Quy định về kinh doanh bida như thế nào?

21/11/2022
Quy định về kinh doanh bida như thế nào?
61
Views

Xin chào Luật sư. Tôi là Lữ Nam hiện đang sinh sống tại Thanh Xuân, Hà Nội. Hiện tại tôi muốn mở tiệm bida để kinh doanh. Tuy nhiên tôi vẫn chưa biết hiện nay pháp luật Việt Nam quy định về kinh doanh bida như thế nào? Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh bida gồm những gì? Hiện giờ tôi rất cần sự tư vấn của luật sư, rất mong muốn luật sư cung cấp cho tôi thông tin về vấn đề này. Rất mong nhận được sự phản hồi sớm nhất từ phía Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật sư 247 chúng tôi. Dưới đây là bài viết Quy định về kinh doanh bida như thế nào?. Mời bạn cùng đón đọc.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 78/2015/ND-CP về đăng ký doanh nghiệp
 • Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Nội dung tư vấn

Quy định về kinh doanh bida như thế nào?

Điều kiện xin giấy phép kinh doanh bida

Điều kiện xin giấy phép kinh doanh bida gồm:

 • Khu vực đặt bàn phải có mái che;
 • Khoảng cách tối thiểu từ thành bàn tới tường là 1,5m, khoảng cách các bàn với nhau ít nhất là 1,2m;
 • Độ sáng tới các điểm trên mặt bàn và thành băng ít nhất là 300 Lux;
 • Đèn chiếu sáng cho mỗi bàn phải cách mặt bàn ít nhất là 1m;
 • Đảm bảo có phòng vệ sinh, tủ thuốc; bảng nội quy về giờ sinh hoạt tập luyện, không được tổ chức đánh bạc, không hút thuốc, uống rượu bia;
 • Nơi hoạt động phải thoáng mát, không được sử dụng kính màu hoặc che chắn.

Điều kiện về dụng cụ, trang thiết bị

Để xin giấy phép kinh doanh bida thì cần đảm bảo các điều kiện về dụng cụ, trang thiết bị:

 • Bàn: các loại bàn snooker, bàn carom, bàn pool phải đạt các tiêu chuẩn chung của quốc tế. Cụ thể:

+ Bàn snooker: Kích thước lòng bàn 3,569m – 1,778m +/- 13mm. Chiều cao 85 – 88mm;

+ Bàn pool: Kích thước lòng bàn 2,54m – 1,27m +/- 3mm. Chiều cao 74mm – 79mm;

+ Bàn carom: lòng bàn rộng 2,84m – 1,42m +/- 5mm, lòng bàn nhỏ rộng 2,54m – 1,27m +/- 5mm. Chiều cao 75mm – 80mm.

 • Vải bàn: Các loại bàn cần phải được trải các tấm vải đúng chủng loại;
 • Bi: Bi sử dụng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế;
 • Các trang thiết bị khác: cơ, cầu nối, lơ, giá để cơ, bảng ghi điểm…

Điều kiện về cán bộ, nhân viên

Huấn luyện viên Thể thao phải có bằng cấp về chuyên ngành  thể dục thể thao từ bậc trung cấp trờ lên hoặc chứng nhận chuyên môn được cấp bởi Liên đoàn Thể thao Quốc gia Liên đoàn Thể thao Quốc tế.

Quy định về kinh doanh bida như thế nào?
Quy định về kinh doanh bida như thế nào?

Trình tự, thủ tục xin giấy phép kinh doanh bida

Để xin giấy phép kinh doanh bida, chủ kinh doanh cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh bida;
 • Đơn đăng ký kinh doanh
 • Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh: Đội ngũ các bộ, nhân viên chuyên môn; Cơ sở vật chất, thiết bị; Nguồn tài chính đảm bảo hoạt động kinh doanh.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trê, chủ kinh doanh sẽ gửi hồ sơ đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội; Cơ quan cấp giấy phép kinh doanh bida đó là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/ thành phố.

Kinh doanh bida không có giấy phép kinh doanh bị xử phạt như thế nào?

Tùy vào quy mô kinh doanh mà cá nhân có thể lựa chọn hình thức kinh doanh cho phù hợp bao gồm: Hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty hợp danh, công ty cổ phần. Với quy mô nhỏ lẻ thì cá nhân, các cá nhân có thể lựa chọn đăng kí kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh Khoản 1, Điều 66, Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Mức phạt với hoạt động kinh doanh bida không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Căn cứ theo quy định tại Khoản 7, Điều 1, Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định về mức xử phạt với hoạt động kinh doanh bida không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:

“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định. 

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định. 

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

5. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định từ Khoản 1 đến Khoản 4 Điều này trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Như vậy, trên thực tế xử phạt thì với mô hình kinh doanh trò chơi bida nhỏ, chỉ với vài bàn trò chơi thì yêu cầu bắt buộc tối thiểu là cá nhân phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh. Do đó mức xử phạt do cơ quan có thẩm quyền xử phạt với mức phạt tiền là: 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Thông tin liên hệ luật sư

Vấn đề Quy định về kinh doanh bida như thế nào? đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là xác minh tình trạng hôn nhân vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh bida gồm những gì?

Để xin giấy phép kinh doanh bida, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình cần chuẩn bị những loại hồ sơ sau:
– Đơn xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh bida;
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
– Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh:
+ Đội ngũ các bộ, nhân viên chuyên môn;
+ Cơ sở vật chất, thiết bị;
+ Nguồn tài chính đảm bảo hoạt động kinh doanh…

Kinh doanh bida có cần giấy phép không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP:
Kinh doanh bida là ngành nghề kinh doanh cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh và phải có giấy phép kinh doanh trước khi hoạt động. Nếu không có giấy phép mà vẫn kinh doanh thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.”

Kinh doanh quán bida đến 12 giờ đêm có được hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành về lĩnh vực giải trí, việc bạn kinh doanh quán bida được coi là hoạt động kinh doanh dịch vụ giải trí. Theo đó, Điều 36 Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định 103/2009/NĐ-CP:
“Tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động văn hóa, các hình thức vui chơi giải trí khác không thuộc quy định tại Chương VII, Chương VIII và Điều 35 Quy chế này tại nơi công cộng nhằm mục đích kinh doanh hoặc không nhằm mục đích kinh doanh phải tuân theo các quy định tại các Điều 1 và 3 Quy chế này và không được hoạt động quá 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng.”
Như vậy, quán bida sẽ không được hoạt động vào khung giờ từ 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng ngày hôm sau.

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Comments are closed.