Thu thuế bán hàng trên Shopee quy định như thế nào?

21/09/2023
Thu thuế bán hàng trên Shopee được quy định như thế nào?
85
Views

Trước khibắt đầu kinh doanh trên Shopee, người bán phải đảm bảo rằng đã đăng ký kinh doanh và có mã số thuế (MST) theo quy định của cơ quan thuế địa phương. Tùy thuộc vào quy định của cơ quan thuế, người bán có thể phải đăng ký và nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các giao dịch bán hàng trên Shopee. VAT được tính dựa trên giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ và áp dụng mức thuế xác định. Vậy thu thuế bán hàng trên Shopee được quy định như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 40/2021/TT-BTC

Thu thuế bán hàng trên Shopee được quy định như thế nào?

Nếu hoạt động kinh doanh trên Shopee là nguồn thu nhập chính của bạn, bạn cần xem xét việc nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên khoản thu nhập từ hoạt động kinh doanh này. Quy định về TNCN có thể khác nhau tùy thuộc vào thu nhập hàng năm và quy định thuế cơ quan thuế. Dưới đây là một số quy định cụ thể về thu thuế bán hàng trên Shopee.

Tại điểm đ khoản 1 Điều 2 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định về đối tượng áp dụng đối với thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) như sau:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là cá nhân cư trú có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật, bao gồm cả một số trường hợp sau:

a) Hành nghề độc lập trong những lĩnh vực, ngành nghề được cấp giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật;

b) Hoạt động đại lý bán đúng giá đối với đại lý xổ số, đại lý bảo hiểm, đại lý bán hàng đa cấp của cá nhân trực tiếp ký hợp đồng với doanh nghiệp xổ số, doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp bán hàng đa cấp;

c) Hợp tác kinh doanh với tổ chức;

d) Sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản không đáp ứng điều kiện được miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế GTGT, thuế TNCN;

đ) Hoạt động thương mại điện tử, bao gồm cả trường hợp cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

Theo đó, cá nhân kinh doanh là cá nhân cư trú có hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại điện tử, bao gồm cả trường hợp cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung số thuộc đối tượng áp dụng của thuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh đó, tại Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC, nguyên tắc tính thuế được quy định cụ thể như sau:

Điều 4. Nguyên tắc tính thuế

1. Nguyên tắc tính thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được thực hiện theo các quy định của pháp luật hiện hành về thuế GTGT, thuế TNCN và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

2. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

3. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình trong năm tính thuế.

Như vậy, trong trường hợp doanh thu được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại điện tử (bán hành trên sàn giao dịch điện tử Shopee) trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân kinh doanh không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Ngược lại, nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì cá nhân kinh doanh có trách nhiệm phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật.

Người kinh doanh bán hàng trên Shopee có phải khai thuế thu nhập cá nhân?

Người kinh doanh cần tuân thủ quy định pháp lý liên quan đến việc kê khai thuế. Thông thường, họ sẽ cần đăng ký làm dịch vụ thuế và điền vào các biểu mẫu hoặc hồ sơ liên quan để báo cáo thuế TNCN cho cơ quan thuế địa phương. Pháp luật có quy định cụ thể những trường hợp nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như hồ sơ, thủ tục nộp thuế.

Tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dù có thuộc trường hợp phải nộp thuế hay không thì cá nhân kinh doanh đều phải có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn.

Đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

Thu thuế bán hàng trên Shopee được quy định như thế nào?
Thu thuế bán hàng trên Shopee được quy định như thế nào?

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với cá nhân kinh doanh được xác định như thế nào?

Người kinh doanh bán hàng trên Shopee có trách nhiệm khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nếu thu nhập từ hoạt động kinh doanh của họ vượt quá mức miễn thuế được quy định. Theo đó, pháp luật quy định những cá nhân nào kinh doanh có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Số thuế TNCN phải nộp đối với cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng trong năm dương lịch được xác định theo công thức sau:

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

  • Doanh thu tính thuế TNCN đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền; các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, phí thu thêm được hưởng theo quy định; các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác (chỉ tính vào doanh thu tính thuế TNCN); doanh thu khác mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hưởng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  • Tỷ lệ thuế TNCN theo hướng dẫn tại Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Khuyến nghị

Luật sư 247 tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ quyết toán thuế đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thu thuế bán hàng trên Shopee được quy định như thế nào?” đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư 247 chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc hay nhu cầu dịch vụ của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về làm sổ đỏ online. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Shopee cho phép tự do mở tài khoản bán hàng?

Theo thông tin nội dung yêu cầu mở tài khoản bán hàng như sau: Người dùng được quyền đăng các sản phẩm lên Shopee nhằm mục đích kinh doanh. Hành vị bị cấm:
Phản động, chống phá, bài xích tôn giáo, khiêu dâm, bạo lực, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, truyền thống và văn hóa Việt Nam.
Đăng thông tin rác, phá rối hay làm mất uy tín của các dịch vụ do Shopee cung cấp.
Xúc phạm, khích bác đến người khác dưới bất kỳ hình thức nào.
Tuyên truyền về những thông tin mà pháp luật nghiêm cấm như: sử dụng heroin, thuốc lắc, giết người, cướp của… sản phẩm độc hại…
Tài liệu bí mật quốc gia.
Con người và/hoặc các bộ phận của cơ thể con người.v.v.
Căn cứ vào nội dung quy định bán hàng của shopee thì không có quy định về việc phải đăng ký kinh doanh khi người bán có nhu cầu bán hàng trên shopee. Chỉ có yêu cầu đối với một số mặt hàng, dịch vụ đăng ký shopee mall.

Bán hàng online trên shopee thì nên đăng ký loại hình kinh doanh là gì?

Bán hành qua shopee hầu hết là kinh doanh theo mô hình nhỏ. Vì là một mô hình nhỏ theo dạng cửa hàng online nên thậm chí nhiều chủ shop cũng không muốn thực hiện đăng ký kinh doanh nhưng do yêu cầu của những sàn thương mại điện tử. Hoặc mong muốn có một loại hình đăng ký nào đó để vừa đơn giản, vừa sát với cá nhân mà lại đúng quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt.
Đối chiếu với những yêu cầu trên thì lựa chọn loại hình kinh doanh là hộ kinh doanh cá thể sẽ phù hợp hơn so với thành lập công ty.

Đăng ký hộ kinh doanh để bán hàng shopee cần có những giấy tờ gì?

Đăng ký hộ kinh doanh để bán hàng shopee cần có những giấy tờ sau:
– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
– Bản sao CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh. Hoặc người đại diện hộ gia đình
– Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân.
– Các chứng chỉ bằng cấp có liên quan đến ngành nghề kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.