Thủ tục đổi họ cho con sang họ mẹ năm 2022

23/06/2022
Thủ tục đổi họ cho con sang họ mẹ
48
Views

Theo phong tục tập quán và pháp luật Việt Nam thì con sinh ra sẽ mang họ bố, trừ trường hợp không xác định được bố là ai thì sẽ mang họ mẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người mẹ có nhu cầu đổi họ cho con sang họ mẹ. Sau đây, hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu về vấn đề “Thủ tục đổi họ cho con sang họ mẹ” qua bài viết sau đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Những trường hợp thay đổi họ tên cho con

Căn cứ Bộ luật dân sự 2015 quy định về điều kiện thay đổi họ, tên cho con như sau:

Quyền thay đổi họ thuộc một trong các trường hợp như sau:

 • Thay đổi họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ và ngược lại bố, mẹ có thể thỏa thuận về thay đổi họ cho con (Ví dụ: Ban đầu con khi đi khai sinh mang họ của mẹ nhưng sau đó có nhiều lý do mà bố mẹ có quyền thỏa thuận chuyển sang họ của cha).
 • Khi nhận con làm con nuôi thì cha mẹ nuôi có quyền thay đổi họ con nuôi từ họ của cha mẹ đẻ sang họ của cha mẹ nuôi và trong trường hợp khi cha, mẹ nuôi thôi không nhận con nuôi nữa thì cha, mẹ đẻ có quyền thay đổi từ họ cha mẹ nuôi đã thay đổi trước đó sang họ ban đầu là họ cha, mẹ đẻ.
 • Ngoài ra khi làm thủ tục xác định cha, mẹ con thì cha mẹ có quyền thay đổi họ của con từ họ của cha sang họ của mẹ (Ví dụ: mẹ sinh con ngoài dã thú con mang họ mẹ sau đó cha làm thủ tục xác nhận cha con thì cha mẹ có thể thỏa thuận con mang họ của mẹ).
 • Con bị lưu lạc tìm thấy huyết thống bố, mẹ mình có quyền thay đổi họ hiện tại sang họ của bố hay của mẹ hoặc nêu bố mẹ mất theo họ của dòng họ mình.
 • Khi bố mẹ thay đổi họ thì cha mẹ cũng có thể thay đổi họ cho con theo họ của mình.

Trường hợp được thay đổi tên

 • Để thay đổi tên đã đăng kí khai sinh phải đáp ứng được những điều kiện như tên gọi đó bị gây nhầm lẫn, khó gọi, tên gọi đó gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, nhân phẩm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người đó. (Ví dụ: như tên đó mang ý nghĩa không tốt đẹp, gây nhầm lẫn ảnh hưởng đến công việc, đời sống của con, trùng tên với người lớn tuổi trong nhà mà người lớn tuổi đó không đồng ý gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, dòng họ).
 • Khi nhận con nuôi mà cha mẹ nuôi muốn thay đổi tên con nuôi mà bố mẹ đẻ hay cá nhân, tổ chức đã đặt cho con cho phù hợp với hoàn cảnh gia đình, tâm lý, tình cảm bên gia đình nhà bố, mẹ nuôi và ngược lại khi thôi con nuôi bố,mẹ đẻ nhận lại con mà muốn thay đổi tên của con.
 • Khi làm thủ tục xác nhận cha, mẹ con theo quy định của pháp luật thì cha hoặc mẹ có thể thỏa thuận về vấn đề thay đổi tên cho con.
 • Tìm được con khi con bị lưu lạc, mất tích cha, mẹ có thể thay đổi tên của con cho phù hợp.
 • Khi làm thủ tục chuyển giới tính từ nam sang nữ và ngược lại cá nhân hoặc bố, mẹ có quyền thay đổi tên cho con. Ngoài ra còn có thể thay đổi tên trong những trường hợp khác do pháp pháp luật quy định.
Thủ tục đổi họ cho con sang họ mẹ năm 2022
Thủ tục đổi họ cho con sang họ mẹ năm 2022

Đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ có được không?

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định quyền thay đổi họ:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại”

Bên cạnh đó tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

“1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó”

Như vậy bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ cho con của bạn. Theo đó, việc thay đổi họ dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cả cha, mẹ và phải có sự đồng ý của con được thể hiện rõ trong tờ khai. Do đó, khi bạn muốn thay đổi họ cho con thì cần phải được sự đồng ý của chồng và con của bạn bằng văn bản.

Thủ tục đổi họ cho con sang họ mẹ

Điều 28 Luật hộ tịch 2014 quy định về Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch :

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.”

Như vậy, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ Tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và các giấy tờ liên quan, bạn nộp hồ sơ tại UBND xã đã đăng ký hộ tịch trước đó trong trường hợp con bạn đủ 14 tuổi theo Điều 27 Luật Hộ tịch 2014. UBND huyện đã đăng ký hộ tịch trước đó trong trường hợp con bạn từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước theo Khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch 2014.

Hồ sơ đổi họ cho con sang họ mẹ

 • Đơn (tờ khai) xin thay đổi, cải chính họ, tên cho con (theo mẫu ở UBND phường, xã).
 • Giấy khai sinh bản chính của con.
 • Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu (bản sao chứng thực).
 • Các giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi, cải chính họ, tên cho con.
 • Ngoài các giấy tờ trên, trường hợp của bạn cần có văn bản thể hiện sự đồng ý của con bạn, chồng của bạn về việc thay đổi họ tên cho con.

Trong trường hợp bạn không có giấy khai sinh bản chính của con thì bạn cần tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh cho con.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về chủ đề “Thủ tục đổi họ cho con sang họ mẹ”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư X về giải thể công ty bị đóng mã số thuế, đơn xin xác nhận tình trạng hôn nhân, tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, mẫu đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký bảo hộ logo, trích lục khai tử, các quy định pháp luật về điều kiện thành lập, hợp thức hóa lãnh sự; thủ tục đăng ký bảo hộ logo… Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết vấn đề đổi họ cho con sang họ mẹ?

Nếu con bạn dưới 14 tuổi thì thủ tục trên thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi con bạn được cấp giấy khai sinh trước đây; Như vậy con bạn từ đủ 14 tuổi trở lên thì thủ tục trên thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Mẹ có quyền đơn phương yêu cầu thay đổi họ cho con?

Với trường hợp này, con thuộc trường hợp dưới 18 tuổi do đó nếu bạn muốn đổi tên ngay tại thời điểm này thì phải có sự đồng ý của người cha thể hiện trong tờ khai thì cơ quan có thẩm quyền mới có thể làm thủ tục đổi họ cho con bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Phí yêu cầu thay đổi họ cho con sang họ mẹ như thế nào?

Thông tư 02/2014/TT-BTC quy định đối với trường hợp cấp mới, thay đổi khai sinh cho người dưới 14 tuổi.
Trường hợp người trên 14 tuổi thì phí khi yêu cầu thay đổi thay đổi giấy khai sinh mức thu không quá 8.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.