Nên đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu hay bản quyền?

05/08/2021
Nên đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu hay bản quyền?
691
Views

Nếu không đăng ký bảo hộ thương hiệu, doanh nghiệp của bạn sẽ không được bảo vệ một cách trọn vẹn và tuyệt đối. Điều này dẫn tới nguy cơ không được làm chủ thương hiệu của mình. Một khi giá trị thương hiệu ngày càng cao thì việc không làm chủ thương hiệu trở nên cực kỳ nguy hiểm và khi hậu quả tranh chấp xảy ra, nguy cơ đánh mất hoặc bị xâm phạm thương hiệu là rất tiềm tàng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn trăn trở Nên đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu hay bản quyền? Bài viết dưới đây, Luật Sư 247 xin được làm rõ về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Tại sao cần phải đăng ký bảo hộ Logo?

Bảo hộ Logo là cách thức cá nhân, doanh nghiệp bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Một Logo được bảo hộ giúp chủ sở hữu chống lại những hành vi ăn cắp, bắt chước hoặc cạnh tranh không lành mạnh. Doanh nghiệp có thể lựa chọn hai hình thức bảo hộ Logo là đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Hoặc đăng ký bản quyền tác phẩm Mỹ thuật ứng dụng tại Cục Bản quyền tác giả, thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo quy định pháp luật Sở hữu trí tuệ hiện hành. Không bắt buộc đăng ký bảo hộ bản quyền thì mẫu logo công ty vẫn tự động được bảo hộ quyền tác giả. Tuy nhiên, khi giá trị thương mại của logo được tạo ra sẽ có nhiều trường hợp sao chép. Nhiều cá nhân, tập thể sử dụng nhằm mục đích trục lợi. Trực tiếp hay gián tiếp đều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu.

Đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp với các tổ chức/doanh nghiệp khác. Khi đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu thì doanh nghiệp sẽ bảo vệ được nhãn hiệu của mình trong phạm vi rộng với cơ chế bảo hộ chặt chẽ nhất theo quy định pháp luật hiện nay.

Ưu điểm:

 • Là thủ tục bảo hộ đảm bảo quyền sở hữu mạnh nhất hiện nay.
 • Hình thức bảo hộ nhãn hiệu có cơ chế bảo hộ rất chặt chẽ và với phạm vi rộng.
 • Logo được bảo hộ cả về hình ảnh lẫn nội dung.

Nhược điểm:

 • Thời gian xử lý kéo dài.
 • Chi phí thủ tục đăng ký cao hơn đăng ký bản quyền.
 • Các quy trình và tiêu chí để xét duyệt giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu rất phức tạp và khó khăn.

Đăng ký bảo hộ logo dưới dạng bản quyền là gì?

Với hình thức này, logo được nhìn nhận dưới danh nghĩa là một “tác phẩm mỹ thuật ứng dụng” – là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối và bố cục..

Ưu điểm:

 • Đơn đăng ký dễ dàng được chấp nhận, ít xảy ra những sự cố phát sinh.
 • Thời gian được cấp giấy chứng nhận nhanh chỉ khoảng 15 ngày làm việc.
 • Phạm vi bảo hộ: Không hạn chế lĩnh vực.
 • Chi phí thực hiện thủ tục thấp, thời gian bảo hộ rất lâu (từ khoảng 75 – 100 năm).

Nhược điểm:

 • Mức độ bảo hộ cho bản quyền tác giả yếu.
 • Trên thực tế, quyền lợi của quyền tác giả logo vẫn còn rất bấp bênh, ít có hiệu quả thực tế.
 • Việc sao chép logo ngày càng tinh vi hơn gây khó khăn cho thương hiệu trong việc chứng minh.

Nên đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu hay bản quyền?

Với 2 hình thức đăng ký bảo hộ logo nêu trên thì tùy vào chiến lược xây dựng thương hiệu và khả năng tài chính của mỗi doanh nghiệp mà doanh nghiệp đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Như phân tích, mỗi hình thức đăng ký sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Đồng thời kèm theo đó là những quy định yêu cầu mỗi doanh nghiệp phảo đáp ứng được theo quy định pháp luật hiện hành về sở hữu trí tuệ.

“Một logo đủ ấn tượng và thu hút sẽ thể hiện tầm nhìn kinh doanh chiến lược và là sự khởi đầu hoàn hảo cho thương hiệu của công ty.” Tuy nhiên, để doanh nghiệp hạn chế tối đa những rủi ro về ở sở hữu trí tuệ hãy thật sáng suốt trong bước thực hiện bảo hộ bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ Luật Sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn về Nên đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu hay bản quyền? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0936.408.102.

Câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ logo dưới dạng bản quyền ở đâu?

Nộp tại Cục bản quyền tác giả; hoặc Sở văn hóa – thể thao và du lịch nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Sau thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký Cục bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu ở đâu?

Nộp trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ; hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Nộp online qua Cổng thông tin trực tuyến: http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Thời gian thực hiện đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu là bao lâu?

Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.
Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.
Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.
Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Sở hữu trí tuệ

Trả lời