Nộp phạt nguội tại nhà là hình thức nộp phạt gì?

29/09/2022
Nộp phạt nguội tại nhà là hình thức nộp phạt gì?
105
Views

Chào Luật sư, Luật sư có thể cho tôi biết về việc nộp phạt nguội tại nhà là hình thức nộp phạt gì? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư đã giải đáp giúp cho tôi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Nộp phạt nguội trong giao thông là hình thức nộp phạt phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Và thông qua quy định mới hiện nay bạn có thể nộp phạt nguội tại nhà mà không cần phải đi đến trụ sở cơ quan công an có thẩm quyền. Vậy theo quy định của pháp luật thì nộp phạt nguội tại nhà là hình thức nộp phạt gì?

Để giải đáp cho câu hỏi về việc nộp phạt nguội tại nhà là hình thức nộp phạt gì? Luatsu247 mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cơ sở pháp lý

Nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông trong việc tuần tra kiểm soát

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 65/2020/TT-BCA  quy định về nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm soát như sau:

– Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ thuộc phạm vi tuyến đường, địa bàn được phân công.

– Phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.

– Điều tra, giải quyết tai nạn giao thông theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

– Chủ động hoặc phối hợp với các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ, phương tiện giao thông đường bộ và tham gia phòng chống khủng bố, chống biểu tình gây rối, phòng chống dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, cứu nạn, cứu hộ, giải quyết cháy nổ trên các tuyến giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật.

– Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Phát hiện những bất cập trong quản lý nhà nước về an ninh, trật tự và giao thông đường bộ để báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền, kiến nghị với cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục kịp thời;
 • Hướng dẫn, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác của lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

Phạt nguội tại nhà là hình thức xử phạt gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thông qua sự ghi lại của hệ thống camera lắp đặt trên đường phố đã gửi về cho trung tâm xử lý hoặc thông qua thông tin trình báo của người dân hoặc thông qua nguồn thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Theo quy định tại Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA  quy định về việc tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội như sau:

– Thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là thông tin, hình ảnh) được tiếp nhận từ các nguồn sau:

 • Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ);
 • Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

– Tổ chức, cá nhân khi ghi nhận được thông tin, hình ảnh, thì có thể cung cấp cho đơn vị Cảnh sát giao thông nơi xảy ra vụ việc thông qua thư điện tử, đường bưu điện hoặc trực tiếp đến trụ sở đơn vị để cung cấp. Tổ chức, cá nhân phải có tên, họ tên, địa chỉ rõ ràng, số điện thoại liên hệ (nếu có) và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin, hình ảnh đã cung cấp.

Lưu ý:

 • Thông tin, hình ảnh làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm hành chính phải phản ánh khách quan, rõ về thời gian, địa điểm, đối tượng, hành vi vi phạm quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.
Nộp phạt nguội tại nhà là hình thức nộp phạt gì?
Nộp phạt nguội tại nhà là hình thức nộp phạt gì?

Quy trình xử phạt nguội vi phạm giao thông như thế nào?

Theo quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về quy trình xử phạt nguội vi phạm giao thông như sau:

– CSGT sẽ ghi hình các xe vi phạm trên đường đồng thời phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

– Hình ảnh sẽ được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh, trích xuất các trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải đảm bảo đủ các yếu tố pháp lý gồm: Không gian vi phạm (địa điểm hoặc tuyến đường vi phạm); thời điểm vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe.

– CSGT sẽ in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi công an phường, xã, thị trấn, quận huyện. Công an địa phương chuyển thông báo vi phạm đến chủ xe và mời chủ xe tới trụ sở để nộp phạt.

Các điểm mới về phạt nguội trong lĩnh vực giao thông năm 2022

Thứ nhất, tăng thời hạn xử lý phạt nguội lên 10 ngày:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA quy định, trong trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông người có thẩm quyền xử phạt thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tiến hành xử phạt trong thời hạn 10 ngày làm việc. Trong khi Thông tư 65/2020/TT-BCA trước đây quy định thời hạn xử lý phạt nguội là trong 05 ngày làm việc.

Thứ hai, được gửi kết quả phạt nguội đến Công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết:

Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, quy định về việc được gửi kết quả phạt nguội đến Công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết như sau:

– Xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

– Trường hợp chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm hành chính có thể chuyển kết quả thu thập được bằng phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ về nơi cư trú của người vi phạm để xử lý, cụ thể:

 • Trường hợp chuyển về Công an cấp xã nơi cư trú: Nếu xác định vi phạm hành chính đó thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã thì chuyển kết quả thu thập được Công an cấp xã nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính cư trú, đóng trụ sở (theo mẫu số 01/65/68) để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm (khi được trang bị hệ thống mạng kết nối gửi bằng phương thức điện tử);
 • Trường hợp chuyển về Công an cấp huyện nơi cư trú: Kết quả phạt nguội gửi về cho Công an cấp huyện nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính cư trú, đóng trụ sở (theo mẫu số 01/65/68) xử lý nếu thuộc 01 trong 02 trường hợp:

+ Nếu hành vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã;

+ Nếu thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã nhưng Công an cấp xã chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối.

Thứ ba, không cần quay lại nơi vi phạm giải quyết phạt nguội

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA cũng quy định nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm, thì cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo (theo mẫu số 02/65/68) yêu cầu chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hành chính hoặc đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm hành chính.

Thứ tư, tăng thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, quy định như sau:

– Quá thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính không đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc hoặc cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm chưa nhận được thông báo kết quả giải quyết, xử lý vụ việc của Công an cấp xã, Công an cấp huyện đã nhận kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm thực hiện:

 • Cập nhật thông tin của phương tiện giao thông vi phạm (loại phương tiện; biển số, màu biển số; thời gian, địa điểm vi phạm, hành vi vi phạm; đơn vị phát hiện vi phạm; đơn vị giải quyết vụ việc, số điện thoại liên hệ) lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính biết, liên hệ giải quyết theo quy định;
 • Gửi thông báo cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm (đối với phương tiện giao thông vi phạm là xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng); đồng thời, cập nhật trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên hệ thống quản lý, xử lý vi phạm hành chính.

Nộp phạt nguội tại nhà là hình thức nộp phạt gì?

Nộp phạt nguội là tại nhà là hình thức nộp phạt nguội mới thông qua cách hình thức thanh toán online. Và đây cũng là điểm thay đổi mới của việc phạt nguội trong lĩnh vực giao thông.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA quy định cho phép người vi phạm giao thông nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an và để thực hiện việc nộp phạt nguội tại nhà như thế này, người vi phạm sẽ phải thực hiện các bước thao tác sau:

 • Bước 1: Truy cập https://dichvucong.bocongan.gov.vn/.
 • Bước 2: Chọn mục Đăng ký, Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
 • Bước 3: Chọn Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
 • Bước 4: Chọn Nộp hồ sơ và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống để nộp phạt.

Ngoài ra theo quy định tại khoản 6 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA và điểm b khoản 1 Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP quy định, ngoài hình thức nộp phạt nguội tại nhà thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an thì người vi phạm còn có thể nộp phạt nguội tại nhà theo các hình thức sau:

– Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

– Hoặc chuyển khoản thông qua dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Video luật sư 247 đề cập vấn đề có thể nộp phạt nguội tại nhà

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về Nộp phạt nguội tại nhà là hình thức nộp phạt gì?″. Nếu quý khách có nhu cầu biết thông tin về hóa đơn điện tử tiền điện; xuất hóa đơn điện tử cho đơn vị không có mã số thuế của chúng tôi; mời quý khách hàng liên hệ đến hotline để được tiếp nhận.

Liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp


Không nộp phạt nguội vi phạm giao thông bị xử lý như thế nào?

Không nộp phạt nguội vi phạm giao thông bị xử lý như sau:
– Bị cưỡng chế nộp phạt nguội
Nếu quá thời hạn nộp phạt nguội, thì bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.
– Bị phạt khi nộp phạt nguội muộn
Nếu quá thời hạn nộp phạt, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt; và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì bạn phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
Số tiền nộp phạt = Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)
– Việc đăng kiểm gặp khó khăn.

Khi nào được nộp phạt tại chổ cho CSGT?

Nộp phạt tại chỗ là hình thức nộp phạt thuận tiện và đơn giản nhất đối với các lỗi vi phạm giao thông đường bộ thường gặp mà nhiều chủ phương tiện lựa chọn. Tuy vậy theo khoản 1 Điều 56 và khoản 1 Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, hình thức xử phạt này chỉ áp dụng trong trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 250.000 đồng (với cá nhân) và 500.000 đồng (với tổ chức).

Bắn tốc độ có bị phạt nguội không?

Theo quy định tại Nghị định 135/2021/NĐ-CP, Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT, Điều 25 Thông tư 65/2020/TT-BCA, việc xử phạt nguội được thực hiện như sau:
– Phát hiện vi phạm giao thông: thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, hình ảnh phương tiện vi phạm giao thông được ghi lại.
Như vậy, hành vi vi phạm điều khiển xe chạy quá tốc độ bị phạt nguội.

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên mục:
Giao thông

Comments are closed.