Thủ tục cấp giấy phép mở triển lãm mỹ thuật

28/10/2021
Thủ tục cấp giấy phép mở triển lãm mỹ thuật
11
Views

Thời điểm dịch bệnh khiến việc đi lại trở nên khó khăn. Người dân cũng mất rất nhiều thời gian khi phải thực hiện các thủ tục hành chính như xác nhận tình trạng hôn nhân, trích lục khai sinh… bằng cách nộp hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Việc tổ chức các hoạt động giải trí, nghệ thuật cũng gặp nhiều khó khăn; trong đó có thể kể đến việc mở các triển lãm mỹ thuật. Muốn mở triển lãm mỹ thuật thì cần phải có giấy phép. Vậy thủ tục cấp giấy phép mở triển lãm mỹ thuật như thế nào? Có gì thay đổi trong thời điểm dịch bệnh không? Luật sư 247 có nhận được câu hỏi như sau:

Chào Luật sư, tôi có một thắc mắc như sau. Tôi có dự định mở một triển lãm phòng trang sơn dầu ở địa phương để quảng cáo du lịch. Nhưng tôi không nắm rõ những thủ tục cần thiết để có thể mở triển lãm. Mong luật sư tư vấn giúp tôi cần phải làm gì? Tôi xin cảm ơn.

Triển lãm mỹ thuật là gì?

Theo quy định của Nghị định 113/2013/NĐ-CP, triển lãm mỹ thuật được quy định như sau:

Triển lãm mỹ thuật là việc trưng bày, công bố, giới thiệu tác phẩm mỹ thuật đến công chúng, bao gồm triển lãm quy mô toàn quốc, khu vực, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; triển lãm do các tổ chức, cơ quan, nhóm, cá nhân thực hiện; triển lãm của Việt Nam tại nước ngoài và triển lãm của nước ngoài tổ chức tại Việt Nam.

Theo đó, triển lãm mỹ thuật được hiểu là những sự kiện được tổ chức bởi các cơ quan, tổ chức, cá nhân; nhằm việc trưng bày, công bố, giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật đến công chúng. Các triển lãm được tổ chức với nhiều quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Có thể chỉ trên địa bàn một tỉnh, thành phố; có khi là trên phạm vi toàn quốc, thậm chí ra nước ngoài.

Tác phẩm mỹ thuật là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục, bao gồm:

 • Hội họa: Tranh sơn mài, sơn dầu, lụa, bột màu, màu nước, giấy dó và các chất liệu khác;
 • Đồ họa: Tranh khắc gỗ, khắc kim loại, khắc cao su, khắc thạch cao, in độc bản, in đá, in lưới, tranh cổ động, thiết kế đồ họa và các chất liệu khác;
 • Điêu khắc: Tượng, tượng đài, phù điêu, đài, khối biểu tượng;
 • Nghệ thuật sắp đặt và các hình thức nghệ thuật đương đại khác.

Thẩm quyền cấp giấy phép triển lãm

Thẩm quyền cấp giấy phép triển lãm mỹ thuật được pháp luật quy định cụ thể đối với từng loại triển lãm mỹ thuật. Cụ thể như sau:

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy phép đối với:

 • Triển lãm mỹ thuật có quy mô toàn quốc, khu vực do các cơ quan Trung ương tổ chức;
 • Triển lãm mỹ thuật Việt Nam do tổ chức quốc tế, tổ chức nước ngoài tổ chức;
 • Triển lãm mỹ thuật nước ngoài tại Việt Nam do tổ chức Việt Nam hoặc tổ chức nước ngoài tại Việt Nam tổ chức;
 • Đưa tác phẩm mỹ thuật Việt Nam ra nước ngoài triển lãm mang danh nghĩa đại diện cho quốc gia Việt Nam.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép đối với:

 • Triển lãm mỹ thuật tại địa phương do cơ quan, tổ chức thuộc địa phương, cá nhân, nhóm cá nhân người Việt Nam hoặc người nước ngoài tổ chức;
 • Đưa tác phẩm mỹ thuật Việt Nam ra nước ngoài triển lãm không mang danh nghĩa đại diện cho quốc gia Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy rất rõ thẩm quyền cấp giấy phép triển lãm mỹ thuật được phân chia theo quy mô của triển lãm. Đối với những triển lãm nhỏ do địa phương, cá nhân tổ chức; hoặc nếu có ra nước ngoài thì không mang tính chất đại diện cho Việt Nam thì sẽ do UBND cấp tỉnh quản lý. Còn nếu do tổ chức thực hiện; hoặc đại diện cho Việt Nam thì sẽ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép.

Thủ tục cấp giấy phép triển lãm

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép triển lãm gửi trực tiếp; hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép;
 • Danh sách tác giả, tác phẩm, chất liệu, kích thước tác phẩm, năm sáng tác;
 • Mỗi tác phẩm một ảnh màu kích thước 10×15 cm. Riêng đối với triển lãm nghệ thuật sắp đặt phải có ảnh chính diện, bên phải và bên trái tác phẩm; kèm theo văn bản trình bày ý tưởng nội dung tác phẩm. Trường hợp tác phẩm có chữ nước ngoài thì phải có bản dịch ra tiếng Việt. Tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm về nội dung bản dịch;
 • Đối với triển lãm ngoài trời được tổ chức tại Việt Nam phải có văn bản của chủ địa điểm triển lãm cam kết đảm bảo các điều kiện về trật tự, an toàn xã hội, văn minh công cộng, vệ sinh, môi trường và phòng chống cháy nổ;
 • Đối với trường hợp đưa tác phẩm mỹ thuật ra nước ngoài triển lãm, ngoài đơn đề nghị cấp giấy phép và hồ sơ quy định ở trên phải kèm theo giấy mời hoặc văn bản thỏa thuận của đối tác nước ngoài và bản dịch tiếng Việt.

Bước 2: Nhận kết quả

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét cấp giấy phép; trường hợp không cấp giấy phép phải trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do.

Sau khi được cấp giấy phép triển lãm mỹ thuật nếu có thay đổi về nội dung, thời gian, địa điểm, thiết kế trưng bày triển lãm; thì tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm phải làm lại thủ tục xin cấp giấy phép.

Giấy phép cấp cho triển lãm mỹ thuật đưa ra trưng bày ở nước ngoài là căn cứ để làm thủ tục hải quan.

Mời bạn đọc xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan cấp giấy phép tổ chức triển lãm có cần phải giám sát triển lãm không?

Câu trả lời là có. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép triển lãm sẽ phải chịu trách nhiệm về nội dung triển lãm và kiểm tra, giám sát triển lãm. Do đó, sau khi cấp giấy phép, cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn phải tiếp tục giám sát quá trình hoạt động của triển lãm.

Có được xin giấy phép tổ chức triển lãm qua mạng không?

Theo quy định, tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép triển lãm gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ở đây không có đề cập đến phương thức nộp hồ sơ qua mạng hay làm thủ tục trực tuyến nên hiện tại phương thức này chưa được hỗ trợ.

Trường hợp tổ chức triển lãm ở nước ngoài thì các giấy tờ bản dịch có phải công chứng không?

Trường hợp tổ chức triển lãm ở nước ngoài thì khi thực hiện thủ tục xin giấy phép triển lãm thì tổ chức, cá nhân có phải nộp các văn bản thỏa thuận của đối tác nước ngoài. Đính kèm với nó là bản dịch tiếng Việt và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, tức là có bắt buộc phải công chứng bản dịch.

Thông tin liên hệ Luật Sư

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về Thủ tục cấp giấy phép mở triển lãm mỹ thuật. Chúng tôi hi vọng bạn có thể vận dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ 0936128102.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *