Sát hạch đầu vào công chức như thế nào?

21/11/2023
Quy định về viên chức sát hạch đầu vào công chức
19
Views

Sát hạch đầu vào công chức là quá trình kiểm tra và đánh giá năng lực, kiến thức và kỹ năng của ứng viên để xác định xem liệu họ đủ điều kiện và phù hợp để gia nhập vào ngành công chức hay không. Quy trình sát hạch đầu vào công chức có thể khác nhau tùy theo quốc gia và hệ thống pháp luật. Vậy khi chuyển từ viên chức sang công chức có phải sát hạch đầu vào không? Quy định về viên chức sát hạch đầu vào như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm quy định pháp luật về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 138/2020/NĐ-CP

Quy định về viên chức sát hạch đầu vào công chức

Ứng viên cần đăng ký tham gia sát hạch đầu vào công chức theo quy định của cơ quan tuyển dụng hoặc tổ chức sát hạch. Thông thường, có một thời gian xác định để nộp đơn và chuẩn bị các tài liệu liên quan. Tuy nhiên, chỉ một số trường hợp pháp luật quy định phải tham gia sát hạch, các trường hợp khác thì không.

Theo khoản 4 và khoản 5 Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP, việc thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch khi viên chức chuyển sang công chức được quy định như sau:

(1) Tiếp nhận vào làm công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý

Phải thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch. Hội đồng này sẽ thực hiện các nhiệm vụ như:

  • Kiểm tra tiêu chuẩn, điều kiện, văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận của người được đề nghị tiếp nhận theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển;
  • Tổ chức sát hạch trình độ hiểu biết chung, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người được đề nghị tiếp nhận;
  • Báo cáo người đứng đầu về kết quả kiểm tra, sát hạch.

(2) Tiếp nhận vào làm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý

Không phải thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch nhưng viên chức phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm đã nêu ở trên. Trong đó, quyết định bổ nhiệm đồng thời là quyết định tiếp nhận vào làm công chức.

Như vậy không phải mọi trường hợp viên chức chuyển sang công chức đều phải sát hạch mà chỉ khi chuyển sang công chức không giữ chức vụ, quyền hạn thì viên chức mới phải sát hạch.

Thường khi thi sát hạch vào công chức cần xem xét trình độ của người đó, vì công chức nhà nước thường thực hiện các vấn đề dân sự, hành chính, đất đai, đóng lệ phí chuyển đổi đất ao sang đất ở,.. theo người dân yêu cầu. Nên thi sát hạch sự vào khả năng, kiến thức của người đó ra sao?

Hồ sơ đề nghị tiếp nhận viên chức chuyển sang công chức gồm những gì?

Sát hạch đầu vào công chức thường bao gồm một phần kiểm tra kiến thức chung, bao gồm các môn như văn hóa chính trị, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội học, luật,… Mục tiêu là đánh giá hiểu biết tổng quát của ứng viên về các lĩnh vực này. Trước khi tham gia sát hạch, viên chức phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đề nghị tiếp nhận.

Theo khoản 3 Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị tiếp nhận viên chức chuyển sang công chức bao gồm những giấy tờ sau:

  • Sơ yếu lý lịch công chức theo quy định hiện hành được lập chậm nhất là 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ tiếp nhận, có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác;
  • Bản sao các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển;

Trường hợp người được đề nghị tiếp nhận có bằng tốt nghiệp chuyên môn đã chuẩn đầu ra về ngoại ngữ hoặc tin học theo quy định mà tương ứng với yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển thì không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Trường hợp người được đề nghị tiếp nhận đáp ứng yêu cầu miễn phần thi ngoại ngữ hoặc tin học thì không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

  • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp chậm nhất là 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ tiếp nhận;
  • Bản tự nhận xét, đánh giá của người được đề nghị tiếp nhận về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, quá trình công tác có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác.
Quy định về viên chức sát hạch đầu vào công chức
Quy định về viên chức sát hạch đầu vào công chức

Viên chức chuyển sang công chức được xếp lương như thế nào?

Khi viên chức chuyển sang công chức thì viên chức sẽ được xếp lương theo ngạch công chức. Mức lương cao hay thấp còn tùy thuộc vào vị trí việc làm của viên chức đó khi chuyển sang làm công chức. Dưới đây là quy định pháp luật về xếp lương của viên chức chuyển sang công chức.

Tại Điều 19 Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định về xếp ngạch, bậc lương đối với người được tiếp nhận vào làm công chức đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

1. Trường hợp người được tuyển dụng hoặc được tiếp nhận vào làm công chức theo quy định tại Nghị định này, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm thì thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội trước ngày tuyển dụng, tiếp nhận vào làm công chức (nếu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn) ở trình độ đào tạo tương ứng với trình độ đào tạo theo yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng, tiếp nhận được tính để làm căn cứ xếp ngạch, bậc lương phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng, tiếp nhận.

2. Việc xếp lương ở ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm được tuyển dụng, tiếp nhận thực hiện theo quy định hiện hành.

Như vậy, trường hợp người được tiếp nhận vào làm công chức, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm thì:

Thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước ngày tuyển dụng, tiếp nhận vào làm công chức (nếu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn) ở trình độ đào tạo tương ứng với trình độ đào tạo theo yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng, tiếp nhận được tính để làm căn cứ xếp ngạch, bậc lương phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng, tiếp nhận.

Việc xếp lương ở ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm được tuyển dụng, tiếp nhận thực hiện theo quy định hiện hành.

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Quy định về viên chức sát hạch đầu vào công chức chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự Công ty Luật sư X luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Quy định về viên chức sát hạch đầu vào công chức. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý như lệ phí chuyển đổi đất ao sang đất ở. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức là cơ quan nào?

– Bộ Nội vụ là cơ quan có thẩm quyền kiểm định chất lượng đầu vào công chức.
– Việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức được tổ chức định kỳ 02 lần vào tháng 7 và tháng 11 hàng năm.
– Trước ngày 31 tháng 01 hằng năm, Bộ Nội vụ công bố kế hoạch tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nội vụ và trang thông tin về kiểm định chất lượng đầu vào công chức.
– Trường hợp các cơ quan tuyển dụng công chức có nhu cầu kiểm định chất lượng đầu vào công chức thì xây dựng kế hoạch, thông báo theo quy định tại Điều 7 Nghị định này và tiếp nhận Phiếu đăng ký dự kiểm định tại Cổng thông tin điện tử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị mình quản lý; lập danh sách thí sinh gửi Bộ Nội vụ để tổ chức kiểm định. Chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày nhận được danh sách, Bộ Nội vụ tiến hành tổ chức kiểm định.

Hình thức, nội dung và thời gian kiểm định quy định như thế nào?

Hình thức kiểm định: Thi trắc nghiệm trên máy vi tính.
Nội dung kiểm định: Đánh giá năng lực tư duy, năng lực ứng dụng kiến thức vào thực tiễn; hiểu biết chung, cơ bản của thí sinh về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan nhà nước; quản lý hành chính nhà nước; quyền, nghĩa vụ của công chức, đạo đức công vụ; kiến thức về xã hội, văn hóa, lịch sử.
Thời gian, số lượng câu hỏi kiểm định:
– Kiểm định chất lượng đầu vào đối với người tham gia thi tuyển vào vị trí việc làm có yêu cầu trình độ đại học trở lên: 120 phút, số lượng câu hỏi 100 câu.
– Kiểm định chất lượng đầu vào đối với người tham gia thi tuyển vào vị trí việc làm có yêu cầu trình độ trung cấp, cao đẳng: 100 phút, số lượng câu hỏi 80 câu.

Kết quả kiểm định được xác định theo yếu tố nào?

Kết quả kiểm định được xác định theo số câu trả lời đúng trong bài thi. Thí sinh trả lời đúng từ 50% số câu hỏi trở lên thì được xác định là đạt yêu cầu kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.