Mẫu thông báo tăng vốn điều lệ với cơ quan thuế mới 2022

29/09/2022
Mẫu thông báo tăng vốn điều lệ với cơ quan thuế
86
Views

Để mở rộng quy mô của công ty nhiều doanh nghiệp lựa chọn cách tăng vốn điều lệ. Mỗi loại hình công ty sẽ phải chuẩn bị các loại hồ sơ, thủ tục khác nhau để tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, cần phải biết khi tăng vốn điều lệ cần phải thông báo cho cơ quan thuế. Vậy mẫu thông báo tăng vốn điều lệ với cơ quan thuế hiện nay là gì? Để giải đáp thắc mắc trên mời bạn hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Căn cứ pháp lý

Tăng vốn điều lệ để làm gì?

– Tăng vốn điều lệ công ty còn là quy trình nhằm thực hiện việc tái cấu trúc của vốn điều lệ, tăng vốn điều lệ trong doanh nghiệp có thể lbằng hình thức kêu gọi đầu tư hoặc do góp vốn tự có của chủ sở hữu với mục đích phát triển hoạt động kinh doanh.

– Trong Luật doanh nghiệp hiện hành quy định: Vốn điều lệ chính là tổng giá trị của các tài sản đã được những thành viên góp vào hay cam kết việc góp vốn trong quá trình thành lập của công ty hợp danh hay của Công ty TNHH, cũng chính là tổng giá trị của các mệnh giá về cổ phần đã được bán hay đã được đăng ký khi mua trong quá trình thành lập của công ty cổ phần.

Việc tăng vốn điều lệ công ty có ảnh hường gì tới doanh nghiệp?

– Tăng vốn điều lệ là một hoạt động được thực hiện thường xuyên khi công ty có nhu cầu mở rộng quy mô hoạt động và tăng hạn mức vay tại ngân hàng. Ngoài những tích cực mà hoạt động này đem lại, thì doanh nghiệp cần phải lường trước và hiểu rõ trước những rủi ro xả ra trước khi tiến hành.

– Tăng vốn điều lệ của công ty làm tăng khả năng chịu trách nhiệm đối với vật chất/ tài sản trong doanh nghiệp, trong việc tiến hành những nghĩa vụ và các khoản nợ với các chủ nợ, đối tác. Bên cạnh đó sẽ làm tăng mức phí môn bài đóng hằng năm của doanh nghiệp.

– Khi công ty tiến hành tăng vốn điều lệ thì sẽ làm tăng uy tín với các đối tác.

– Đảm bảo về các tiêu chí an toàn cho công ty khi muốn mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh của mình.

– Làm tăng độ ổn định, tính hiệu quả và sự phát triển của công ty vì có lượng vốn dồi dào đầu tư vào hoạt động kinh doanh.

– Việc công ty tăng vốn điều lệ còn thêm nhiều cổ đông mới tham gia và làm giảm đi quyền hạn của những cổ đông sáng lập cũ trước đó. Về cổ phần của những cổ đông còn có thể được chuyển nhượng một cách dễ dàng vì thế cũng không tránh khỏi một số khó khăn nhất định.

Tăng vốn điều lệ có phải thông báo cho cơ quan thuế?

Mẫu thông báo tăng vốn điều lệ với cơ quan thuế
Mẫu thông báo tăng vốn điều lệ với cơ quan thuế

Về việc thông báo thay đổi vốn điều lệ với cơ quan thuế, căn cứ quy định tại Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-BKHĐT-BTC thì giữa Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Hệ thống thông tin thuế có cơ chế thực hiện việc trao đổi thông tin liên thông với nhau trong đó có thông tin thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Theo đó, việc trao đổi thông tin doanh nghiệp được thực hiện thông qua mạng điện tử kết nối giữa Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Hệ thống thông tin thuế.

Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin thay đổi của doanh nghiệp vào Hệ thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để quản lý, đồng thời trao đổi thông tin với cơ quan thuế thông qua Hệ thống thông tin thuế.

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty

Hồ sơ, thủ tục tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp

Hồ sơ, thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty THNN một thành viên

 • Giấy đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc tăng vốn điều lệ
 • Giấy ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục

– Lưu ý:

 • Nếu công ty TNHH 1 thành viên muốn tăng vốn bằng cách thêm thành viên góp vốn vào công ty thì bắt buộc công ty chuyển đổi loại hình sang công ty TNHH 2 thành viên hoặc công ty cổ phần
  Hồ sơ, thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty TNHH hai thành viên trở lên
 • Giấy đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh
 • Quyết định tăng vốn của Hội đồng thành viên
 • Biên bản họp của Hội đồng thành viên
 • Giấy xác nhận việc góp vốn của thành viên mới (trường hợp có tiếp nhận thành viên mới)
 • Chứng thực cá nhân sao y công chứng của thành viên mới
 • Giấy ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục

Hồ sơ, thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty cổ phần

 • Giấy đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh
 • Quyết định tăng vốn của Đại hội đồng cổ đông
 • Biên bản họp tăng vốn điều lệ của Hội đồng cổ đông
 • Giấy xác nhận việc góp vốn của thành viên mới (trường hợp có tiếp nhận thành viên mới)
 • Chứng thực cá nhân sao y công chứng của thành viên mới
 • Giấy ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục

Lưu ý:

 • Trường hợp Đại hội đồng cổ đông thông qua việc phát hành cổ phần chào bán để tăng vốn điều lệ, đồng thời giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần, hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ phải có:
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản hợp của Đại hội đồng cổ đông về việc phát hành cổ phần chào bán để tăng vốn điều lệ, trong đó nêu rõ số lượng cổ phần chào bán và giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần;
  Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc đăng ký tăng vốn điều lệ công ty sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần.

Mẫu thông báo tăng vốn điều lệ với cơ quan thuế

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [17.72 KB]

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Mẫu thông báo tăng vốn điều lệ với cơ quan thuế“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến đơn phương ly hôn nhanh nhất; thành lập công ty giá rẻ; hợp thức hóa lãnh sự; thành lập công ty Hà Nội…. của Luật sư 247, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Hoặc các kênh sau:
FaceBook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Các trường hợp tăng vốn điều lệ công ty cổ phần?

Chào bán cổ phần là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần, loại cổ phần được quyền chào bán để tăng vốn điều lệ.
Chào bán cổ phần có thể thực hiện theo các hình thức sau đây:
Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu;
Chào bán cổ phần riêng lẻ;
Chào bán cổ phần ra công chúng.
Chào bán cổ phần ra công chúng, chào bán cổ phần của công ty đại chúng và tổ chức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.
Công ty thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành đợt bán cổ phần.
(Khoản 5 Điều 112, Điều 123 Luật Doanh nghiệp 2020)

Cơ quan có thẩm quyền thay đổi vốn điều lệ?

Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

Những lưu ý sau khi đăng ký thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp?

Đối với đăng ký tăng vốn điều lệ, doanh nghiệp nên hoàn thành tăng vốn điều lệ xong rồi mới thực hiện thủ tục tăng để đảm bảo về số lượng vốn tăng tránh trường hợp sau khi đăng ký tăng xong mà góp không đủ trên thực tế.
Sau khi đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thành viên cồng ty, chủ sở hữu và cổ đông của công ty chịu trách nhiệm đối với phần vốn của mình sau khi đăng ký thay đổi trong doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Comments are closed.