Sĩ quan quân đội có được kết hôn với người theo đạo Hòa Hảo không?

28/06/2021
Sĩ quan quân đội có được kết hôn với người theo đạo Hòa Hảo không?
702
Views

Xin chào Luật sư! Luật sư cho tô hỏi: Sĩ quan quân đội có được kết hôn với người theo đạo Hòa Hảo không? Tôi hiện là sỹ quan chuyên nghiệp, phục vụ trong quân đội nhân dân. Tôi và người yêu sắp kết hôn. Người yêu tôi 3 đời không có ai theo chế độ cũ; ba mẹ và cô ấy cũng không có tiền án hay đang thực hiện bản án nào, giấy xác nhận độc thân.

Hiện tại cơ quan của yêu tôi không đồng ý để chúng tôi kết hôn; do trên giấy chứng minh nhân dân của cô ấy có ghi tôn giáo là: Hòa Hảo. Nhưng theo tôi đọc Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì chỉ có 4 tôn giáo: Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi; là không được phép kết hôn. Vậy cho tôi hỏi đơn vị của tôi không chấp nhận để chúng tôi kết hôn là đúng hay sai? Thủ tục kết hôn với quân đội như thế nào?

Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư. Tôi xin cảm ơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 sẽ giải đáp những thắc mắc sau:

Căn cứ pháp luật

Nội dung tư vấn

Điều kiện để kết hôn

Căn cứ Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định điều kiện kết hôn như sau:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định cấm các hành vi sau:

– Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
– Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Điều kiện kết hôn với sĩ quan quân đội

Việc kết hôn với người trong ngành quân đội phải đảm bảo một số điều kiện đặc thù trong ngành như sau:

– Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến hoặc tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975.

– Bố mẹ hoặc bản thân là người có tiền án hoặc đang phải chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật.

– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi;

– Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);

– Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (Kể cả khi đã nhập tịch tại Việt Nam).

Xem thêm: Điều kiện và thủ tục để kết hôn với quân nhân, bộ đội

Thủ tục đăng ký kết hôn với sĩ quan quân đội

Bước 1: Nộp đơn xin tìm hiểu gửi đến phòng tổ chức, cán bộ của đơn vị. Sau đó, phòng sẽ tiến hành thẩm tra lý lịch.

Bước 2: Nếu sau khi thẩm tra, đáp ứng được các điều kiện, thì thực hiện việc đăng ký kết hôn. khi đăng ký kết hôn; hai bên nam và nữ phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định (tìm hiểu về mẫu đơn xin lấy vợ của bộ đội) cho cơ quan có thẩm quyền; và xuất trình CMND, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của thủ trưởng đơn vị (Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận).

Bước 3: Ngay sau khi nhận đầy đủ giấy tờ, nếu xét thấy đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình; công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam; nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ

Theo như bạn trình bày, người yêu bạn theo tôn giáo Hào Hảo; có thể hai bạn sẽ không đủ điều kiện kết hôn theo quy chế của ngành quân đội. Tuy nhiên để biết chính xác thông tin này bạn nên hỏi rõ tại đơn vị nơi bạn công tác.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về “Sĩ quan quân đội có được kết hôn với người theo đạo Hòa Hảo không?“. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này thì xin vui lòng liên hệ: 0833102102 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

 Có được kết hôn với công an khi dì theo đạo không?

Gia đình theo Đạo Thiên chúa ở đây thường chỉ xét trong phạm vi ông bà, cha mẹ, không xét đến hàng cô dì chú bác. Như vậy trong trường hợp này vẫn có thể tiến tới hôn nhân.

Ông ngoại theo Ngụy, đạo Cao Đài thì cháu có được kết hôn với công an không?

Ông ngoại theo ngụy và tôn giáo cao đài. Như vậy đã vi phạm một trong những điều kiện để kết hôn trong quy chế ngành công an.
Về điều kiện kết hôn sẽ được xét qua quá trình thẩm tra lý lịch 3 đời, về phía bạn, do gia đình bạn có ông nội bạn có thời gian theo Ngụy tức là tay sai của chính quyền Sài Gòn nên có thể bạn sẽ không đủ điều kiện để được kết hôn với công an

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời