Thủ tục ly hôn và đăng ký lại tên cho con sau khi ly hôn?

05/06/2021
407
Views

Xin chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi: Thủ tục ly hôn và đăng ký lại tên cho con sau khi ly hôn?

Em lấy chồng từ tháng 4/2016 có của hồi môn từ gia đình ngoại là 8 chỉ vàng. Sau đó nhà chồng và chồng có ngỏ ý cầm hộ; và em gửi số vàng đó cho mẹ chồng mà không có giấy tờ hay biên bản gì. Hai vợ chồng có chung 1 chiếc xe máy mang tên chồng.

Đến đầu tháng 11/2017 này; em có đẻ bé trai nhưng do vừa sinh ra cháu bị bệnh nên em đưa cháu đi chữa bệnh từ Yên Bái xuống Hà Nội. Gia đình chồng có ý để ở Yên Bái từ từ xem xét bệnh tình; nhưng đứa trẻ sơ sinh không biết nói mà bụng căng cứng thì không để xem xét được nên là mẹ em đã đưa con đi chữa bệnh. Trong thời gian đưa con xuống chữa đến nay tháng 12/2017; gia đình nhà chồng không ai đến thăm hay gửi tiền chữa bệnh cho cháu; mà còn tự ý ở nhà làm giấy khai sinh cho con với tên Đặng Duy Anh. Khi đưa cháu xuống Hà Nội chữa bệnh mới được 4 ngày tuổi do không bàn bạc từ trước nên em lấy tạm tên cho cháu là Đặng Nguyễn Nhật Linh.

– Nay em muốn nhờ bác Luật sư chỉ cho em cách đăng ký lại tên cho con sau khi ly hôn vì tên này lưu vào hồ sơ bệnh án của cháu; và nếu lấy tên khác mọi thứ sẽ khá lằng nhằng; vấn đề nữa là do nhà chồng cũng muốn chiếm đoạt quyền nuôi con và em thì ko thể để mất con. Cũng vì chuyện không thể chung sống nên em muốn thủ tục ly hôn nhanh chóng ? Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư! Em xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Luật sư X xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

2. Nội dung tư vấn

Hồ sơ thủ tục Ly hôn

Cuộc sống hôn nhân của bạn không hạnh phúc; người chồng và gia đình chồng không quan tâm chăm sóc đến đứa bé mà bạn vừa mới sinh. Bạn không muốn tiếp tục cuộc sống hôn nhân như vậy nữa; bạn có thể lựa chon một trong hai hình thức ly hôn: Ly hôn thuận tình hoặc ly hôn theo yêu một bên

+ Trường hợp ly hôn thuận tình:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn; nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc; giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết ly hôn.

Hồ sơ thuận tình ly hôn:

– Đơn xin thuận tình ly hôn;

– Giấy kết hôn bản chính;

– Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân/hộ chiếu…

– Bản sao Giấy khai sinh của con;

– Giấy tờ chứng minh quyền tài sản.

Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn:

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú.

+ Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trường hợp chị yêu cầu ly hôn mà chồng chị không đồng ý; chị cần thu thập và đưa ra trước tòa những chứng cú chứng minh chồng chị không quan tâm lo lắng; bỏ mặc mẹ con chị khi con bị bệnh đau ốm. Trong khoảng thời gian con chị nằm viện, chồng chị không hề đến thăm hay hỏi han; không chi trả tiền viện phí cho con. Trong cuộc sống hôn nhân có mâu thuẫn, xích mích mà không thể giải quyết được.

Hồ sơ ly hôn theo yêu cầu của một bên:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương;

+ Giấy kết hôn bản chính;

+ Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân/hộ chiếu…

+ Bản sao Giấy khai sinh của con;

+ Giấy tờ chứng minh quyền tài sản.

Thẩm quyền giải quyết của tòa án:

Tòa án cấp quận/huyện nơi chồng chị cư trú, sinh sống.

Quyền và nghĩa vụ tài sản, nuôi con, cấp dưỡng của vợ chồng sau khi ly hôn

Tài sản:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó. Việc chia tài sản sau ly hôn phải đảm bảo nguyên tắc bảo vệ quyền; lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự; hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản riêng.

Đối với tài sản chung của chị và chồng chị là chiếc xe máy đứng tên chồng chị. Nếu chồng chị không có căn cứ nào chứng minh chiếc xe máy đó là tài sản riêng như được tặng cho riêng; hay mua bằng tài sản riêng của chồng chị thì nó vẫn là tài sản chung. Chiếc xe máy là hiện vật nên không chia được nên sẽ chia đôi theo giá trị của nó.

Đối với 8 chỉ vàng chị đưa mẹ chồng cầm hộ; đó là tài sản chị được cho riêng nên sau khi ly hôn nó vẫn là tài sản riêng của chị mà không phải chia. Nếu chị yêu cầu mẹ chồng chị mà mẹ chồng chị từ chối không đưa; chị có thể khởi kiện đòi lại tài sản. Nhưng trong trường hợp chị phải có đủ căn cứ chứng minh là mình đã đưa 8 chỉ vàng đó cho mẹ chồng chị cất giữ hộ. Ví dụ như: giấy tờ mua bán 8 chỉ vàng mà người tặng cho chị thực hiện; khi chị giao vàng cho mẹ chồng chị thì có ai chứng kiến không…

Việc trông nom, chăm số, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng; trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Con bạn vừa mới sinh, nên sau khi ly hôn bạn đương nhiên có quyền nuôi con.

Nghĩa vụ quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi dưỡng.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Sau khi ly hôn, chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của hai vợ chồng. Pháp luật không quy định cụ thể về mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà phụ thuộc vào thu nhập; khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Xem thêm: Muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn thì phải làm gì?

Quy định của pháp luật khi đăng ký lại tên cho con sau khi ly hôn

Điều 28 BLDS năm 2015 quy định Quyền thay đổi tên:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn; ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi; mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân; và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi; chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.”

Mời bạn xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của Luật sư X:

Bạn muốn làm lại tên cho con để phù hợp với sổ bệnh án không thuộc trường hợp được quyền thay đổi tên. Do đó, bạn nên liên hệ lại với bệnh viện; trình bày rõ nội dung sự việc và yêu cầu họ thay đổi tên của con bạn trong hồ sơ bệnh án.

Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về vấn đề ” Hướng dẫn thủ tục ly hôn và đăng ký lại tên cho con sau khi ly hôn:. Nếu có gì thắc mắc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến 0833.102.102 để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời. Trân trọng!

Câu hỏi thường gặp

 Điều kiện thay đổi họ tên cho con khi ly hôn ?

– Trường hợp thay đổi họ, tên của con từ đủ trên 18 tuổi phải do sự đồng ý của người đó.
– Nếu con dưới 18 tuổi việc thay đổi họ, tên của con phải có sự đồng ý của cha, mẹ người yêu cầu thay đổi; và được nghi rõ ràng tron lời khai. Ngoài ra, đối với bạn đã đủ từ 09 tuổi trở lên còn cần phải có sự đồng ý của bạn đó nhăm mục đích tôn trọng y kiến cũng như quyền nhân thân; quyền và lợi ích hợp pháp của bạn đó vì tên sẽ là gắn bó suốt đời đối với một cá nhân.

Thủ tục đăng ký lại tên cho con sau ly hôn như thế nào ?

Căn cứ Điều 28, Luật hộ tịch 2014 quy định về trình tự, thủ tục thay đổi họ, tên như sau:
Người yêu cầu nộp hồ sơ như đã nêu ở trên cho bộ phận Tư pháp – Hộ tịch. Trong thời hạn 03 gày làm việc từ ngày nhận được hồ sơ mà hồ sơ phù hợp; đầy đủ theo quy định của pháp luật thì cán bộ Tư pháp – Hộ tich ghi thông tin vào sổ hộ tịch; và cùng với người yêu cầu kí vào sổ hộ tịch; cải chính thông tin hộ tịch, báo cáo với Chủ tịch ủy ban nhân cấp trích lục cho người yêu cầu. Ngoài ra công chức Tư pháp – Hộ tịch phải ghi nội dung thay đổi vào giấy khai sinh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời