Nghỉ ốm vào ngày lễ có được hưởng BHXH không?

24/05/2023
Nghỉ ốm vào ngày lễ có được hưởng BHXH không
19
Views

Ngày lễ là dịp để người lao động có khoảng thời gian nghỉ ngơi và được hưởng các chế độ về lương thưởng. Nhiều trường hợp người lao động có vấn đề về sức khoẻ và phải xin nghỉ ốm trùng vào thời gian nghỉ lễ. Trường hợp này người lao động có thể được giải quyết hia chế độ là chế độ ốm đau và chế độ lương thưởng ngày lễ. Vậy quy định cụ thể của pháp luật về nghỉ ốm vào ngày lễ được quy định tại đâu? Nghỉ ốm vào ngày lễ có được hưởng BHXH không? Mời bạn đón đọc bài viết “Nghỉ ốm vào ngày lễ có được hưởng BHXH không?” dưới đây của Luật sư 247 để có thêm những thông tin bổ ích .

Căn cứ pháp lý

Người lao động có bao nhiêu ngày nghỉ phép trong năm?

Trong năm người lao động có rất nhiều những ngày nghỉ phép khác nhau. Và quy định về những ngày nghỉ phép này sẽ được thay đổi theo từng năm. Nhưng đối với ngày nghỉ phép năm thì sẽ được quy định trong Bộ luật lao động 2019. Căn cứ Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về ngày nghỉ hàng năm như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

 1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:
  a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
  b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
  c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
 2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc..”
  Ngoài ra tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương như sau:

“Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

 1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:
  a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;
  b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;
  c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.
 2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.
  …”
  Từ quy định trên thì người lao động ngoài 12 ngày phép hàng năm thì còn các các ngày phép khách như 03 ngày phép nghỉ kết hôn; 01 ngày phép khi con kết hôn; 03 ngày phép khi người thân thuộc một trong các đối tượng theo quy định nêu trên

Có được tính là người lao động nghỉ lễ nếu thời gian xin nghỉ ốm trùng vào thời gian nghỉ lễ không?

Có được tính là người lao động nghỉ lễ nếu thời gian xin nghỉ ốm trùng vào thời gian nghỉ lễ không? Đây là vấn đề được khá nhiều độc giả của Luật sư 247 quan tâm. Vậy quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào. Căn cứ khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ đau ốm như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

 1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:
  a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;
  b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.”
  Theo đó thời gian nghỉ ốm đau không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hằng tuần; vì vậy ngày 30/4 và 1/5 vẫn được tính là ngày nghỉ lễ, tết – nghỉ có hưởng lương, theo quy định.
Nghỉ ốm vào ngày lễ có được hưởng BHXH không
Nghỉ ốm vào ngày lễ có được hưởng BHXH không

Nghỉ ốm vào ngày lễ có được hưởng BHXH không?

Các chế độ BHXH luôn được người lao động quan tâm. Chế độ nghỉ lễ và chế độ ốm đau là hai chế độ khác nhau. Vậy nếu người lao động bị ốm vào ngày lễ sẽ được xử lý như thế nào? Căn cứ Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định về ngày Nghỉ lễ, tết như sau:

“Điều 112. Nghỉ lễ, tết

 1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:
  a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
  b) Tết Âm lịch: 05 ngày;
  c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
  d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
  đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
  e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
 2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.
 3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.”
  Đối với trường hợp nghỉ dài ngày thì căn cứ theo khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ đau ốm như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

 1. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:
  a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;
  b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”
  Trường hợp này, nghỉ ốm đau và nghỉ lễ, nghỉ tết là trùng nhau, cho nên nếu nghỉ ốm đau vào thời gian nghỉ lễ thì người lao động vẫn được thanh toán chế độ ốm đau, đồng thời vẫn được nghỉ hưởng nguyên lương ngày lễ. Tiền lương ngày nghỉ lễ là do người sử dụng lao động chi trả, còn tiền ốm đau là do cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả.

Mời bạn xem thêm

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Nghỉ ốm vào ngày lễ có được hưởng BHXH không chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Công ty Luật sư X luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Nghỉ ốm vào ngày lễ có được hưởng BHXH không?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là dịch vụ tư vấn pháp lý về lên thổ cư đất trồng cây lâu năm vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Nghỉ ốm đau trùng lễ Tết, người lao động có được hưởng 2 lần lương?

Theo quy định hiện hành, người lao động nghỉ ốm đau trùng dịp lễ Tết không được nhận 02 lần lương mà chỉ được nhận tiền lương ngày lễ, Tết từ doanh nghiệp.
Bởi theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, trong những ngày lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.
Trong khi đó, theo Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động gặp vấn đề về sức khỏe sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán tiền chế độ ốm đau nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
– Bị ốm đau, tai nạn (không phải là tai nạn lao động) mà phải nghỉ việc.
– Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.
– Không do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy.
Đồng thời, Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội của người lao động cũng nêu rõ, thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động được tính theo ngày làm việc, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Theo đó, thời gian hưởng chế độ ốm đau sẽ không bao gồm ngày nghỉ lễ, Tết và nghỉ hằng tuần.
Mặt khác, Luật Bảo hiểm xã hội cũng đề cập, chế độ bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.
Do đó, nếu người lao động bị ốm đau đúng các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định thì sẽ không được tính hưởng chế độ ốm đau bởi đã được nhận đủ lương từ doanh nghiệp.

Thời gian nghỉ ốm theo chỉ định của bác sĩ dài hơn số ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động có được tính chế độ ốm đau không trùng ngày lễ, tết không?

Thời gian nghỉ ốm theo chỉ định của bác sĩ dài hơn số ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động vẫn được tính hưởng chế độ ốm đau những ngày không trùng lễ, Tết.
Ví dụ, trên giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội của người lao động ghi 05 ngày nghỉ nhưng trong đó có 03 ngày trùng với Tết và không có ngày nào trùng lịch nghỉ hằng tuần thì người lao động vẫn được tính hưởng chế độ ốm đau cho 02 ngày còn lại.

Nghỉ ốm đau theo chế độ bảo hiểm mà công ty vẫn trả lương, có trái luật?

Theo quy định hiện nay, việc công ty vẫn trả đủ lương khi người lao động nghỉ ốm đau theo chế độ bảo hiểm xã hội sẽ không bị coi là trái quy định pháp luật.
Bởi căn cứ khoản 2 Điều 168 Bộ luật Lao động năm 2019, trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Như vậy, nếu trước đó người lao động và người sử dụng lao động đã thỏa thuận về việc trả lương ngay cả khi người lao động nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì phía công ty phải có trách nhiệm thực hiện thỏa thuận này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.