là Nguyễn Văn A được ủy quyền làm đơn”; đồng thời nộp kèm theo Giấy ủy quyền.

(5) Đánh dấu vào nội dung yêu cầu giải quyết và ghi cụ thể các thông tin.

(6) Trường hợp nộp hồ sơ chậm hơn so với thời điểm hưởng lương hưu hoặc bị mất giấy chứng nhận chờ hưởng chế độ thì bổ sung giải trình trong thời gian nộp hồ sơ chậm có xuất cảnh trái phép hoặc bị Tòa án tuyên bố mất tích hoặc chấp hành hình phạt tù giam không (nếu có thì ghi cụ thể thời gian xuất cảnh trái phép, bị tuyên bố mất tích hoặc thời gian chấp hành hình phạt tù giam) hoặc nêu rõ mất giấy chứng nhận chờ hưởng chế độ và cam kết chịu trách nhiệm về nội dung giải trình.

(7) Trường hợp có yêu cầu khác thì ghi rõ nội dung yêu cầu và các thông tin liên quan đến yêu cầu giải quyết, ví dụ: Trường hợp không thống nhất thông tin về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh giữa chứng minh nhân dân /hộ chiếu/căn cước công dân và hồ sơ hưởng, chờ hưởng BHXH thì ghi rõ không thống nhất về thông tin gì kèm theo bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu căn cước công dân.

(8) Địa chỉ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, nơi cư trú mới di chuyển đến: Ghi rõ số nhà, ngõ (ngách, hẻm), đường phố, tổ (thôn, xóm, ấp), xã (ph­ường, thị trấn), huyện (thị xã, thành phố), tỉnh, thành phố. Trường hợp đã xác định được điểm chi trả tại nơi đề nghị nhận thì ghi rõ.

(9) Đánh dấu vào các ô tương ứng để chọn hình thức nhận tiền lương hưu, trợ cấp.

Nếu nhận trợ cấp một lần bằng tiền mặt thì đánh dấu tiếp để chọn nơi nhận là tại cơ quan BHXH hay thông qua tổ chức dịch vụ BHXH; nếu nhận thông qua tài khoản ATM thì ghi bổ sung số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng mở tài khoản.

(10) Trường hợp nộp hồ sơ chậm hơn so với thời hạn quy định thì nêu rõ lý do nộp chậm.

Chuyển nơi hưởng lương hưu hàng tháng thông qua ứng dụng VssID

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản VssID.
 • Bước 2: Chọn mục “Dịch vụ công” ở góc dưới màn hình.
 • Bước 3: Chọn mục “Chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH”.
 • Bước 4: Điền thông tin theo yêu cầu, bao gồm nơi cư trú mới muốn nhận lương hưu hàng tháng  và nhấn “Gửi”.

Chuyển nơi hưởng lương hưu hàng tháng thông qua Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam

 • Bước 1: Truy cập vào đường link sau đây và đăng nhập tài khoản giao dịch điện tử: 
 • Bước 2: Chọn ô “Kê khai hồ sơ”
 • Bước 3: Chọn thủ tục “Giải quyết chuyển hưởng sang địa bàn khác đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng”.
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, bao gồm nơi cư trú mới muốn nhận lương hưu hàng tháng.
 • Bước 5: Nhập mã kiểm tra và chọn “Xác nhận”.

Có được ủy quyền nhận lương hưu không?

Người lao động có quyền ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội căn cứ tại Khoản 6 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Theo đó, người lao động khi đã nghỉ hưu, với tuổi già sức yếu không thể trực tiếp đến nhận tiền lương hưu thì họ hoàn toàn quyền thực hiện thủ tục ủy quyền cho người khác (chẳng hạn như con cháu của họ) đến cơ quan có thẩm quyền để nhận thay lương hưu cho họ.

Hiện nay, luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn có liên quan không quy định cụ thể các trường hợp được ủy quyền nhận tiền lương hưu. Tuy nhiên, thông thường các trường hợp sau đây sẽ thực hiện thủ tục ủy quyền nhận tiền lương hưu:

 • Người đang hưởng lương hưu trên 80 tuổi;
 • Người đang hưởng lương hưu dưới 80 tuổi nhưng ốm đau, khó khăn trong việc đi lại;
 • Người đang hưởng lương hưu bị bệnh mãn tính đang phải điều trị nội, ngoại trú;
 • Người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài cư trú;
 • Người đang hưởng lương hưu phải cấp hành hình phạt tù…

Với những trường hợp không thể tự đi nhận tiền lương hưu được, cá nhân đang hưởng lương hưu có thể thực hiện thủ tục ủy quyền cho người khác để người được ủy quyền nhận tiền lương hưu thay.

Hướng dẫn chuyển lương hưu vào tài khoản người khác

Khi người hưởng lương hưu có nguyện vọng để người khác nhận thay thì họ sẽ được nhận sự hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về thủ tục chuyển lương hưu vào tài khoản của người khác căn cứ Công văn 1569/BHXH-TCKT quy định như sau:

“1. Khi người hưởng có yêu cầu chuyển tiền lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của mình vào tài khoản cá nhân của người khác, BHXH tỉnh hướng dẫn người hưởng lập 01 Thông báo thay đổi hình thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng( mẫu số 18-CBH) ban hành kèm theo quyết định số 828/QĐ- BHXH được bổ sung chỉ tiêu theo hướng dẫn tại Văn bản này hoặc

Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả( mẫu số 01) theo Quyết định 999/ QĐ- BHXH ngày 24/9/2015 của BHXH Việt Nam ban hành quy định tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế,ghi rõ họ tên chủ tài khoản, số tài khoản cá nhân, ngân hàng nơi mở tài khoản gửi Đại diện chi trả hoặc cơ quan BHXH.

2. BHXH tỉnh thông báo thông tin thay đổi của người của người hưởng cho cơ quan Bưu điện để thực hiện quản lý người hưởng theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Quyết định số 828/QĐ- BHXH.”

Như vậy, theo quy định mới thì người đang hưởng lương hưu có quyền được yêu cầu chuyển tiền lương hưu của mình vào tài khoản cá nhân của người khác.

Hướng dẫn chuyển lương hưu vào tài khoản người khác
Hướng dẫn chuyển lương hưu vào tài khoản người khác

Thủ tục chuyển lương hưu qua tài khoản của người khác

Theo quy định trên, để chuyển tiền lương hưu qua tài khoản qua tài khoản của người khác thì cần chuẩn bị một trong hai giấy tờ sau:

 • Lập 01 Thông báo thay đổi hình thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng( mẫu số 18-CBH) ban hành kèm theo Công văn 1569/BHXH-TCKT; Hoặc
 • Có giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả( mẫu số 01) của cơ quan BHXH quận( huyện) theo Quyết định 999/ QĐ- BHXH ngày 24/9/2015 của BHXH Việt Nam ban hành quy định tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; ghi rõ họ tên chủ tài khoản, số tài khoản cá nhân, ngân hàng nơi mở tài khoản gửi Đại diện chi trả hoặc cơ quan BHXH.

Người có yêu cầu chuyển tiền lương hưu sẽ nộp hồ sơ đến Cơ quan BHXH quận(huyện) nơi đang hưởng lương hưu.

Cơ quan BHXH huyện có trách nhiệm gửi hồ sơ lên cơ quan BHXH tỉnh. Cơ quan BHXH tỉnh thông báo thông tin thay đổi của người của người hưởng cho cơ quan Bưu điện để thực hiện quản lý người hưởng theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Quyết định số 828/QĐ- BHXH.

Khuyến nghị:

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Luật sư 247 với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Hướng dẫn chuyển lương hưu vào tài khoản người khác. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý như chi phí hợp thửa đất. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Mức trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu năm 2023 là bao nhiêu?

Theo Điều 58 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:
– Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.
– Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Tuổi nghỉ hưu năm 2023 là bao nhiêu tuổi?

Theo Điều 169 Bộ luật Lao động 2019, tuổi nghỉ hưu của người lao động được được quy định như sau:
Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.
Theo đó, tuổi nghỉ hưu năm 2023 của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được xác định như sau:
– Lao động nữ: Từ đủ 56 tuổi
– Lao động nam: Từ đủ 60 tuổi 09 tháng.

Thời điểm hưởng lương hưu là khi nào?

Theo Điều 59 Luật Bảo hiểm xã hội, thời điểm hưởng lương hưu của người lao động được xác định:
– Với người lao động đang đóng BHXH bắt buộc, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.
– Với người quản lý doanh nghiệp, điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương đang đóng BHXH bắt buộc, thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề khi người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu và có văn bản đề nghị gửi cho cơ quan BHXH.
– Với người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong văn bản đề nghị của người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.