Muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn thì phải làm gì?

05/06/2021
339
Views

Xin chào Luật sư!: Tôi kết hôn năm 2014 và hiện tại gần đây tôi và chồng có nhiều xích mích; không còn tiếng nói chung trong gia đình này nữa nên tôi và chồng quyết định ly hôn; nhưng vấn đề là tôi và anh ấy không thống nhất được việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con ( con chúng tôi là bé gái 5 tuổi). Luật sư cho tôi hỏi: Vậy làm thế nào để tôi có thể giành quyền nuôi con được ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi .Luật sư xin tư vấn cho bạn về vấn đề giành quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

          Cuộc sống vợ chồng muốn hạnh phúc bền lâu luôn cần sự thấu hiểu và cảm thông từ cả hai phía. Nhưng khi có sự mâu thuẫn xảy ra thường xuyên khiến hôn nhân trở thành gánh nặng của vợ chồng và họ muốn buông bỏ để giải thoát cho nhau tìm một cuộc sống riêng. Ràng buộc giữa họ còn là con cái. “Cuộc chiến” giành quyền nuôi con đem lại nhiều mệt mỏi, áp lực và căng thẳng cho những người trong cuộc.

Căn cứ pháp lý:

1.Quy định pháp luật về quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

1.Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3.Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, sau khi ly hôn; cha mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chăm sóc; nuôi dưỡng, giáo dục con cái mà không ai có thể cản trở. Hai vợ chồng thỏa thuận với nhau ai là người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng đối với người kia là bao nhiêu.

2. Căn cứ giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi cả hai không thống nhất được với nhau thì Tòa án sẽ giải quyết dựa trên quyền lợi mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì sẽ hỏi ý kiến của con . Trong trường hợp con dưới 36 tuổi; thì ưu tiên để người mẹ trực tiếp nuôi con, nhưng nếu người mẹ không đảm bảo được điều kiện chăm sóc; nuôi dưỡng con thì Tòa án có thể xem xét để bố là người trực tiếp nuôi con.

Như vậy, con của bạn là 05 tuổi thì bố và mẹ có quyền ngang nhau để giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Trong trường hợp của bạn, con bạn năm nay được 4 tuổi; vậy việc xem xét để bạn hay chồng bạn được quyền nuôi con; thì bạn phải chứng minh được bạn có khả năng dành cho con điều kiện về vật chất và tinh thần tốt hơn chồng. Thông thường, Tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố sau:

     Thu nhập đảm bảo nuôi con:

Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có điều kiện vật chất đảm bảo nuôi con. Điều kiện vật chất ở đây chính là phải chứng minh được thu nhập; đảm bảo cho những nhu cầu tối thiểu của con. Một trong hai bên có thể đưa ra các bằng chứng chứng minh mình có thu nhập đảm bảo nuôi con như bảng lương; sổ đóng bảo hiểm xã hội, doanh thu bán hàng….Có thu nhập ổn định mới đảm bảo được nhu cầu ăn uống; dinh dưỡng , đi học , vui chơi của con.

    Về chỗ ở:

Phải chứng minh được có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp); đảm bảo cho con có chỗ sinh hoạt hằng ngày không bị nhiều biến động, thay đổi.

   Thời gian quan tâm, chăm sóc con

Bên cạnh yếu tố tài chính vững thì cũng cần chứng minh được;  đảm bảo điều kiện tinh thần tốt nhất cho con qua thông qua việc bố trí thời gian để chăm sóc, gần gũi con. Yếu tố thời gian có thể được chứng minh qua thời gian làm việc của hàng tuần; hàng tháng, tính chất công việc có thường xuyên phải đi xa nhà hay không…

Xem thêm: Dụ dỗ vợ người khác ngoại tình bị xử phạt thế nào?

   Về hành vi, đạo đức của bố/mẹ

Để được trực tiếp nuôi dưỡng con, người vợ/người chồng phải là người yêu thương; và dành nhiều tình cảm cho con. Do đó, nếu chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống thường xuyên có những hành vi bạo lực với con về thể xác hoặc tinh thần; không quan tâm, lo lắng cho con; không hoàn thành tốt trách nhiệm của một người cha; người mẹ…thì người đó sẽ giành lợi thế khi Tòa án phán quyền nuôi con.

 Như vậy, chứng minh được những yếu tố trên; bạn sẽ giành được lợi thế gần như tuyệt đối khi Tòa án phán quyết quyền nuôi con. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào người chồng/vợ cũng dễ dàng; và biết cách chứng minh các lợi thế của mình.

Bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ; hoặc tài liệu cần thiết để chứng minh cho Tòa án rằng bản thân mình có điều kiện kinh tế tốt hơn đối phương hoặc ở mức đảm bảo nuôi con; phải tìm cách chứng minh mình có phẩm chất đạo đức tốt; môi trường sống tốt cho con; …Song song với đó; bạn cũng phải tìm ra các bất lợi nếu cho con ở với chồng bạn để Tòa án xem xét.

Mời các bạn xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của Luật sư X:

         Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về vấn đề giành quyền nuôi con khi ly hôn. Nếu có gì thắc mắc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến 0833102102 để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời. Trân trọng!

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào không được ly hôn vợ?

Trường hợp người chồng không được phép đơn phương ly hôn đó là :
Người vợ đang có thai
Người vợ đang trong thời gian sinh con
Người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con; có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở; hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

 Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình; không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đánh giá bài viết

Trả lời