Sự kiện bất ngờ là gì? Được pháp luật quy định như thế nào?

01/12/2021
sự kiện bất ngờ là gì?
480
Views

Trong cuộc sống, đôi khi có những việc bất ngờ mà bản thân không thể ngờ tới. Nó có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho bản thân và xã hội. Vì lẽ đó, pháp luật đã đặt ra các quy định riêng về sự kiện bất ngờ. Vậy sự kiện bất ngờ là gì? Quý bạn đọc hãy cùng Luật Sư 247 làm rõ khái niệm sự kiện bất ngờ và trách nhiệm pháp lý của người thực hiện hành vi gây ra hậu quả bất ngờ.

Căn cứ pháp lý

Sự kiện bất ngờ là gì

Sự kiện bất ngờ là sự kiện nằm ngoài ý chí khách quan của người thực hiện hành vi. Sự kiện bất ngờ có thể xảy ra do hoàn cảnh cụ thể hoặc do đặc điểm chủ quan của người thực hiện.

Sự kiện bất ngờ có những đặc điểm tương đồng với một số tội phạm cụ thể về mặt khách quan như hành vi và gây thiệt hại cho xã hội. Cũng có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Điểm khác biệt quan trọng nhất và cũng là do đặc điểm này mà người gây thiệt hại trong trường hợp sự kiện bất ngờ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Người thực hiện hành vi gây thiệt hại trong sự kiện bất ngờ không có lỗi.

Sự kiện bất ngờ và lỗi vô ý vì cẩu thả có điểm giống nhau. Đều là chủ thể thực hiện không thấy trước hậu quả nguy hiểm cho xã hội. Vì đều có điểm chung là người phạm tội không thấy trước được hậu quả do hành vi của mình gây ra nguy hại cho xã hội. Nên mọi người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Tuy nhiên Trường hợp vô ý vì cẩu thả, người phạm tội có nghĩa vụ phải thấy trước và có đủ điều kiện để thấy trước hậu quả nguy hiểm cho xã hội. Người phạm tội đã không thấy trước hậu quả nguy hiểm cho xã hội do hành vi của mình cẩu thả. Còn trong trường hợp sự kiện bất ngờ, chủ thể không có nghĩa vụ phải thấy trước hậu quả. Hoặc có nghĩa vụ phải thấy trước nhưng không có đủ điều kiện để thấy trước hậu quả đó.

Ví dụ minh họa cho sự kiện bất ngờ là gì

Để hiểu rõ hơn sự kiện bất ngờ là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua ví dụ về sự kiện bất ngờ sau:

Trời tối Anh A đang lái xe đi trên đường. Vô tình đâm phải anh B say rượu đang nằm sau đống rơm dẫn đến B chết. Như vậy, có thể thấy việc anh A đâm anh B là một hành vi gây hại cho xã hội. Nhưng hành vi của anh A không hề mong muốn anh B chết. Anh A cũng không thể biết trước được anh B sẽ nằm sau đống rơm. Đây có thể xem là một sự kiện bất ngờ.

Quy định của pháp luật về sự kiện bất ngờ

Sự kiện bất ngờ là gì đã được giải đáp một phần. Quý bạn đọc cùng xem tiếp quy định của pháp luật về sự kiện bất ngờ.

Điều 20 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định :

“Điều 20. Sự kiện bất ngờ

Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Sự kiện bất ngờ là trường hợp gây ra hậu quả thiệt hại nhưng người có hành vi gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm hình sự. Vì họ không buộc phải thấy trước hoặc không thể thấy trước hậu quả thiệt hại do hành vi của mình gây ra. Trường hợp sự kiện bất ngờ, lỗi ở đây là lỗi vô ý.

Người thực hiện hành vi phải là người không mong muốn hậu quả của hành vi đó xảy ra. Đây là dấu hiệu để miễn trừ trách nhiệm hình sự cho người thực hiện hành vi nguy hiểm đó.

Trách nhiệm pháp lý của người gây thiệt hại trong trường hợp có sự kiện bất ngờ

Sự kiện bất ngờ là trường hợp gây ra hậu quả thiệt hại cho xã hội. Nhưng người có hành vi đó lại không phải chịu trách nhiệm hình sự. Vì họ không buộc phải thấy trước hoặc không thể thấy trước hậu quả nguy hiểm cho xã hội.

Như vậy, việc chủ thể không thấy trước hậu quả nguy hiểm cho xã hội mà hành vi của mình gây ra là do khách quan. Hậu quả nguy hại hoàn toàn khách quan và không ai có thể lường trước. Trong trường hợp sự kiện bất ngờ xảy ra, pháp luật không yêu cầu chịu trách nhiệm hình sự. Vì họ không buộc phải thấy trước hoặc không thể thấy trước hậu quả nguy hiểm xảy ra.

Tuy nhiên các chủ thể hành động phải cẩn trọng, tuân thủ pháp luật, tránh những hậu quả nguy hại cho xã hội.

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư 247 về vấn đề “Sự kiện bất ngờ là gì?” Được pháp luật quy định như thế nào?”. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.. Hoặc qua các kênh sau:

Có thể bạn đọc sẽ thích:

Câu hỏi thường gặp

Bên cạnh câu hỏi “sự kiện bất ngờ là gì?” còn có một số câu hỏi thường gặp sau:

Sự kiện pháp lý là gì?

Sự kiện pháp lí là sự kiện thực tế nhưng có ý nghĩa pháp lý, bởi vì nó có khả năng tạo ra các hậu quả pháp lý. Các hậu quả đó là sự hình thành, thay đổi hoặc chấm dứt các quan hệ pháp luật. Chỉ những sự kiện thực tế nào chịu sự tác động có ít nhất một quy phạm pháp luật mới được gọi là Sự kiện pháp lí

Sự kiện bất khả kháng là gì?

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan, không thể tiên liệu được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết trong điều kiện và khả năng cho phép (lũ lụt, động đất, núi lửa, chiến tranh…).
Theo quy định của pháp luật, sự kiện bất khả kháng là sự kiện được sử dụng để miễn trách nhiệm dân sự cho người vi phạm hợp đồng hoặc có hành vi gây thiệt hại cho người khác.

Sự kiện bảo hiểm là gì?

Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định mà khi sự kiện đó xảy ra thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm. Tùy thuộc vào lĩnh vực bảo hiểm mà sự kiện bảo hiểm có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời