Quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe bị xử phạt thế nào?

12/12/2021
Quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe bị xử phạt thế nào
753
Views

Chào luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhận được sự tư vấn từ Luật sư như sau: Tôi đang đi trên đường hai chiều có bồn hoa ngăn cách 2 đường; đến ngã tư , vì vội đi mà tôi không để ý biển “Cấm quay đầu xe” cho nên cảnh sát giao thông đã yêu cầu tôi dừng xe lại khi tôi đang cố quay đầu xe ở đoạn đường đó. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản tôi vì lỗi quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe và yêu cầu tôi nộp phạt. Vậy luật sư cho tôi hỏi Quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe bị xử phạt thế nào? Rất mong nhận được hồi đáp của luật sư!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi này Luật sư 247 xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Nội dung tư vấn

Tại những nơi không được quay đầu xe như nơi Cấm quay đầu xe, trong hầm đường bộ,.. thì bất kỳ loại phương tiện gì; bao gồm ô tô; mô tô, xe máy,… nếu thực hiện hành vi vi phạm quy định về lỗi quay đầu xe; đều sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Những nơi không được quay đầu xe theo quy định

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 15 Luật giao thông đường bộ

“Điều 15. Chuyển hướng xe

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.”

Như vậy, không được quay đầu xe trên cầu, phần đường dành cho người đi bộ; gầm cầu vượt, cầu ngầm, trong hầm đường bộ; đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất

Quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe bị xử phạt thế nào?

Đối với xe mô tô, xe gắn máy

Tại điểm p Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

-Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 4 Điều 5

-Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe quay đầu xe trong hầm đường bộ.

Đối với ô tô

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư;
  • Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, ngầm, gầm cầu vượt, trừ trường hợp tổ chức giao thông tại những khu vực này có bố trí nơi quay đầu xe

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; quay đầu xe tại nơi đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”;

-Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;
  • Lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

– Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc;

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;”

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng:

– Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”;

– Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe quay đầu xe trên đường cao tốc hoặc quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe quay đầu xe trong hầm đường bộ.

– Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe quay đầu xe trong phạm vi đường ngang, cầu chung.

Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác:

  • Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với người điều khiển xe quay đầu xe trong hầm đường bộ.

Cách quay đầu xe đúng với quy định của pháp luật

Quay đầu xe tại giao lộ

Khi muốn quay đầu xe tại giao lộ, điều đầu tiên cần quan sát và nắm bắt được tình hình giao thông tại khu vực muốn quay đầu xe. Khi đã quan sát được và nhận thấy có thể quay đầu, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi sát làn đường ngoài cùng bên trái và bật đèn tín hiệu rẽ trái trước vị trí quay đầu là 15m; đồng thời giảm dần tốc độ để các xe đi sau không bị dồn bất ngờ.

Khi đã qua hết đoạn đường có dải phân cách; hãy dừng xe và bẻ hết lái rồi mới rẽ. Cách quay đầu xe này sẽ giúp cho xe thu hẹp tối đa góc cua và hạn chế ảnh hưởng tới việc lưu thông của các xe chiều ngược lại.
Trong trường hợp đường quá đông, hãy điều khiển xe di chuyển chậm để có thể dừng trước đèn đỏ và quay đầu xe khi đèn chuyển sang xanh nhằm tránh ảnh hưởng đến các xe lưu thông ở các hướng, gây tắc đường.

Lưu ý là không quay xe trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.

Quay đầu xe tại đường có dải phân cách cứng

Khi muốn quay đầu tại đoạn đường có dải phân cách cứng; áp sát làn bên trái ngoài cùng; vì đường có dải phân cách cứng luôn có tốc độ lưu thông khá cao; nên cần bật đèn tín hiệu trước 25m so với vị trí quay đầu rồi. Chính vì vậy, cần đặc biệt thận trọng và quan sát kỹ các phương tiện đang đi đến.

Khi đầu xe mới chớm sang phần đường ngược chiều, nên dừng lại quan sát nhằm tránh lao vào các phương tiện đang ở gần, đồng thời giúp các xe lưu thông ngược chiều dễ dàng nhận ra xe bạn và điều chỉnh tốc độ kịp thời. Khi quay đầu xe xong, nên tiếp tục di chuyển trên làn ngoài cùng bên phải của xe một đoạn rồi mới tăng tốc và nhập lại vào làn xe bên trái.

Quay xe trên đường hẹp không có dải phân cách cứng

Việc quay đầu xe trên các đường nhỏ sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với khi quay đầu xe tại giao lộ hay đường rộng có giải phân cách. Tại những đoạn đường nhỏ, hẹp, chỉ cần lái xe dừng dằng một phút thôi cũng đủ gây ra tắc nghẽn giao thông.

Một trong những khó khăn gặp phải của người điều khiển khi cho xe quay đầu tại con đường hẹp là dù xe đã đi sát tìm đường; nhưng các xe máy vẫn lách và vượt từ bên trái. Ngoài ra, nếu lấn sang trái quá nhiều thì phần đường còn lại nhiều khả năng sẽ không đủ đường để quay đầu xe. Do đó, nếu thấy đường quá hẹp thì nên cho xe di chuyển đến một ngã tư gần nhất để quay đầu.

Khi quay đầu nên bật xi-nhan trước khoảng 20m và di chậm dần trước khi quay đầu xe. Sau đó, nên dừng hẳn trong khoảng thời gian ngắn để đánh lái tại chỗ rồi di chuyển tiếp để quay xe. Cần lưu ý, mặc dù cho xe tiến chậm nhưng phải tiến đều và luôn quan sát các xe từ phía đối diện đang lao tới. Nếu cho xe tiến ngắt nghỉ thì rất dễ bị các xe máy tìm cách lách qua và gây ra những va chạm không mong muốn.

Giải quyết vấn đề

Như vậy, khi quay đầu xe tại những nơi không được quay đầu xe sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp của bạn; bạn điều khiển phương tiện mà vi phạm quy định về quay đầu xe; tại nơi có biển báo cấm quay đầu xe; thì bạn sẽ bị xử phạt tiền với mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện sẽ còn có thể bị phạt thêm hình thức bổ sung là tước giấy phép lái xe

Mời bạn xem thêm bài viết

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về ”Quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe bị xử phạt thế nào?“. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Câu hỏi thường gặp

Quay đầu xe trong khu dân cư bị phạt bao nhiêu tiền?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư sẽ bị Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe

Ô tô vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

Đối với xe ô tô, mức xử phạt là từ 3 đến 5 triệu đồng theo quy định tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:
5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; hành vi đi sai làn sẽ bị phạt tiền như sau:
Đối với xe máy: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng nếu đi không đúng phần đường, làn đường quy định dành cho xe máy.
Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.
Đối với xe ô tô: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 460.000 đồng nếu chuyển làn đường không đúng nơi cho phép. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu đi không đúng phần đường hoặc làn đường.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Giao thông

Comments are closed.