Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi là lao động chính

06/07/2021
Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi là lao động chính
288
Views

Xin chào luật sư ạ. Luật sư cho e hỏi: Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi là lao động chính như thế nào? Hiện nay e 24 tuổi đang nằm trong độ tuổi gọi đi nghĩa vụ quân sự . Gia đình e có bố mẹ năm nay đã 70 tuổi thường xuyên ốm đau và không có lương hưu gì cả, e đã lấy vợ vợ e đang là sinh viên năm cuối và mang thai tháng thứ 6. Hiện tại e là lao động chính trong nhà vậy e có được hoãn nghĩa vụ quân sự và có phải nộp phạt gì không ạ?

Rất mong nhận được sự phản hồi của luật sư. Xin cảm ơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp luật

Luật Nghĩa vụ uân sự 2021

Nội dung tư vấn

Theo quy định Luật nghĩa vụ quân sự 2021 có quy định về độ tuổi: Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ: “Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Điều kiện được hoãn nghĩa vụ quân sự

Đối tượng được miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự trong những trường hợp sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi là lao động chính

Hồ sơ, thủ tục để xin tạm hoãn nhập ngũ

Thứ nhất, là bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình;

Thứ hai, giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Đối với trường hợp của bạn, bạn cần xin xác nhận của UBND xã về hoàn cảnh gia đình, trong đó ghi rõ bạn là người lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng những người không có khả năng lao động.

Căn cứ theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2021, đối với thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Danh sách được hoãn, miễn sẽ được thông báo đến trưởng thôn, xóm, tổ dân phố…; gia đình công dân và niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban cấp xã tối thiểu là 20 ngày.

Xem thêm: Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mẫu đơn xin xác nhận là lao động duy nhất

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——–o0o——–

GIẤY XÁC NHẬN
Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng
thân nhân không còn khả năng lao động

Kính gửi: Chủ tịch UBND……………………………………………………………….

Tên tôi là:……………………………..nghề nghiệp……………….sinh ngày……….

CMND/CCND số:………………………ngày cấp……………….nơi cấp…………….

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………….

Nay tôi làm đơn này kính mong đồng chí Chủ tịch UBND……………………. xem xét và xác nhận:“tôi là lao động duy nhất, phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động” để tôi làm thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tôi cam đoan những gì trnfh bày ở trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhệm trước pháp luật.

……….ngày……tháng,…..năm…...
Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên

Như vậy bạn mới 24 tuổi, đang học đại học thì đến hết 27 tuổi bạn mới hết độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo luật quy định sẽ  được hoãn nghĩa vụ quân sư khi là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn; thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Bạn phải xin giấy xác nhận Ủy ban nhân dân cấp xã; nếu thấy đủ điều kiện được tạm hoãn thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ xác nhận để được tạm hoãn. Và thực hiện đầy đủ thủ tục tạm hoãn sẽ không bị phạt, còn trường hợp bạn tự ý không đi khi có giấy khám nghĩa vụ quân sự mà khi học

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là bài viết của Luật sư 247 về “Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi là lao động chính“. Nếu có thắc mắc gì thì xin vui lòng liên hệ: 0833102102 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

Trốn tham gia nghĩa vụ quân sự có bị đi tù không?

Điều 332: Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự
1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;
b) Phạm tội trong thời chiến;
c) Lôi kéo người khác phạm tội.

Tại sao cũng là đi học đại học những có người lại bị triệu tập đi nghĩa vụ?

Như vây, cùng là đi học nhưng sẽ có nhiều người vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự do không tham gia theo học tại cơ sở đào tại trình độ đại học hệ chính quy.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Nghĩa vụ quân sự

Trả lời