Người dưới 18 tuổi quan hệ tình dục phải chịu trách nhiệm hình sự gì?

24/11/2021
Chế tài đối với người dưới 18 tuổi quan hệ tình dục
246
Views

Mọi hành vi xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân đều có thể bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, các hành vi xâm hại tình dục với người dưới 18 tuổi đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy quan hệ tình dục là gì? Người dưới 18 tuổi quan hệ tình dục phải chịu trách nhiệm hình sự gì? Mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây của Luật Sư 247.

Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Quan hệ tình dục là gì?

Nhìn chung, cụm từ “quan hệ tình dục” đề cập đến hành vi tình dục, trong đó dương vật của một người đàn ông được đặt bên trong âm đạo của người phụ nữ. Khi người đàn ông xuất tinh trong khi quan hệ tình dụctinh dịch của anh ta được phóng vào âm đạo của người phụ nữ

Hiếp dâm là gì?

Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân. Chế tài đối với người dưới 18 tuổi quan hệ tình dục sẽ được chúng tôi cụ thể hóa ở phần tiếp theo của bài viết.

Quan hệ tình dục trong trường hợp nào thì bị xử phạt?

Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Trường hợp người dưới 18 tuổi quan hệ tình dục không tự nguyện

Vào thời điểm người bạn gái chưa đủ 16 tuổi, nếu hành vi quan hệ tình dục giữa bạn trai và cô gái không tự nguyện thì theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 thì anh trai bạn có thể phải chịu TNHS về tội sau:

Trường hợp quan hệ tự nguyện, nhưng bạn gái chưa đủ 16 tuổi thì bạn trai bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi theo Điều 115 Bộ luật hình sự:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Nhưng tnếu thời điểm quan hệ là bạn gái đó đã 17 tuổi tức là trên 16 tuổi, ngoài ra còn có yếu tố là tự nguyện. Do đó, bạn trai:

– Không bị truy cứu TNHS về tội hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em, cưỡng dâm trẻ em vì không có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực; hay lợi dụng tình trạng không tự vệ của nạn nhân để giao cấu trái ý muốn mà xuất phát từ ý chí tự nguyện.

– Không bị truy cứu trách nhiệm về tội giao cấu với trẻ em vì người này đã trên 16 tuổi.

Như vậy trong trường hợp này nếu người con gái đó đã trên 16 tuổi. Việc quan hệ không trái ý muốn của người đó thì anh trai bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chế tài đối với người dưới 18 tuổi quan hệ tình dục

Hình phạt dành cho người dưới 18 tuổi quan hệ tình dục

Về nguyên tắc, người dưới 18 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong các trường hợp cần thiết và khi xét thấy các biện pháp giáo dục, cải tạo không có nhiều tác dụng đối với tội phạm mà nhóm người này phạm phải.

Điều 91 Bộ luật Hình sự 2015 quy định. Người dưới 18 tuổi phạm tội thì không bị xử lý bằng hình phạt tù chung thân; hoặc tử hình.

Vì vậy, luật chỉ áp dụng các hình phạt sau dành cho người dưới 18 tuổi phạm tội:

– Cảnh cáo

– Phạt tiền

– Cải tạo không giam giữ

– Tù có thời hạn

Khung hình phạt cao nhất cho người dưới 18 tuổi quan hệ tình dục

Theo Điều 101 Bộ luật Hình sự 2015; mức phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phải dựa theo độ tuổi; mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội:

– Với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, mức phạt cao nhất là:

+ Không quá 18 năm tù nếu phạm vào điều luật có quy định hình phạt tù chung thân; hoặc tử hình.

+ Không quá ¾ mức phạt tù mà điều luật áp dụng quy định tù có thời hạn.

– Với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, mức phạt cao nhất là:

+ Không quá 12 năm tù nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt chung thân; hoặc tử hình.

+ Không quá ½ mức phạt tù mà điều luật áp dụng quy định tù có thời hạn.

Thông tin liên hệ Luật Sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn về Người dưới 18 tuổi quan hệ tình dục phải chịu trách nhiệm hình sự gì? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan, dịch vụ luật sư tư vấn hình sự, luật sư tranh tụng, luật sư bào chữa trong vụ án hình sự. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Hiếp dâm người 16 tuổi và quay phim tống tiền bị xử lý như thế nào?

Hành vi hiếp dâm người 16 tuổi và quay phim có thể bị xử lý bởi tội danh hiếp dâm người dưới 16 tuổi và tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành. Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu đủ các điều kiện theo quy định.

Chủ thể của tội hiếp dâm chỉ có thể là nam hay cả nam và nữ?

Theo quy định của bộ luật hình sự: ” Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân…” Như vậy pháp luật sử dụng từ người nào thể hiện chủ thể của tội hiếp dâm. Đồng thời cả nam và nữ

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời