Cách chuyển bảo hiểm xã hội về quê như thế nào?

26/07/2023
Cách chuyển bảo hiểm xã hội về quê như thế nào?
118
Views

Theo quy định pháp luật, mỗi người lao động chỉ có một sổ bảo hiểm xã hội duy nhất. Do đó, khi nghỉ việc, người lao động phải chốt và lấy lại sổ bảo hiểm xã hội vì bảo hiểm xã hội sẽ do người sử dụng lao động quản lý, giữ gìn. Việc chốt và lấy lại bảo hiểm xã hội sẽ giúp cho người lao động thuận tiện trong việc đóng bảo hiểm xã hội khi làm việc tại công ty mới. Ngoài ra, còn có một số trường hợp, người lao động chuyển về quê sinh sống và làm việc thì họ phải thực hiện thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội. Vậy cách chuyển bảo hiểm xã hội về quê như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Quy định về chuyển sổ BHXH sang tỉnh khác

Mỗi người lao động khi tham gia BHXH đều được cấp 1 sổ BHXH để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Sổ BHXH là căn cứ để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định. Căn cứ theo Điều 115 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về việc chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội như sau:

“Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng chuyển đến nơi ở khác trong nước có nguyện vọng được hưởng bảo hiểm xã hội ở nơi cư trú mới thì có đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Theo quy định trên khi người hưởng lương hưu, chế độ BHXH có yêu cầu chuyển sổ BHXH thì làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền giải quyết nơi đang hưởng lương hưu (Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện). Khi tiếp nhận đủ hồ sơ, trong thời hạn 5 ngày cơ quan BHXH phải thực hiện giải quyết hồ sơ.

Cách chuyển bảo hiểm xã hội về quê như thế nào?
Cách chuyển bảo hiểm xã hội về quê như thế nào?

Cách chuyển bảo hiểm xã hội về quê như thế nào?

Để được làm thủ tục chuyển sổ BHXH sang tỉnh khác hưởng lương hưu và các chế độ BHXH khác cần lưu ý các yêu cầu và điều kiện thực hiện như sau:

 • Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có yêu cầu chuyển sổ BHXH và nơi hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hàng tháng;
 • Người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có yêu cầu chuyển hồ sơ chờ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đến nơi cư trú tại địa bàn khác.

Hồ sơ chuyển sổ BHXH hưởng chế độ BHXH

Người yêu cầu làm 01 bộ hồ sơ gồm Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB) để thực hiện chuyển nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Căn cứ vào điều kiện cụ thể người lao động làm các mẫu hồ sơ tương ứng theo mẫu.

Thủ tục chuyển sổ BHXH sang tỉnh khác

Thủ tục chuyển sổ BHXH và chuyển nơi hưởng chế độ BHXH được thực hiện căn cứ vào các văn bản pháp luật gồm: 

 • Luật BHXH số 58/2014/QH13;
 • Quyết định 838/QĐ-BHXH;
 • Quyết định số 595/QĐ-BHXH;
 • Quyết định số 166/QĐ-BHXH.

Người đề nghị chuyển sổ BHXH hưởng lương hưu và các chế độ BHXH khác thực hiện thủ tục chuyển sổ BHXH theo 3 bước sau:

Bước 1: Nộp đơn đề nghị

Nộp đơn đề nghị chuyển nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi đang chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng

 • Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng: nộp đơn đề nghị chuyển nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi đang chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng.
 • Người đang chờ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng: nộp đơn đề nghị chuyển hồ sơ chờ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho BHXH tỉnh/huyện nơi đang quản lý hồ sơ chờ.
 • Trường hợp giao dịch điện tử: NLĐ đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN, trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích.

Bước 2: Thủ tục tại các đơn vị  

Tại cơ quan BHXH tỉnh/huyện nơi chuyển đi:

 • Đối với người bắt đầu hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH ở địa bàn khác khi giải quyết xong chế độ thì thực hiện ngay việc chuyển hưởng đến địa bàn khác.
 • Đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng: Tiếp nhận hồ sơ từ người hưởng, lập Thông báo theo mẫu số 23-HSB trả người hưởng.

Tại cơ quan BHXH tỉnh/huyện nơi chuyển đến:

 • Đối với chuyển hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng: Khi nhận được Thông báo chuyển hưởng, cập nhật ngay vào danh sách chi trả và tổ chức chi trả cho người hưởng tại địa điểm nơi người hưởng đăng ký; đồng thời cơ quan BHXH thông báo đến người hưởng về thời gian, địa điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.
 • Đối với di chuyển hồ sơ chờ hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng: Khi nhận được hồ sơ di chuyển hưởng, Thông báo cho người chờ hưởng chế độ biết về việc đã tiếp nhận hồ sơ chờ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

Bước 3: Nhận lương hưu trợ cấp tại nơi mới sau khi thực hiện chuyển sổ BHXH

 • Đối với người bắt đầu hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, người hưởng chế độ TNLĐ, BNN một lần, chế độ tử tuất một lần tại nơi cư trú do BHXH tỉnh/huyện khác, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH CAND giải quyết: Đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và thẻ BHYT (nếu thuộc đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT) theo thời gian và địa điểm ghi trong Thông báo (Mẫu số 23-HSB);
 • Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, thẻ BHYT (nếu thuộc đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT) theo thời gian và địa điểm ghi trong Thông báo (Mẫu số 23-HSB)
 • Người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng: nhận thông báo về việc đã tiếp nhận hồ sơ chờ hưởng lương hưu/trợ cấp hàng tháng (Mẫu số 15B-HSB).

Cách thức thực hiện

Người lao động lựa chọn nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:

 • Nộp qua giao dịch điện tử;
 • Nộp qua dịch vụ bưu chính công ích;
 • Nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Người lao động nhận trợ cấp tại nơi đăng ký chuyển sổ BHXH mới bằng một trong các hình thức sau:

 • Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích;
 • Thông qua tài khoản ngân hàng của của người lao động.

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư X sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề Cách chuyển bảo hiểm xã hội về quê như thế nào? đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là tư vấn pháp lý về làm sổ đỏ nhanh vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp:

Chuyển sang công ty mới bao lâu thì phải đóng bảo hiểm xã hội?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động sẽ thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nếu ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên với người lao động.
Thực tế, không phải người lao động nào đi làm cũng được ký hợp đồng lao động chính thức luôn. Theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động và người sử dụng lao động có thể ký hợp đồng thử việc trước với thời gian thử việc kéo dài từ 06 ngày làm việc cho đến 180 ngày (tùy vào yêu cầu công việc).
Sau khi hết thời gian thử việc, nếu người lao động đạt yêu cầu thì các bên sẽ ký hợp đồng lao động.
Như vậy, sau khi hết thời gian thử việc và được ký hợp đồng lao động chính thức, người lao động sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định.
Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động (theo khoản 1 Điều 99 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014).
Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội ngay tại tháng bắt đầu ký hợp đồng lao động với công ty mới. Tuy nhiên, nếu tháng đó, người lao động không làm việc không đủ 14 ngày công thì sẽ không tính đóng bảo hiểm xã hội (theo khoản 3 Điều 85 Luật bảo hiểm xã hội 2014). 

Đóng bảo hiểm xã hội khi chuyển công ty, thực hiện thế nào?

Người lao động khi chuyển công ty phải đóng bảo hiểm xã hội theo công ty mới. Lúc này, người lao động chỉ cần cung cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người sử dụng lao động để họ thực hiện thủ tục báo tăng bảo hiểm xã hội.
Theo Quyết định 896/QĐ-BHXH năm 2021, thủ tục báo tăng lao động để đóng bảo hiểm xã hội được thực hiện như sau:
Bước 1: Đơn vị sử dụng lao động lập hồ sơ báo tăng lao động.
Người lao động cung cấp mã số bảo hiểm cho đơn vị sử dụng lao động để họ lập hồ sơ bao gồm:
– Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-LT).
– Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).
Bước 2: Đơn vị sử dụng lao động gửi hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
Cách thức nộp hồ sơ:
– Thông qua Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc qua tổ chức I-VAN hoặc qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
– Qua bưu điện.
– Nộp trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
Bước 3: Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.
Thời hạn giải quyết: 05 ngày.
Bước 4: Đơn vị sử dụng lao động nhận kết quả giải quyết.
Bao gồm: Thẻ bảo hiểm y tế cấp cho người lao động.

Nghỉ ngang không chốt sổ ở công ty cũ có được đóng bảo hiểm ở chỗ mới?

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các văn bản hướng dẫn không có quy định nào đề cập đến việc người lao động chưa chốt sổ ở công ty cũ thì không được tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty mới.
Mặt khác, trong thủ tục báo tăng lao động để đóng bảo hiểm xã hội tại công ty mới cũng không yêu cầu người lao động phải cung cấp sổ bảo hiểm xã hội.Do đó, người lao động nghỉ ngang không chốt sổ ở công ty cũ vẫn được đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới. Lúc này, người lao động chỉ cần cung cấp mã số bảo hiểm của mình cho công ty mới để họ khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội.
Lưu ý, nếu công ty cũ chưa thực hiện báo giảm khi người lao động nghỉ ngang thì người này vẫn được coi là làm việc tại công ty cũ và không thể đóng nối bảo hiểm xã hội tại công ty mới.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.