Quảng cáo thuốc lá có bị phạt tiền không?

30/10/2021
Quảng cáo thuốc lá có bị phạt tiền
63
Views

Hiện nay, tình hình dịch bệnh phức tạp khiến cho việc thực hiện các thủ tục hành chính như xác nhận tình trạng hôn nhân, trích lục khai sinh… trở nên khó khăn hơn. Việc thực hiện giãn cách tại nhà khiến chúng ta tiếp nhận thông tin nhiều hơn, đặc biệt là các chương trình quảng cáo. Pháp luật cũng quy định những loại sản phẩm bị cấm quảng cáo, do tác động của chúng đến xã hội là rất tồi tệ. Thuốc lá là thứ gây hại đến sức khỏe như vậy. Vậy quảng cáo thuốc lá có bị phạt tiền không? Luật sư 247 có nhận được câu hỏi như sau:

Chào Luật sư, tôi có một thắc mắc như sau. Dạo gần đây tôi có thấy rất nhiều những đoạn quảng cáo về tác hại của thuốc lá, như ung thư phổi, hay người xung quanh bị mắc bệnh với những hình ảnh có phần hơi ghê rợn. Tôi thấy lạ là tại sao không thấy nhà đài phát quảng cáo về thuốc lá bao giờ; mà chỉ quảng cáo tác hại của thuốc lá. Mong luật sư giải đáp giùm.

Quảng cáo là gì?

Hoạt động quảng cáo ở Việt Nam hiện nay được điều chỉnh bởi các văn bản pháp luật mà cơ bản là Luật quảng cáo năm 2012, Luật thương mại năm 2005 và các văn bản hướng dẫn khác. Theo quy định tại Luật Quảng cáo 2012, tại khoản 1 Điều 2 quy định: “Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân”.

Còn theo quy định tại Điều 102 Luật thương mại 2005: “Quảng cáo thương mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân để giới thiệu với khách hàng về hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của mình”. Như vậy, quảng cáo thương mại được hiểu là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại, là một trong những quyền mà thương nhân (hoặc các chi nhánh, văn phòng đại diện) được thực hiện khi kinh doanh tại Việt Nam.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản quảng cáo là một hình thức quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, giúp chúng được mọi người biết đến và sử dụng.

Những loại sản phẩm cấm quảng cáo

Sản phẩm quảng cáo bao gồm nội dung và hình thức quảng cáo được thể hiện bằng hình ảnh, âm thanh, tiếng nói, chữ viết, biểu tượng, màu sắc, ánh sáng và các hình thức tương tự. Pháp luật quy định những loại sản phẩm cấm quảng cáo vì chúng có thể gây hại đến ngành kinh tế, đời sống xã hội và sức khỏe cho người tiêu dùng; hoặc đơn giản đó là những loại sản phẩm thuộc danh mục hàng cấm của Nhà nước.

Những loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo cụ thể như sau:

  • Hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.
  • Thuốc lá.
  • Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.
  • Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo.
  • Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc.
  • Các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích dục.
  • Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao và các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích động bạo lực.
  • Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo khác do Chính phủ quy định khi có phát sinh trên thực tế.

Có lẽ hiện tại pháp luật chưa thể nào dự liệu hết được các loại hàng hóa, dịch vụ có thể gây hại đến cuộc sống của người dân; nên các quy định có phần bỏ ngỏ, cần sự bổ sung nếu có phát sinh trên thực tế.

Quảng cáo thuốc lá bị phạt

Như vậy, thuốc lá thuộc danh mục các loại sản phẩm, hàng hóa bị cấm quảng cáo. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bất cứ cá nhân, tổ chức nào có hành vi quảng cáo thuốc lá đều sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể như sau:

Điều 33. Vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo

1. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo thuốc lá;

b) Quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên;

c) Quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi; thức ăn bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo;

d) Quảng cáo thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc; thuốc không còn thời hạn đăng ký lưu hành;

đ) Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo khác.

Như vậy, mức xử phạt hành chính đối với hành vi quảng cáo thuốc lá là từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức phạt áp dụng đối với cá nhân. Theo đó, mức xử phạt đối với cá nhân thông thường sẽ là mức trung bình của mức phạt quy định, tức là 60.000.000 đồng. Còn mức xử phạt tiền đối với tổ chức là gấp đôi mức xử phạt đối với cá nhân phải chấp hành, tức là 120.000.000 đồng.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao cần phải cấm quảng cáo thuốc lá?

Do quảng cáo thuốc lá làm tăng mức tiêu thụ sản phẩm này, nguy hiểm hơn đã khuyến khích thanh thiếu niên bắt đầu sử dụng thuốc lá nên việc cấm hoàn toàn quảng cáo, khuyến mại thuốc lá là hết sức cần thiết, góp phần ngăn ngừa và giảm tỷ lệ hút thuốc trong thanh thiếu niên Việt Nam.

Sử dụng người nổi tiếng để quảng cáo thuốc lá có hợp pháp không?

Việc ngành công nghiệp thuốc lá sử dụng những người nổi tiếng, người có ảnh hưởng lớn quảng cáo các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới trên mạng xã hội là hoàn toàn trái pháp luật. Hành vi này hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính. Nhưng mức phạt này có lẽ quá thấp so với lợi nhuận mà nó mang lại.

Có được quảng cáo thuốc lá điện tử không?

Việt Nam cấm hoàn toàn việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng dưới mọi hình thức, bao gồm báo chí, trang thông tin điện tử, người chuyển tải sản phẩm quảng cáo, sự kiện thể thao, âm nhạc…

Thông tin liên hệ Luật Sư

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về Quảng cáo thuốc lá có bị phạt tiền. Chúng tôi hi vọng bạn có thể vận dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ 0833.102.102

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Trả lời