Quy chuẩn biển báo mới có hiệu lực từ 1/7 cần lưu ý điểm gì?

05/06/2021
3450
Views

Từ 1/7/2020, Quy chuẩn biển báo mới chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới so với trước đây…

Quy chuẩn biển báo hiệu đường bộ chính thức có hiệu lực từ ngày (1/7) với rất nhiều điểm mới đáng chú ý. Quy chuẩn này gồm 4 phần: Quy định chung, Quy định kỹ thuật, Quy định về quản lý, Tổ chức thực hiện.

Đáng chú ý của Quy chuẩn này là những quy định về biển báo hiệu. Một trong những điểm mới nhất là việc trước đây; nhiều tài xế bị xử lý lỗi chạy quá tốc độ vì nhầm tưởng là đã hết khu đông dân cư sau khi đi cả một quãng đường dài không có biển báo. Trên quốc lộ đi qua thành phố; đô thị có nhiều ngã ba, ngã tư, việc cắm nhắc lại biển này vẫn khiến nhiều người thắc mắc; thậm chí tranh cãi.

Quy chuẩn biển báo hiệu đường bộ

Quy chuẩn biển báo hiệu đường bộ 41:2019 quy định cụ thể về biển báo “bắt đầu khu đông dân cư” (R.420);và biển báo “hết khu đông dân cư” (R.421).

Quy chuẩn biển báo mới - Quy chuẩn biển báo hiệu đường bộ
Quy chuẩn biển báo mới – Quy chuẩn biển báo hiệu đường bộ

Theo đó biển R.420 bắt đầu khu đông dân cư không cần nhắc lại sau đường giao nhau; và hiệu lực của nó đến R.421 hết khu đông dân cư. Trong phạm vi này tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư tại đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên được chạy với tốc độ tối đa 60 km/h. Tại đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới: tối đa 50 km/h. Xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự: tối đa 40 km/h.

Cụ thể: Mục D.17 Phụ lục D Quy chuẩn 41:2019 cũng nêu rõ: “Biển báo số R.420 có hiệu lực khu đông dân cư đối với tất cả các tuyến đường nằm trong khu vực đô thị cho đến vị trí đặt biển báo số R.421”.

Giải thích về quy định này, đại diện Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết; do trong đô thị có rất nhiều nút giao; không thể mỗi nút giao lại đặt biển nhắc lại nên người tham gia giao thông khi gặp biển R.420 phải chú ý; tuân thủ tốc độ cho phép trong khu đông dân cư và chỉ khi nào nhìn thấy biển R.421; thì biển R.420 mới hết hiệu lực, lúc đó mới có thể tăng tốc”, ông đại diện này nói.

Quy chuẩn biển báo mới – Xe tải dưới 1,5 tấn không còn là xe con

Định nghĩa về ô tô con; Quy chuẩn mới quy định: “Xe ô tô con là xe ô tô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; để chở người không quá 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái)”.

Quy chuẩn biển báo mới - Xe tải dưới 1,5 tấn không còn là xe con
Quy chuẩn biển báo mới – Xe tải dưới 1,5 tấn không còn là xe con

Như vậy, quy định này đã loại xe tải dưới 1,5 tấn ra khỏi danh sách xe con. Bởi theo Quy chuẩn hiện đang áp dụng; xe con còn bao gồm ô tô chở hàng với khối lượng chuyên chở dưới 1,5 tấn.

Tương tự, từ 1/7/2020 khi Quy chuẩn mới có hiệu lực; chỉ những xe bán tải (xe pickup); xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg; hoặc xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg mới được xem là xe con trong tổ chức giao thông (trước đây chỉ cần xe dưới 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống đã được xem là xe con).

Quy chuẩn biển báo mới – Sửa quy định về đặt biển trên giá long môn hoặc cột cần vươn

Quy chuẩn biển báo mới - Sửa quy định về đặt biển trên giá long môn hoặc cột cần vươn
Quy chuẩn biển báo mới – Sửa quy định về đặt biển trên giá long môn hoặc cột cần vươn

Một điểm đáng chú ý khác, Quy chuẩn 41/2019 bỏ quy định: Trên những đường mà mỗi chiều xe chạy có từ hai làn đường trở lên, biển được treo trên giá long môn hoặc cột cần vươn. Trong các trường hợp không đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn; có thể lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy.

Quy chuẩn mới quy định biển báo hiệu đặt về phía tay phải hoặc phía trên phần đường xe chạy (trừ các trường hợp đặc biệt); đặt ở vị trí để người tham gia giao thông dễ nhìn thấy và có đủ thời gian để chuẩn bị đề phòng. Ngoài ra, tùy từng trường hợp; có thể đặt bổ sung biển báo ở bên trái theo chiều đi.

Quy chuẩn biển báo mới – Quy định đặt biển chỉ dẫn lối đi khi đặt biển cấm

Quy chuẩn biển báo mới - Quy định đặt biển chỉ dẫn lối đi khi đặt biển cấm
Quy chuẩn biển báo mới – Quy định đặt biển chỉ dẫn lối đi khi đặt biển cấm

Nếu như Quy chuẩn hiện hành quy định trước khi đặt biển cấm rẽ; cần đặt biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp (bắt buộc); hiện nay Quy chuẩn mới không bắt buộc điều này mà chỉ quy định “có thể đặt biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp”.

Quy chuẩn biển báo mới – Không còn quy định rõ về “vượt phải”

Quy chuẩn biển báo mới - Không còn quy định rõ về “vượt phải”
Quy chuẩn biển báo mới – Không còn quy định rõ về “vượt phải”

Một điểm mới rất đáng chú ý khác là Quy chuẩn mới bỏ quy định vượt phải mà chỉ quy định chung về hành vi vượt xe: Vượt xe là tình huống giao thông mà xe đi sau vượt xe đi trước; khi vượt các xe phải vượt về bên trái (trừ các trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ).

Xe đi với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải; khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ; đi sát về phần đường bên phải của phần xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua; không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Quy chuẩn biển báo mới – Bổ sung vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch kép

Quy chuẩn biển báo mới - Bổ sung vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch kép
Quy chuẩn biển báo mới – Bổ sung vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch kép

Quy chuẩn mới 41:2019 cũng bổ sung vạch phân chia các làn xe cùng chiều; dạng vạch kép (một vạch liền, một vạch đứt nét) (trước đây không quy định). Vạch này dùng để phân chia các làn xe cùng chiều; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua khi cần thiết; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được lấn làn hoặc đè lên vạch.

Mời bạn xem them bài viết:

Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Quy chuẩn biển báo mới có hiệu lực từ 1/7 cần lưu ý điểm gì?”. Nếu có gì thắc mắc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến 0833102102 để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên mục:
Giao thông

Trả lời