Khi mua chung cư trả góp phải trả trước bao nhiêu?

01/12/2022
Năm 2022 khi mua chung cư trả góp phải trả trước bao nhiêu?
257
Views

Xin chào Luật sư. Tôi đang dự định sẽ mua một căn chung cư nhưng tài chính hiện tại chưa đủ nên tôi muốn mua trả góp. Tôi có thắc mắc rằng quy định pháp luật về việc mua bán chung cư trả góp, trả chậm, trả dần như thế nào? Khi mua chung cư trả góp phải trả trước bao nhiêu tiền, bởi số tiền tôi đang có hiện tại không nhiều? Cần lưu ý khi làm thủ tục mua nhà chung cư trả góp không? Mong được Luật sư giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư 247. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên cho bạn tại nội dung bài viết dưới đây. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Luật Nhà ở năm 2014

Thế nào là nhà chung cư? Nhà chung cư phải có các đặc điểm nào?

Về khái niệm thế nào là nhà chung cư được quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 cụ thể như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

3. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Năm 2022 khi mua chung cư trả góp phải trả trước bao nhiêu?
Năm 2022 khi mua chung cư trả góp phải trả trước bao nhiêu?

Quy định về việc mua bán chung cư trả góp, trả chậm, trả dần?

Theo quy định tại Điều 125 Luật Nhà ở 2014 quy định về mua chung cư trả góp cụ thể như sau:

“Điều 125. Mua bán nhà ở trả chậm, trả dần

1. Việc mua bán nhà ở trả chậm, trả dần do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở; trong thời gian trả chậm, trả dần, bên mua nhà ở được quyền sử dụng nhà ở và có trách nhiệm bảo trì nhà ở đó, trừ trường hợp nhà ở còn trong thời hạn bảo hành theo quy định của Luật này hoặc các bên có thỏa thuận khác.

2. Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Trường hợp trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.

3. Trường hợp bên mua nhà ở có nhu cầu trả lại nhà ở đã mua trong thời gian trả chậm, trả dần và được bên bán nhà ở đồng ý thì hai bên thỏa thuận phương thức trả lại nhà ở và việc thanh toán lại tiền mua nhà ở đó.”

Chuẩn bị những giấy giờ gì để có thể mua nhà chung cư trả góp?

Để có thể mua chung cư trả góp thì cần phải có những giấy tờ và hồ sơ như sau:

– Đơn vay vốn theo mẫu quy định để vay vốn ngân hàng mua nhà chung cư trả góp

– Các giấy tờ hợp pháp như CCCD/ hộ chiếu/ KT3, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, … của người đại diện và bảo lãnh khoản vay (nếu có)

– Các giấy tờ chứng minh tài sản cá nhân: phiếu lương hàng tháng, các giấy tờ liên quan khác mà người vay và người cùng trả nợ chứng minh được, v.v.

– Các giấy tờ chứng minh nhu cầu và mục đích vay

– Tài sản thế chấp và tài sản đảm bảo: yêu cầu cần có các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu. Nếu người đi vay có khoản vay tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ khác như hợp đồng, báo có, sao kê tài khoản thanh toán …

Mua chung cư trả góp phải trả trước bao nhiêu?

Để mua chung cư, có hai hình thức thanh toán:

– Trả chậm, trả dần: Theo Điều 125 Luật Nhà ở năm 2014, các bên có thể thoả thuận về hình thức trả chậm, trả dần và ghi vào hợp đồng mua bán nhà ở. Tức là, người mua chung cư có thể không cần phải trả ngay toàn bộ số tiền mua chung cư mà có thể trả theo hình thức do người mua và người bán thoả thuận cho người bán.

– Trả toàn bộ số tiền: Người mua có thể trả toàn bộ số tiền từ số tiền mà mình có hoặc có thể vay ngân hàng:

+ Vay trả góp: Đây là hình thức vay trả cả gốc và lãi. Số lãi được tính theo số dư nợ còn lại. Khi gốc giảm thì lãi tính trên số gốc cũng sẽ giảm.

+ Hàng tháng trả lãi và trả gốc vào cuối kỳ.

Tuy nhiên, hiện nay phần lớn ngân hàng khi cho khách hàng vay mua chung cư đều áp dụng hình thức trả góp. Về số tiền cho vay, ngân hàng và người vay sẽ thoả thuận về số tiền vay. Căn cứ vào mục đích vay, giá trị của tài sản đảm bảo, khả năng trả nợ… của người vay, ngân hàng sẽ quyết định giải ngân số tiền vay là bao nhiêu.

Hiện nay, đa số ngân hàng sẽ cho vay tới 70% giá trị của căn hộ chung cư. Theo đó, người mua chung cư có thể chỉ cần chuẩn bị trước 30% còn lại.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ:

Trên đây là các thông tin của Luật sư 247 về Quy định “Năm 2022 khi mua chung cư trả góp phải trả trước bao nhiêu?” theo pháp luật hiện hành. Ngoài ra nếu bạn đọc quan tâm tới vấn đề khác liên quan như dịch vụ làm sổ đỏ hay tìm hiểu quy định về làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền… có thể tham khảo và liên hệ tới hotline 0833102102 của Luật sư 247 để được tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc một cách nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp:

Chung cư đang trả góp, có được thế chấp hay không?

Khoản 8 Điều 320 Bộ luật Dân sự khẳng định:
Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.
Theo quy định này, sau khi thế chấp căn hộ chung cư tại ngân hàng thì người thế chấp không được bán cho người khác trừ trường hợp được bên ngân hàng đồng ý hoặc theo quy định của pháp luật.

Người mua chung cư trả góp chết thì xử lý thế nào?

Việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được thực hiện theo quy định tại Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015:
1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.
3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.
Như vậy, nếu căn nhà đã được chia cho các đồng thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật thì các đồng thừa kế có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng trong phạm vi tài sản mà mình được nhận.

Pháp luật quy định về hình thức mua trả góp như thế nào?

Trả góp là hình thức mua hàng mà ở đó người mua không cần phải trả toàn bộ số tiền trong một lần trả, mà có thể thanh toán nó theo kỳ hạn (6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…) với nhiều mức lãi suất khác nhau (một số công ty còn hỗ trợ trả góp không tính lãi suất).

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.