Cá nhân chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty phải làm thế nào?

27/06/2022
Cá nhân chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty
152
Views

“Sáng nay, vừa đang gửi tiền cho mẹ thì tôi chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty. Cả tháng lương của tôi, thế mà tôi lại nhầm mất; tôi sợ rằng chuyển nhầm sẽ không được chuyển trả lại mất. Luật sư cho tôi hỏi việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty thì có lấy lại được không ạ? Mong luật sư tư vấn sớm giúp tôi ạ.”

Những câu hỏi liên quan đến việc chuyển tiền nhầm hay cá nhân chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty có lấy lại được không. Mời bạn tham khảo tư vấn sau tại Luật sư 247 của chúng tôi:

Cá nhân chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty

Cá nhân chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty
Cá nhân chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty

Hiện nay công nghệ tiên tiến hơn, chúng ta có thể sử dụng hình thức chuyển tiền qua banking online; mà không cần phải di chuyển hay đi ra ngoài. Tuy là rất thuận lợi song không tránh khỏi một số rủi ro liên quan; như việc cá nhân chuyển nhầm tiền cho người lạ. Thậm chí còn có tình huống cá nhân chuyển nhầm tiền cho công ty mình làm.

Từ tình huống này xảy đến hai trường hợp là công ty sẽ hoàn trả theo đúng quyết toán; và thứ tự thanh toán của công ty. Tuy nhiên cũng có những công ty không trả lại mà giữ làm việc riêng,… Vậy nên, mới cần những biện pháp xử lý cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm vào tài khoản công ty.

Theo quy định của pháp luật thì nếu công ty không hoàn trả số tiền mà cá nhân gửi nhầm sẽ có những hình thức xử lý sau đây:

Còn trường hợp một người nào đó, lợi dụng việc sử dụng tài khoản của công ty để chiếm đoạt; chiếm giữ số tiền chuyển nhầm vào, không có định trả tiền cho bạn; mặc dù bạn cũng như cơ quan công an đã yêu cầu trả lại thì người này có thể liên quan đến vụ việc hình sự.

Trường hợp cố tình không trả lại số tiền cho chủ sở hữu người quản lý hợp pháp; thì vi phạm Tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác theo quy định tại Điều 176 Bộ luật hình sự năm 2015; được bổ sung bởi điểm d, khoản 1 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Căn cứ theo quy định tại Điều 176 Bộ luật hình sự năm 2015; được bổ sung bởi điểm d khoản 1 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sư năm 2015:

Nếu người nào đó cố tình chiếm giữ và không giao lại cho chủ sở hữu; người quản lý hợp pháp của tài sản có trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 đồng; bị giao nhầm, chuyển nhầm sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp yêu cầu được nhận lại tài sản; thì người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự bằng hình thức phạt tiền với mức phạt từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng; hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm; hoặc phạt tù đến 03 tháng đến năm tù tùy vào từng mức độ vi phạm.

Trường hợp số tiền mà bị chiếm giữ trị giá từ 200.000.000 đồng trở lên; thì người này có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Cách lấy lại tiền chuyển nhầm vào công ty

Liên lạc với ngân hàng nơi bạn đã chuyển tiền đi.

Khi chuyển nhầm tiền, việc đầu tiên mà bạn cần phải làm chính là liên lạc với ngân hàng; nơi bạn chuyển tiền đi để thông báo về việc chuyển nhầm tiền. Bởi căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 36 Thông tư 23/2010/TT-NHNN; thì khi Ngân hàng nhận được thông báo về việc chuyển nhầm tiền sẽ có các phương án:

– Nếu như tài khoản của khách hàng đã nhận tiền còn đủ số dư (đủ tiền); để thu hồi lại số tiền mà bạn vừa chuyển nhầm thì phía ngân hàng; nơi tài khoản chuyển đến sẽ chuyển trả lại ngân hàng nơi bạn chuyển đi số tiền; mà bạn chuyển nhầm trên cơ sở Lệnh Yêu cầu hoàn trả lệnh Thanh toán.

– Nếu như tài khoản của khách hàng đã nhận tiền không còn đủ số dư (đủ tiền); để thu hồi lại số tiền mà bạn vừa chuyển nhầm đến, thường do người nhận được tiền đã rút tiền chuyển đến… thì Ngân hàng nơi bạn chuyển tiền đó, sẽ yêu cầu người nhận tiền này; nộp tiền vào tài khoản để thực hiện Lệnh Yêu cầu hoàn trả lệnh Thanh toán; chuyển lại tiền cho Ngân hàng nơi bạn chuyển tiền đi.

– Nếu như bên nhận tiền chuyển nhầm của bạn không còn tiền; để thanh toán lại cho ngân hàng, hoặc không thể xác định được nơi cư trú, sinh sống của họ; không liên lạc được thì đơn vị nhận lệnh (tức ngân hàng nơi chuyển tiền đến); sẽ phải có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan như Tòa án, Viện kiểm sát, Công an… và chính quyền địa phương để tìm ra người nhận tiền, từ đó yêu cầu trả lại tiền cho bạn.

Do vậy, việc bạn liên hệ với ngân hàng là việc làm hoàn toàn cần thiết; để bạn nhận được lại tiền nếu ngân hàng nơi bạn chuyển tiền đi; chưa chuyển được tiền đi; hoặc đã chuyển đến ngân hàng nơi bạn chuyển tiền đến mà khách hàng chưa rút tiền; hoặc đã rút tiền nhưng liên hệ được.

Trường hợp, bạn chuyển nhầm tiền vào tài khoản của công ty; thì việc bạn liên hệ ngay với ngân hàng. Đây là cơ sở để ngân hàng liên hệ với công ty có tài khoản; mà bạn chuyển nhầm tiền vào, để đề nghị họ trả lại tiền cho bạn. Đồng thời, do đây là tài khoản công ty nên việc định đoạt đối với số tiền trong tài khoản này; bắt buộc phải có sự đồng ý trong việc chi tiêu của người đại diện theo pháp luật của công ty này. Trường hợp này, Ngân hàng sẽ liên hệ với người đại diện theo pháp luật của công ty; để xem xét về việc trả tiền cho bạn.

Liên hệ thông qua ngân hàng để đòi lại tiền, nhưng vẫn không đòi được.

Đối với những trường hợp bạn đã thông báo, phối hợp với ngân hàng; nơi chuyển tiền đi – nơi chuyển tiền đến; để liên hệ với bên nhận tiền chuyển nhầm để đòi lại tiền nhưng không đòi được tiền do bên nhận tiền không chịu trả tiền; hoặc đã rút hết tiền trong tài khoản để tiêu xài. Thì trường hợp này, bạn cần phải liên hệ với các cơ quan chức năng như cơ quan công an, Toà án… để trước hết là tìm kiếm được thông tin về bên nhận tiền.

Khi một bên tự dưng nhận được một khoản tiền; mà không có căn cứ pháp luật nào (không phải do được tặng cho, thừa kế, hay sở hữu thông qua hợp đồng…). Tức là được sở hữu, chiếm hữu không phù hợp với nội dung căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 165 Bộ luật Dân sự năm 2015; thì trường hợp này, bên nhận tiền này đang chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật.

Trường hợp này, căn cứ theo quy định tại Điều 579 Bộ luật Dân sự năm 2015; bên chiếm hữu tài sản mà không có căn cứ pháp luật thì họ phải có trách nhiệm hoàn trả cho chủ sở hữu; cho người có quyền quản lý tài sản đó. Còn nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp của tài sản này; thì bên nhận tiền này phải nộp lại tài sản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mà xem xét trong trường hợp cụ thể chuyển nhầm tiền vào tài khoản của công ty; mà bạn và bên ngân hàng đã chủ động thông báo cho công ty; thông báo cho người đại diện theo pháp luật của công ty để yêu cầu trả lại tiền bị chuyển nhầm. Trường hợp này, bên công ty được nhận định là đang chiếm giữ không có căn cứ pháp luật đối với khoản tiền chuyển nhầm; thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bạn ở đây.

Trường hợp này, bên công ty phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho bạn; và bên Ngân hàng số tiền chuyển nhầm. Nếu bên Công ty không chịu trả lại tiền cho bạn thì sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền; như Công an, Tòa án là những căn cứ để bạn đòi lại tiền.

Cách xử lý khi chuyển nhầm tiền vào tài khoản người khác

Chuyển tiền nhầm tài khoản, trường hợp éo le không ai muốn mình gặp phải. Bởi lẽ, dù người chuyển nhầm tiền có tra được thông tin người nhận số tiền đó; nhưng nhiều trường hợp vẫn không thể lấy lại tiền.

– Ghi sai tên người nhận hoặc sai số tài khoản ngân hàng. Tỷ lệ người mắc phải trường hợp này là nhiều nhất; vì số tài khoản ngân hàng thường khá dài và khó nhớ. Lúc này nhân viên ngân hàng cũng không kiểm tra kỹ; để hỏi lại khách hàng nên đã chuyển khoản nhầm.

– Chuyển khoản qua cây ATM hoặc APP: Với trường hợp này bạn ghi sai số tài khoản ngân hàng; sau đó nhấn gửi mà không kiểm tra kỹ.

Lúc đó, việc chuyển tiền nhầm sẽ ở hai trường hợp. Một là chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng và hai là chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng. Và để lấy lại tiền bạn bắt buộc phải liên hệ với ngân hàng để lấy lại tiền.

Chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng

Bước 1: Kiểm tra và chụp ảnh lại giao dịch đã chuyển nhầm; rồi đi đến chi nhánh ngân hàng bạn đang sử dụng.

Bước 2: Tới ngân hàng hãy thông báo với nhân viên về việc; bạn đã chuyển khoản nhầm tiền cho người khác.

Bước 3: Cung cấp các thông tin cá nhân và điền vào mẫu đơn; khi được nhân viên ngân hàng yêu cầu.

Bước 4: Sau khi kiểm tra và xác nhận là giao dịch nhầm; ngân hàng sẽ liên hệ với người nhận và yêu cầu họ trả lại tiền cho bạn.

Lưu ý: Thời gian nhận được tiền sẽ khá lâu do ngân hàng phải liên hệ; và làm việc với người nhận.

Chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng

Bước 1: Ngay sau khi phát hiện bị chuyển tiền nhầm tài khoản; bạn cầm theo chứng minh thư của mình tới ngân hàng mình đang sử dụng để giải quyết. 

Bước 2: Tới ngân hàng hãy thông báo với nhân viên về việc; bạn đã chuyển khoản nhầm tiền cho người khác.

Bước 3: Ngân hàng sẽ tiến hành các bước kiểm tra, rà soát. Sau khi kiểm tra và xác nhận là giao dịch nhầm, ngân hàng sẽ liên hệ với ngân hàng chủ quản chuyển nhầm; để thông báo cho chủ tài khoản đó xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, với trường hợp này, thời gian nhận lại được tiền sẽ rất lâu; bởi còn tùy thuộc vào mức độ làm việc của hai bên ngân hàng.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về chủ đề “Cá nhân chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư 247 về mẫu đơn xin tạm ngừng kinh doanh; giải thể công ty bị đóng mã số thuế; đơn xin xác nhận tình trạng hôn nhân; mẫu đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; đăng ký bảo hộ logo; trích lục khai tử, các quy định pháp luật về điều kiện thành lập; xin hợp pháp hóa lãnh sự; thủ tục giải thể công ty mới thành lập… Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Mức phạt đối với cá nhân chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty mà không được trả lại là gì?

Người quản lý hợp pháp của tài sản có trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 đồng; bị giao nhầm, chuyển nhầm sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp yêu cầu được nhận lại tài sản; thì người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự bằng hình thức phạt tiền với mức phạt từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng; hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm; hoặc phạt tù đến 03 tháng đến năm tù tùy vào từng mức độ vi phạm.

Cá nhân chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty có yêu cầu công ty chuyển lại ngay được không?

Điều này là không thể vì tài khoản công ty cần nhất là của chung cả công ty, muốn chuyển tiền ra hay chuyển tiền vào cần bộ phận kế toán khai và ghi chép lại. Vậy nên, một là bạn ra ngân hàng khai báo, hai là báo cho công ty làm thủ tục minh chứng.

Việc công ty trả lại tiền cho cá nhân chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty là đúng hay sai?

Đúng. Vì việc cá nhân chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty là điều vô ý, việc công ty phải trả lại là hoàn toàn bắt buộc. Khi công ty trả lại tiền sẽ giúp cá nhân đó cảm thấy độ uy tín của công ty và việc trả lại sẽ ngăn ngừa vấn đề dẫn đến cá nhân đó dùng pháp luật để xử lý.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.