Siêu âm thai có được bảo hiểm y tế chi trả hay không?

18/05/2022
Siêu âm thai có được bảo hiểm y tế chi trả hay không
116
Views

Siêu âm thai có được bảo hiểm y tế chi trả hay không?

Chào Luật sư, tôi mua que về thử 2 vạch nên đi siêu âm ở bệnh viện để biết mình đã mang thai chưa và đã mấy tuần rồi. Tuy nhiên tôi có bảo hiểm y tế mà khám đúng tuyến nhưng vẫn phải chi trả. Vì người thu ngân trong bệnh viện nói là siêu âm thai không nằm trong khoản bảo hiểm chi trả. Như vậy, có đúng không? Siêu âm thai có được bảo hiểm y tế chi trả hay không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Siêu âm thai có được hưởng bảo hiểm không là một trong những vấn đề mà mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Bảo hiểm xã hội đối với quá trình sinh con nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng, tuy nhiên có không ít mẹ bầu đang hoang mang và không hiểu hết được những quyền lợi mà bản thân được hưởng là gì? Siêu âm thai có được bảo hiểm y tế chi trả hay không? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu vấn đề này nhé.

Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm y tế 2008

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế còn gọi là bảo hiểm sức khỏe; là một trong những hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mà người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế được thực hiện không vì mục đích lợi nhuận; do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật bảo hiểm y tế. Thường thì các tổ chức Y tế công lập sẽ buộc phải tham gia để có thể giúp người dân chăm sóc sức khỏe tốt nhất còn đối với các cơ quan y tế tư sẽ được khuyến khích tham gia không ép buộc.

Bảo hiểm y tế nhằm phục vụ; bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Khi ốm đau; bệnh tật; khi xảy ra các sự cố; tai nạn ngoài ý muốn BHYT hỗ trợ đắc lực giúp chi trả một phần hoặc toàn bộ viện phí để bạn được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Bảo hiểm y tế ở nước ta do nhà nước cung cấp và không nhằm mục đích lợi nhuận mà nó là một chính sách xã hội được quy định bởi Luật Bảo hiểm y tế vì vậy người dân sẽ có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo quy định.

Siêu âm thai có được bảo hiểm y tế chi trả hay không

Siêu âm thai có được bảo hiểm y tế chi trả hay không?

Căn cứ Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (được sửa đổi bởi khoản 14 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014) quy định phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế như sau:

– Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

+ Khám bệnh; chữa bệnh; phục hồi chức năng; khám thai định kỳ; sinh con;

+ Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a; d; e; g; h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

– Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì; phối hợp với các bộ; ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ; điều kiện thanh toán đối với thuốc; hóa chất; vật tư y tế; dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Theo quy định trên; khám thai định kỳ thuộc trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế.

Còn về việc siêu âm thai có được bảo hiểm chi trả hay không thì cần xem dịch vụ này có nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả hay không. Do bạn không nói cụ thể tên dịch vụ siêu âm bạn sử dụng là gì nên bạn cần xem lại giấy tờ để xác định chính xác. Sau đó; bạn đối chiếu với phụ lục của Thông tư 39/2018/TT-BYT để biết có được hưởng bảo hiểm y tế hay không.

Mức được hưởng bảo hiểm y tế là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định mức hưởng như sau:

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

+ 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

+ 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

– Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Quyền lợi khi tham gia BHYT nếu người mẹ tham gia BHYT

Sinh con tại cơ sở khám chữa bệnh (KCB) đúng tuyến

Dựa vào mã số thẻ BHYT của từng cá nhân mà có mức hưởng khác nhau, cụ thể:

– Số 1: 100% chi phí sinh con thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán.
– Số 2: 100% chi phí sinh con thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật)  ; Chi phí vận chuyển từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.
– Số 3: 95% chi phí sinh con thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật); 100% chi phí nếu sinh con tại tuyến xã mà tổng chi phí đó thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.
– Số 4: 80% chi phí sinh con thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật); 100% chi phí khi sinh con ở tuyến xã.
– Số 5: 100% chi phí sinh con, kể cả chi phí ngoài phạm vi được hưởng BHYT, chi phí vận chuyển.

Sinh con tại cơ sở KCB trái tuyến

Sẽ  được thanh toán theo mức hưởng quy định đối với trường hợp sinh con đúng tuyến như trên theo tỷ lệ sau:
– Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.
– Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú.
– Tại bệnh viên tuyến huyện là 100% tổng chi phí khi sinh con

Siêu âm thai có được bảo hiểm y tế chi trả hay không?
Siêu âm thai có được bảo hiểm y tế chi trả hay không?

Sinh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Khi tham gia BHYT người tham gia buộc phải đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu. Tùy vào từng đối tượng nơi khám chữa bệnh ban đầu có thể là tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh hoặc trung ương.

Sinh con trái tuyến là việc sản phụ sinh con ở cơ sở khám chữa bệnh mà không phải là cơ sở khám chữa bệnh ban đầu. Các trường hợp sinh con không được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; quy định tại Điều 11, Thông tư 40/2015/TT-BYT thì được cho là sinh con trái tuyến.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 15, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định về mức hưởng BHYT trong các trường hợp khám bệnh chữa bệnh BHYT. Theo đó, trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại Khoản 1, Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế. 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Siêu âm thai có được bảo hiểm y tế chi trả hay không?“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến bảo hộ logo công ty; Đăng ký hộ kinh doanh, tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp; thành lập công ty Hà Nội…. của Luật sư 247, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Hoặc các kênh sau:
FaceBook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Muốn mua bảo hiểm y tế thì cần chuẩn bị những gì?

Để làm bảo hiểm y tế người tham gia cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:
Sổ hộ khẩu (bản chính).
Bản photo thẻ BHYT của những người trong hộ khẩu để xác định việc giảm trừ mức đóng
Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS)

Phụ nữ mang thai mua bảo hiểm y tế như thế nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế cho Cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu mua bảo hiểm
Bước 2: Đóng tiền phí bảo hiểm
Bước 3: Nhận giấy hẹn đến lấy thẻ bảo hiểm. Đến thời hạn trên giấy hẹn bạn đến cơ quan bảo hiểm để lấy thẻ.
Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm y tế nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế của mình.

Các trường hợp trái tuyến vẫn được bảo hiểm y tế chi trả 100%?

Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh; chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh; chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế theo quy định.
Trường hợp chuyển tuyến điều trị kèm theo hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh

5/5 - (3 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Comments are closed.