Thông tư 19/2016/TT-BXD hướng dẫn luật nhà ở và NĐ 99/2015/NĐ-CP

18/11/2021
Thông tư 19/2016/TT-BXD
518
Views
Số hiệu:19/2016/TT-BXDLoại văn bản:Thông tư
Nơi ban hành:Bộ Xây dựngNgười ký:Đỗ Đức Duy
Ngày ban hành:30/06/2016Ngày hiệu lực:15/08/2016
Ngày công báo:03/08/2016Số công báo:Từ số 813 đến số 814
Tình trạng:Còn hiệu lực

Thông tư 19/2016/TT-BXD hướng dẫn thực hiện một số nội dung về phát triển nhà ở, quản lý, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở, sở hữu nhà ở, quản lý nhà nước về nhà ở quy định tại Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Tóm tắt Thông tư 19/2016/TT-BXD

Phát triển nhà ở theo Thông tư 19/2016/TT-BXD

 Theo Thông tư 19 năm 2016, tổ chức, cá nhân muốn đăng ký làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại phải chuẩn bị hồ sơ, gồm: 

+ Văn bản đăng ký làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại; 

+ Bản sao chứng thực hoặc bản sao kèm xuất trình bản chính để đối chiếu nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư kèm theo giấy tờ chứng minh có đủ số vốn được hoạt động kinh doanh bất động sản; 

+ Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư. Trường hợp thuộc diện chỉ định chủ đầu tư; thì phải có thêm giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất ở hợp pháp. 

Trình tự, thủ tục  chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở; tình tự, thủ tục lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại; huy động vốn phát triển nhà ở thương mại và phát triển nhà ở công vụ cũng được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số 19. 

Quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo Thông tư 19/2016/TT-BXD

 – Về quản lý, sử dụng nhà ở phục vụ tái định cư thuộc sở hữu nhà nước:

 Thông tư 19 Bộ Xây dựng quy định thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở phục vụ tái định cư tối thiểu là 3 năm; còn hợp đồng thuê mua nhà ở thì tối thiểu là 5 năm. Chi phí cấu thành giá thuê, thuê mua nhà ở phục vụ tái định cư; gồm: chi phí đầu tư xây dựng nhà ở; tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất; chi phí bảo trì và thuế GTGT

 – Về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước: 

Đối với người thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước; Thông tư 19/TT-BXD quy định phải có đơn đăng ký theo mẫu và các giấy tờ, gồm: Giấy tờ chứng minh về đối tượng và thực trạng nhà ở; chứng minh điều kiện cư trú và tham gia bảo hiểm xã hội và giấy tờ chứng minh thu nhập. Trường hợp quỹ nhà ở xã hội không đủ để bố trí cho tất cả các đối tượng có đủ điều kiện đăng ký thuê, thuê mua thì thực hiện lựa chọn thông qua phương pháp chấm điểm theo quy định tại Thông tư 19/BXD, người có tổng số điểm cao hơn sẽ được ưu tiên giải quyết cho thuê, thuê mua trước. 

– Thông tư số 19 cũng hướng dẫn học sinh, sinh viên thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước với thời gian thuê tối thiểu không thấp hơn 01 năm và tối đa không vượt quá thời gian học tập tại cơ sở giáo dục, đào tạo. Học sinh, sinh viên có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại cơ sở giáo dục, đào tạo đang theo học hoặc đơn vị quản lý vận hành nhà ở sinh viên sau khi có xác nhận của cơ sở giáo dục, đào tạo. Tại Mục này, Thông tư còn hướng dẫn cho thuê, bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước. 

Sở hữu nhà ở tại Việt Nam của cá nhân, tổ chức nước ngoài theo Thông tư 19/2016/TT-BXD

 Tổ chức, cá nhân nước ngoài theo quy định của Thông tư 19 của Bộ Xây dựng; thì chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ có mục đích để ở của tòa nhà chung cư. Nếu tòa nhà chung cư có nhiều đơn nguyên hoặc nhiều khối nhà cùng chung khối đế; thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ có mục đích để ở của mỗi đơn nguyên, mỗi khối nhà. Thông tư số 19/BXD còn hướng dẫn việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.  Thông tư 19/2016/TT-BXD có hiệu lực ngày 15/8/2016.

Xem trước và tải xuống Thông tư 19/2016/TT-BXD

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Câu hỏi thường gặp

Ban tự quản nhà ở sinh viên có các quyền và trách nhiệm gì?

a) Tuyên truyền, vận động sinh viên chấp hành nội quy sử dụng nhà ở do đơn vị quản lý vận hành nhà ở sinh viên quy định; ngăn ngừa và báo cáo kịp thời với đơn vị quản lý vận hành để có biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm xảy ra trong khu nhà ở sinh viên;
b) Tổ chức các hoạt động giữ gìn vệ sinh, môi trường và hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao trong khu nhà ở sinh viên;
c) Định kỳ hàng tháng, Ban tự quản nhà ở sinh viên có trách nhiệm báo cáo đơn vị quản lý vận hành về tình hình sử dụng nhà ở và phản ánh những kiến nghị, đề xuất của sinh viên thuê nhà về những vấn đề liên quan đến hoạt động quản lý vận hành nhà ở sinh viên.

Giấy tờ chứng minh đối tượng được miễn, giảm tiền thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước bao gồm những gì?

1. Trường hợp là người có công với cách mạng; thì phải có giấy tờ chứng minh do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về người có công với cách mạng.
2. Trường hợp là người khuyết tật hoặc người già cô đơn; thì phải có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về người khuyết tật hoặc chính sách trợ giúp cho các đối tượng bảo trợ xã hội.
3. Trường hợp là hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; thì phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đang cư trú theo hình thức đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú từ 01 năm trở lên.

Giải quyết bán phần diện tích nhà ở, đất ở sử dụng chung khi nào?

Khi có đủ các Điều kiện sau đây:
a) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đề nghị mua phần diện tích nhà ở, đất ở sử dụng chung phải là đối tượng đang sở hữu toàn bộ diện tích nhà ở mà Nhà nước đã bán (toàn bộ diện tích nhà ở này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đã ký kết hợp đồng mua bán nhà ở);
b) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sở hữu toàn bộ diện tích nhà ở đã bán phải có đơn đề nghị mua toàn bộ diện tích nhà ở, đất ở sử dụng chung;
c) Diện tích sử dụng chung này phải không thuộc trường hợp đang có tranh chấp, khiếu kiện.

Thông tin liên hệ với Luật sư

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành giải quyết khó khăn về mặt pháp lý của quý khách; là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật Sư; hãy liên hệ:

Hotline 0833.102.102

Xem thêm: Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về quyền sử dụng đất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời