Mua đất 2 tỷ có nên ghi 200 triệu để nộp thuế ít đi hay không?

03/04/2022
Mua đất 2 tỷ có nên ghi 200 triệu để nộp thuế ít đi hay không?
424
Views

Hợp đồng mua bán bất động sản (BĐS) thường được thể hiện thấp hơn rất nhiều so với giá trị giao dịch thực tế. Mua đất 2 tỷ ghi 200 triệu để nhằm mục đích trốn thuế. Nếu bị cơ quan chức năng biết thì có bị xử phạt hay không? Để hiểu rõ hơn vấn đề hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu qua bài viết “Mua đất 2 tỷ có nên ghi 200 triệu để nộp thuế ít đi hay không?” sau đây.

Căn cứ pháp lý

Chuyển nhượng đất phải nộp những loại thuế nào?

Pháp luật về giao dịch chuyển nhượng bất động sản hiện nay quy định, người nhận chuyển nhượng phải nộp lệ phí trước bạ còn người chuyển nhượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, hai bên có quyền thỏa thuận bên nào phải nộp cả hai loại tiền trên.

Về mức thuế thu nhập cá nhân, Điều 22 Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định: “Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng”. Về mức lệ phí trước bạ, Điều 7 Nghị định 140/2016 quy định là 0,5% trên giá chuyển nhượng.

Lệ phí nhà đất

Theo quy định tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP và Thông tư 13/2022/TT-BTC, mức lệ phí trước bạ phải nộp đối với nhà đất khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà là 0.5% x giá tính lệ phí trước bạ.

Theo đó,  khi đăng ký, cấp sổ đỏ, sổ hồng, lệ phí trước bạ phải nộp = 0,5% x (giá 01m2 đất trong bảng giá đất x diện tích được cấp sổ).

Trường hợp khi chuyển nhượng nhà đất mà giá trong hợp đồng chuyển nhượng cao hơn giá nhà đất do Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành quy định thì lệ phí trước bạ phải nộp = 0,5% x (giá trong hợp đồng x diện tích).

Còn nếu giá nhà đất trong hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do UBND các tỉnh, thành quy định thì lệ phí trước bạ phải nộp = 0,5% x (giá 1m2 đất trong bảng giá đất x diện tích chuyển nhượng).

Giá tính thuế trước bạ

Giá tính lệ phí trước bạ không có nhiều thay đổi so với quy định trước ngày 1.3.2022. Tuy nhiên, có bổ sung thêm như: Giá tính thuế trước bạ không gồm phí bảo trì phần sở hữu chung.

Theo đó, giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà chung cư là giá không bao gồm kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư (trước đây không nêu rõ).

Miễn thuế trước bạ nhà đất

Các khoản miễn thuế trước bạ nhà đất gồm:

– Nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn, Tây Nguyên; nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân ở các xã thuộc Chương trình phát triển kinh tế – xã hội các xã đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

– Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không có tranh chấp mà được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy sổ đỏ.

– Nhà đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ… với nhau nay được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Nhưng đã có chỉnh sửa tiêu chí xác định thành viên hộ gia đình sử dụng đất khi chia nhà đất; bổ sung thêm trường hợp nhà đất là tài sản hợp nhất của vợ chồng sau khi kết hôn, tài sản phân chia cho vợ, chồng khi ly hôn theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án được miễn lệ phí trước bạ.

Mua đất 2 tỷ có nên ghi 200 triệu để nộp thuế ít đi hay không?

Mua đất 2 tỷ có nên ghi 200 triệu để nộp thuế ít đi hay không?

 Thực tế, các bên mua bán đất ở thường ghi giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng công chứng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế để giảm cả thuế thu nhập cá nhân lẫn phí trước bạ. Mức giảm tùy giá trị khu đất, có thể vài chục triệu đến hàng tỷ đồng.

Bù lại, người dân có nguy cơ phải đối diện với những rủi ro pháp lý có thể xảy ra trong tương lai.

Về trách nhiệm hình sự, Điều 200 Bộ luật hình sự quy định; người nào trốn thuế với số tiền từ 100 triệu đồng trở lên; hoặc dưới mức này nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế; hoặc đã bị kết án về một số tội danh; chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, sẽ bị xử lý về tội Trốn thuế.

Kể cả không bị xử lý hình sự, nếu cơ quan chức năng phát hiện; các bên vẫn phải nộp đủ thuế cho Nhà nước kèm theo tiền phạt; nên “thiệt hại chồng chất thiệt hại”.

Về dân sự, nếu khu đất có tranh chấp và một trong 2 bên; hoặc người thứ 3 nào đó khởi kiện yêu cầu hủy giao dịch; giá mua bán ghi trong hợp đồng công chứng sẽ là cơ sở tính giá trị đất.

Trường hợp tòa án tuyên, hủy hợp đồng chuyển nhượng đất để các bên “trả cho nhau những gì đã nhận”; bên mua phải trả đất, bên bán hoàn tiền theo hợp đồng đã ký. Khi đó, người mua phải chịu thiệt hại rất lớn.

Như vậy, các bên nên ghi đúng giá trị mua bán để tránh các rủi do luôn phổ biến trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề; “Mua đất 2 tỷ có nên ghi 200 triệu để nộp thuế ít đi hay không?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty; giải thể công ty TNHH 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty; giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, …. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833 102 102.

Hoặc qua các kênh sau:

FB: www.facebook.com/luatsux

Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux

Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Có thể bạn quan tâm

Câu hỏi thường gặp

5 loại thuế phí phải nộp khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

– Thuế thu nhập cá nhân
– Lệ phí trước bạ
– Phí công chứng mua bán nhà đất
– Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
– Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất.

Phí là gì?

 Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp chi phí và mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công được quy định trong Danh mục phí ban hành kèm theo Luật Phí và Lệ phí.

5/5 - (4 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Comments are closed.