Từ 2022, những ai được miễn giảm tiền phạt vi phạm giao thông?

19/09/2021
Từ 2022, những ai được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông?
467
Views

Việc xử phạt vi phạm hành chính phải được dựa trên những quy định cũng như các nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính cụ thể. Luật Xử lý vi phạm hành chính chính là một trong những căn cứ để xử phạt vi phạm hiện nay. Và bắt đầu từ năm 2022, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020 sẽ chính thức có hiệu lực nhiều nội dung sửa đổi Luật năm 2012. Một điểm mới đáng chú ý đó là việc quy định cụ thể các trường hợp miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông. Vậy những trường hợp nào sẽ được hưởng quyền lợi này? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020

Nội dung tư vấn

Trường hợp được giảm một phần tiền phạt vi phạm giao thông

Khoản 38 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020 đã ghi nhận cụ thể các trường hợp giảm một phần tiền phạt gồm:

Đối với cá nhân

Là người có đủ các điều kiện sau:

 • Đã được hoãn thi hành quyết định phạt tiền khi bị phạt tiền từ 02 triệu đồng trở lên mà đang gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn.
 • Tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế do các nguyên nhân trên và có xác nhận của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

Đối với tổ chức

Là tổ chức đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Đã được hoãn thi hành quyết định phạt tiền khi bị phạt tiền từ 100 triệu đồng trở lên mà đang gặp khó khăn đặc biệt/đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh.
 • Tiếp tục gặp khó khăn đặc biệt/đột xuất về kinh tế do các nguyên nhân trên và có xác nhận của UBND cấp xã, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, cơ quan Thuế quản lý trực tiếp hoặc cấp trên trực tiếp.

Như vậy, nếu rơi vào các trường hợp nêu trên, cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông sẽ được giảm một phần tiền phạt. Tuy nhiên, mức giảm là bao nhiêu thì hiện chưa có hướng dẫn cụ thể.

Trường hợp được miễn phần tiền phạt vi phạm giao thông còn lại

Cũng theo khoản 38 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020, cá nhân, tổ chức nếu đã nộp một phần tiền phạt hoặc đã được giảm một phần tiền phạt cũng có thể được miễn nốt phần tiền phạt còn lại do không có khả năng nộp phạt. Cụ thể:

Cá nhân được miễn phần tiền phạt giao thông còn lại:

Nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã được giảm một phần tiền phạt và tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai; thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi mình học tập, làm việc.

– Đã nộp tiền phạt lần 01 hoặc lần 02 (nếu được nộp tiền phạt nhiều lần) nhưng gặp khó khăn đặc biệt/đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh; mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền:

 • Xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi học tập, làm việc.
 • Gặp khó khăn do mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn: Có thêm xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện trở lên.

Tổ chức được miễn phần tiền phạt giao thông còn lại

Nếu có đủ các điều kiện sau:

 • Đã được giảm một phần tiền phạt hoặc đã nộp tiền phạt lần 01 hoặc lần 02 (nếu được nộp phạt nhiều lần).
 • Đã thực hiện xong hình thức xử phạt bổ sung; biện pháp khắc phục hậu quả trong quyết định xử phạt.
 • Tiếp tục gặp khó khăn đặc biệt/đột xuất về kinh tế do thiên tai; thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và có xác nhận của UBND cấp xã; Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; khu kinh tế, cơ quan Thuế quản lý trực tiếp hoặc cấp trên trực tiếp.

Trường hợp được miễn toàn bộ tiền phạt vi phạm giao thông

Nếu thuộc các trường hợp sau đây, cá nhân; tổ chức vi phạm giao thông còn không cần nộp tiền phạt do được miễn toàn bộ tiền phạt vi phạm. Chi tiết như sau:

Cá nhân được miễn toàn bộ tiền phạt giao thông:

Nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

1 – Đã được hoãn thi hành quyết định phạt tiền và tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai; thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo; tai nạn và có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan; tổ chức nơi học tập, làm việc.

2 – Bị phạt tiền từ 02 triệu đồng trở lên, đang gặp khó khăn đặc biệt/đột xuất về kinh tế do thiên tai; thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bị bệnh hiểm nghèo; tai nạn và có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền:

 • Xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi học tập, làm việc.
 • Gặp khó khăn do mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn: Có thêm xác nhận của cơ sở khám bệnh; chữa bệnh tuyến huyện trở lên.

Tổ chức được miễn toàn bộ tiền phạt giao thông

Nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Đã được hoãn thi hành quyết định phạt tiền.
 • Đã thực hiện xong hình thức xử phạt bổ sung; biện pháp khắc phục hậu quả nêu trong quyết định xử phạt.
 • Tiếp tục gặp khó khăn đặc biệt/đột xuất về kinh tế do thiên tai; thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và có xác nhận của UBND cấp xã; Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất; khu công nghệ cao, khu kinh tế, cơ quan Thuế quản lý trực tiếp hoặc cấp trên trực tiếp.

Thủ tục để được miễn giảm tiền phạt vi phạm giao thông

Cá nhân, tổ chức thuộc các trường hợp được miễn, giảm tiền phạt không đương nhiên được miễn, giảm mà phải có đơn đề nghị đến người ra quyết định xử phạt.

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Đơn đề nghị giảm, miễn tiền phạt giao thông.
 • Văn bản xác nhận về việc gặp khó khăn về kinh tế của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Người nhận giải quyết đơn đề nghị: Người đã ra quyết định xử phạt vi phạm (cá nhân, tổ chức xem trên quyết định xử phạt mà mình được nhận).

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Từ 2022, những ai được miễn giảm tiền phạt vi phạm giao thông?”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Những trường hợp nào được tiếp nhận vào làm công chức?

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở năm 2021

Câu hỏi liên quan

Người không có năng lực trách nhiệm hành chính là gì?

Người không có năng lực trách nhiệm hành chính là người thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Xử phạt vi phạm hành chính là gì?

Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Thời gian giải quyết đơn đề nghị giảm, miễn tiền phạt giao thông là bao lâu?

Thời gian giải quyết: Trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị, người ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông sẽ xem xét, quyết định việc giảm, miễn và thông báo cho người vi phạm biết. Nếu không đồng ý giảm, miễn tiền phạt thì phải nêu rõ lý do.

Biện pháp xử lý hành chính là gì?

Biện pháp xử lý hành chính là biện pháp được áp dụng đối với cá nhân vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà không phải là tội phạm, bao gồm biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Giao thông

Trả lời