Quy định về cho thuê mặt bằng kinh doanh mới hiện nay

20/09/2022
Quy định về cho thuê mặt bằng kinh doanh mới hiện nay
383
Views

Khi tiến hành kinh doanh mặt bằng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực, mô hình kinh doanh và đặc thù ở địa phương mà chúng ta sẽ có các tiêu chí lựa chọn mặt bằng kinh doanh riêng.

Tham khảo bài viết dưới đây của Luatsu247 để biết về quy định về cho thuê mặt bằng kinh doanh mới hiện nay.

Quy định về cho thuê mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng kinh doanh là địa điểm doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động kinh doanh, mua bán.

Vị trí, chất lượng của mặt bằng ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả kinh doanh. Theo đó, mặt bằng kinh doanh cần đáp ứng được diện tích phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng và phải nằm ở những vị trí đẹp, thuận lợi để dễ dàng trong việc tiếp cận khách hàng.

Nếu mặt bằng đẹp, rộng rãi, nơi tập trung các đối tượng khách hàng tiềm năng và giá thuê hợp lý, việc kinh doanh sẽ thuận lợi và đem lại hiệu quả.

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là hợp đồng thuê tài sản, do đó, theo quy định tại Điều 472 Bộ Luật Dân Sự 2015, hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho thuê giao quyền sử dụng, chiếm hữu, khai thác mặt bằng kinh doanh cho bên thuê trong một thời hạn nhất định, bên thuê phải trả tiền thuê.

Khác với hợp đồng thuê tài sản thông thường, hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh có đối tượng là bất động sản.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, bất động sản ở đây không đơn thuần là đất đai, nhà cửa mà là đất, căn hộ, nhà, kiot, hay cả một vài tầng trong một khu chung cư, hoặc cả đất và nhà mà có thể ứng dụng vào sản xuất hoặc kinh doanh thu lợi nhuận. 

Nhà ở cho thuê trong hợp đồng thuê mặt bằng để kinh doanh chủ yếu là nhà ở thương mại được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Điều kiện đối với mặt bằng cho thuê

Bất động sản được phép cho thuê làm mặt bằng kinh doanh cần phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản như sau: “Mặt bằng cho thuê phải bảo đảm chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường và các dịch vụ cần thiết khác để vận hành, sử dụng bình thường theo công năng, thiết kế và các thỏa thuận trong hợp đồng.”

Đối với nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
 • Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;
 • Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Đối với các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Quy định về cho thuê mặt bằng kinh doanh mới hiện nay
Quy định về cho thuê mặt bằng kinh doanh mới hiện nay

Căn cứ tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015, giao dịch dân sự có hiệu lực khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Chủ thể tham gia ký kết hợp đồng thuê nhà có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với hợp đồng thuê nhà được xác lập;
 • Mục đích và nội dung của việc thuê và cho thuê không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;
 • Người thuê và người cho thuê xác lập hợp đồng một cách hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc.

Tại khoản 2, Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015, hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định. Do vậy, hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh phải được lập thành văn bản theo quy định.

Vì hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cũng là một trong những hợp đồng thuê bất động sản, nếu ký hợp đồng với một tổ chức, các nhân hoạt động kinh doanh bất động sản thì sẽ phải chịu sự điều chỉnh của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Trong trường hợp này phải áp dụng theo mẫu ban hành nếu không sẽ vi phạm về hình thức của hợp đồng và dẫn đến hợp đồng vô hiệu.

Lưu ý khi thuê mặt bằng kinh doanh

Khi tiến hành thuê mặt bằng kinh doanh, tổ chức, cá nhân có thể tham khảo một số lưu ý sau đây:

Nghiên cứu kỹ vị trí

Mặt bằng kinh doanh có địa điểm thuận lợi quyết định trực tiếp đến thành công của hoạt động kinh doanh. Do đó, cần lựa chọn thuê mặt bằng cửa hàng cho mình một vị trí “đắc địa”, nơi đó tập trung nhiều khách hàng tiềm năng giúp công việc kinh doanh trở nên thuận lợi.

Hơn thế nữa, bạn cần chọn thuê nhà mặt bằng tại địa điểm có nhiều người qua lại, giao thông thuận tiện, chú ý các vấn đề về an ninh ở đây như thế nào hoặc chỗ gửi xe.

Xác định rõ ràng mục đích kinh doanh

Có rất nhiều các cách khác nhau để bạn có thể biết được rằng ở đâu đang cho thuê cửa hàng, cho thuê nhà mặt bằng,…. Cụ thể như việc thông qua các trung tâm giao dịch nhà đất bằng các trang web, báo chí hay qua tin tức, lời giới thiệu của người xung quanh,…Tuy nhiên, bạn cần xác định rõ mục đích kinh doanh của mình là gì:

 • Thuê cửa hàng với mục đích để mở quán ăn bạn cần chọn mặt bằng có vị trí ở gần công ty, khu công nghiệp, khu đông dân cư, trường học,…
 • Thuê cửa hàng mục đích để mở quán cà phê thì phải cần mặt tiền rộng có decor, trang trí nổi bật, có chỗ để xe, tiện đi lại,..
 • Thuê cửa hàng mục đích là để bán quần áo thì bạn cần vị trí mặt tiền có thể dễ dàng đi lại, cơ sở vật chất tốt,…

Thương lượng giá tiền thuê mặt bằng

Ngay khi bạn nhận được mức giá mà chủ cho thuê mặt bằng, thuê văn phòng hay thuê cửa hàng đưa ra thì bạn không nên tin và đồng ý ngay lúc đó. Hãy dành 1 khoảng thời gian để thương thảo và đưa ra những lý lẽ thuyết phục hợp tình hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn có thể giảm bớt một khoản tiền về việc chi trả.

Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ rằng việc thương thảo cần phải dựa trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi. Bạn cần tạo điều kiện hợp lý để chủ nhà và chính mình cùng cảm thấy thoải mái khi bắt tay hợp tác với nhau. Có như vậy, giao dịch cũng như mối quan hệ của hai bên mới được tin tưởng lâu dài và bền vững.

Ký hợp đồng

Sau khi đã thỏa thuận ổn thỏa và đi đến thống nhất để thuê cửa hàng bạn cần xúc tiến trong việc ký kết hợp đồng. Việc làm này không những đúng pháp luật mà nó còn đảm bảo quyền lợi cho bạn và của hai bên. 

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư 247 về Quy định về cho thuê mặt bằng kinh doanh mới hiện nay. Nếu Quý khách muốn có thêm thông tin về: giá chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư; thành lập công ty; thay đổi giấy khai sinh; xin phép bay flycam;  …mời Quý Khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102 để được tư vấn.

Thông tin liên hệ khác:

Câu hỏi thường gặp

Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh

Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật này (sau đây gọi là bất động sản) bao gồm:
1. Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;
2. Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;
3. Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;
4. Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Hợp đồng thuê mặt bằng có cần công chứng không?

Hợp đồng thuê mặt bằng bản chất là hợp đồng dân sự, các bên có quyền thỏa thuận về thời gian, giá cả và các vấn đề liên quan đến việc thực hiện hợp đồng. Hiện nay đối với hợp đồng thuê mặt bằng thì pháp luật không bắt buộc các bên phải công chứng.

Đối tượng được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

1. Tổ chức, cá nhân trong nước được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua các loại bất động sản.
2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê các loại bất động sản để sử dụng; được mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở.
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của nhà, công trình xây dựng đó.
3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để kinh doanh theo quy định tại Điều 11 của Luật Kinh doanh bất động sản.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Comments are closed.