Thương hiệu độc quyền theo quy định năm 2022

23/06/2022
Thương hiệu độc quyền
21
Views

Hàng năm có hàng trăm cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp ra đời và kèm theo đó cũng có không ít các logo, thương hiệu ra đời. Chính vì vậy, rất dễ gặp phải các thương hiệu có thiết kế tương tự và có những hành vi gây ra những hiểu nhầm và xâm phạm tới quyền và lợi ích của doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần có một thương hiệu độc quyền cho chính mình. Vây thương hiệu độc quyền là gì và quy định như thế nào? Hãy cũng Luật sư 247 tìm hiểu nhé.

Căn cứ pháp lý

Thương hiệu độc quyền là gì?

Thương hiệu độc quyền có nghĩa là chỉ duy nhất một mình bạn được quyền sử dụng thương hiệu của mình một cách hợp pháp trong quá trình kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ đã đăng ký bảo hộ.

Thương hiệu độc quyền tiếng anh là ”Exclusive brands”

Hậu quả của việc không đăng ký thương hiệu độc quyền

Bất lợi trong các chiến dịch tiếp thị thương hiệu

Hầu hết các công ty quảng cáo, truyền thông tiếp thị hiện nay trong quá trình đàm phán ký hợp đồng dịch vụ đều yêu cầu khách hàng cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu để chắc chắn nhãn hiệu (thương hiệu) không xâm phạm quyền nhãn hiệu của doanh nghiệp khác khi quảng cáo. Bởi lẽ, nếu thật sự vi phạm thì khi khởi kiện ra cơ quan có thẩm quyền sẽ rất rắc rồi khi mà công ty quảng cáo cũng là nguyên nhân tiếp tay cho hành vi xâm phạm bản quyền.

Thiếu cơ sở pháp lý quan trọng trong giải quyết tranh chấp

Trước mỗi tranh chấp, bạn cần đưa ra những cơ sở, tài liệu thuyết phục chứng minh cho quyền lợi hợp pháp của bạn đối với thương hiệu đang tranh chấp. Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sẽ là một cơ sở quan trọng trong việc xác định ai là chủ sở hữu thực sự của nhãn hiệu (thương hiệu) đó. Vậy nên, nếu bạn không đăng ký nhãn hiệu, đối thủ sẽ có ưu thế trong cuộc tranh chấp quyền sở hữu.

Bị đối thủ cạnh tranh đăng ký thương hiệu trước

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều công ty mới được thành lập cùng kinh doanh trên một mặt hàng hay một lĩnh vực, dẫn đến sự cạnh tranh giữa các thương hiệu ngày càng nhiều. Một khi mà thương hiệu của bạn bắt đầu nhận được sự chú ý của người tiêu dùng thì kéo theo đó thì hành vi cạnh tranh không lành mạnh như sao chép, ăn cắp thương hiệu cũng được tăng lên rất nhanh.

Người tiêu dùng thiếu sự tin tưởng

Nhãn hiệu đã được đăng ký độc quyền là dấu hiệu đảm bảo lòng tin cho người tiêu dùng. Dấu hiệu này vừa đảm bảo cho người tiêu dùng an tâm về trách nhiệm của doanh nghiệp vừa giúp phân biệt chống hàng giả, hàng nhái. Thương hiệu chỉ được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Bằng độc quyền cho người đăng ký sớm nhất, vì vậy để đảm bảo lợi ích Quý doanh nghiệp hãy đăng ký độc quyền thương hiệu càng sớm càng tốt.

Như vậy, thương hiệu độc quyền là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chiến lược kinh doanh trên thị trường. 

Thương hiệu độc quyền là gì
Thương hiệu độc quyền là gì

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn và phân nhóm khi đăng ký thương hiệu độc quyền

Việc lựa chọn mẫu thương hiệu và phân nhóm thương hiệu đăng ký sẽ giúp khách hàng xác định được phạm vi quyền của thương hiệu, việc này còn là căn cứ để tính phí đăng ký thương hiệu độc quyền.

Bước 2: Tra cứu thương hiệu trước khi nộp đơn đăng ký

Mục đích của việc tra cứu thương hiệu là căn cứ để xác định khả năng đăng ký của thương hiệu, việc tra cứu là không bắt buộc nhưng lại quan trọng đối với chủ sở hữu để chắc chắn khả năng đăng ký của thương hiệu.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền

Hồ sơ đăng ký sẽ được chủ sở hữu hoặc tổ chức được chủ sở hữu ủy quyền tiến hành chuẩn bị, chi tiết hồ sơ đăng ký đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết này, quý khách có thể tham khảo.

Bước 4: Nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Hồ sơ đăng ký thương hiệu sẽ được nộp tại Cục SHTT bằng hình thức nộp trực tiếp, nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tuyến trên cổng thông tin của Cục SHTT.

Bước 5: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu

Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, trước khi ra quyết định đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu. Trường hợp đơn đăng ký đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo yêu cầu chủ đơn nộp phí cấp văn bằng, trường hợp ngược lại sẽ ra thông báo nêu rõ lý do từ chối.

Hình thức đăng ký thương hiệu độc quyền 

Doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai hình thức đăng ký thương hiệu độc quyền sau:

 • Tự chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ

Hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền

 • 5 mẫu thương hiệu có kích thước 8x8cm
 • Danh mục hàng hóa và dịch vụ mà bạn muốn đăng ký thương hiệu
 • 2 bản tờ khai về việc đăng ký thương hiệu.
 • Các giấy tờ liên quan đến ủy quyền (với trường hợp có ủy quyền)
 • Các tài liệu liên quan đến quyền ưu tiên, thừa kế, tặng cho (nếu có)
 • Chứng từ về việc nộp chi phí đăng ký thương hiệu
 • Một số giấy tờ khác liên quan theo yêu cầu (nếu có)

Lưu ý:

 • Hồ sơ phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt kể cả các tài liệu được viết bằng tiếng nước ngoài đều bắt buộc phải dịch hết sang tiếng Việt.
 • Ngôn ngữ tiếng Việt trong hồ sơ đăng ký là ngôn ngữ phổ thông, không sử dụng từ địa phương.
 • Có đánh số thứ tự tang 1-2-3 nếu hồ sơ có 2 trang trở lên.
 • Bố cục hồ sơ theo chiều dọc trên xuống, từ trái sang phải.
 • Mỗi bộ hồ sơ đăng ký sẽ chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu.
Thủ đục đăng ký thương hiệu độc quyền
Thủ đục đăng ký thương hiệu độc quyền

Phí đăng ký thương hiệu độc quyền

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật sư 247

Hiện nay, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có kiến thức đầy đủ về pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung; và kiến thức về thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu nói riêng. Chính vì thế, đã tạo ra những tổn thất và rủi ro không đáng có như:

 • Thị trường kinh doanh luôn là thị trường cạnh tranh gắt gao, có tính rủi ro cao. Việc chậm trễ trong quá trình đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ khiến thương hiệu có thể bị đối thủ sao chép, lợi dụng.
 • Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm rất nhiều bước, thời gian dài. Nên nếu càng chần chừ thì càng tạo ra những rủi do, tổn thất.
 • Khi sử dịch vụ, các luật sư có thể tư vấn, trao đổi và hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Góp phần để quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và hiệu quả.

Lợi ích Luật Sư 247 mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư 247; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật sư 247 sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Mời bạn tham khảo bảng dịch vụ của chúng tôi

Bảng giá dịch vụ bảo họ nhãn hiệu của Luật sư 247
Bảng giá dịch vụ bảo họ nhãn hiệu của Luật sư 247

Video Luật sư 247 giải đáp về đăng ký bảo hộ thương hiệu

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ với Luật sư 247

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Thương hiệu độc quyền theo quy định năm 2022“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến tạm ngừng kinh doanhgiải thể công ty, dịch vụ giải thể công ty, đăng ký bảo hộ thương hiệu, dịch vụ đăng ký thương hiệu, dịch vụ bảo hộ thương hiệu… của Luật sư 247, hãy liên hệ  0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Có thể ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu tương tự hoặc trùng đến mức gây nhầm lẫn so với nhãn hiệu của mình đang trong giai đoạn thẩm định không?

Câu trả lời là Không. Vì theo quy định pháp luật Việt Nam, chỉ bảo hộ đối với nhãn hiệu đã được cấp Văn bằng bảo hộ do Cục sở hữu trí tuệ cấp. Như vậy, đối với nhãn hiệu đang trong thời gian thẩm định, không thể biết chắc chắn là nhãn hiệu đó có đủ yêu cầu theo luật định để được cấp Văn bằng không, nên các đơn vị, tổ chức, cá nhân khác có quyền sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn mà không có bất kỳ hình thức chế tài nào áp dụng với họ. Tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên đăng ký nhãn hiệu độc quyền để được hưởng tất cả những quyền lợi sau khi đã được cấp Văn bằng bảo hộ.

Những đối tượng nào không được bảo hộ làm nhãn hiệu?

Theo Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ, dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu là những dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với:
+Quốc kỳ, quốc huy của các nước;
+Biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên của cơ quan, tổ chức chính phủ trong và ngoài nước;
+Tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân Việt Nam, của nước ngoài;
+Dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế;
+Hoặc dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng… 

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Sở hữu trí tuệ

Comments are closed.