Ly hôn đơn phương khi một bên giữ giấy tờ thực hiện như thế nào?

02/09/2021
Ly hôn đơn phương khi một bên giữ giấy tờ
89
Views

Ly hôn là điều mà chúng ta không mong muốn. Nhưng khi hôn nhân không thể duy trì; thì việc ly hôn cũng giống như việc cho nhau cơ hội thay đổi. Nhưng trong trường hợp ly hôn đơn phương khi một bên giữ giấy tờ thì có thực hiện được không? Và làm thế nào để ly hôn? Hãy cùng với Luật sư 247 giải đáp các thắc mắc nhé.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Ly hôn đơn phương là gì?

Khi một trong hai bên vợ hoặc chồng muốn yêu cầu giải quyết ly hôn theo ý chí của một bên mà tiến hành để hòa giải tại cơ quan Tòa án nhân dân không thành thì khi đó Tòa án sẽ thực hiện giải quyết cho hai bên ly hôn; nếu như có các căn cứ về tình trạng hôn nhân giữa vợ; chồng có các hành vi như bạo lực gia đình; có hành vi vi phạm nghiêm trọng các quyền; nghĩa vụ của vợ, chồng để dẫn đến đời sống hôn nhân giữa vợ và chồng lâm vào tình trạng rất trầm trọng; giữa vợ chồng đời sống chung không thể tiếp tục kéo dài thêm và mục đích của cuộc hôn nhân giữa vợ và chồng không đạt được.

Như vậy, ly hôn đơn phương là theo ý chí của một bên; chưa thỏa thuận về tài sản cũng như cấp dưỡng con cái.

Người có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn

Không giống ly hôn thuận tình là có được sự đồng thuận của cả hai bên; ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên yêu cầu ly hôn

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình; đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương là:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên; Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích hôn nhân không đạt được do:

  • Một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình;
  • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền; nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương; chung thủy; tôn trọng, quan tâm; chăm sóc, giúp đỡ nhau; sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác)…

Đặc biệt, khoản 2 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình nhấn mạnh:

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Như vậy, có thể thấy, việc ly hôn đơn phương có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn đơn phương

Đển được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương; người yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);
  • Đăng ký kết hôn (bản chính); nếu không có thì có thể xin cấp bản sao…
  • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của gia đình;
  • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;
  • Nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn thì chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này…

Có thể ly hôn đơn phương khi một bên giữ giấy tờ không?

Nếu muốn thực hiện ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ như trên. Do đó, nếu muốn ly hôn đơn phương khi một bên giữ giấy tờ có thể thực hiện như sau:

Đối với giấy chứng nhận kết hôn:

Có thể tới UBND cấp xã nơi mà trước đây bạn tiến hành đăng ký kết hôn; liên hệ với cơ quan hộ tịch quản lý về đăng ký và lưu trữ hồ sơ đăng kí kết hôn để yêu cầu trích lục bản sao đăng ký kết hôn của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, trường hợp cơ quan hộ tịch không còn lưu trữ hồ sơ; nếu muốn ly hôn chỉ có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn lại.

Đối với chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu:

Trường hợp hai vợ chồng đang cư trú cùng một nơi; thì liên hệ với công an cấp phường, xã nơi hai bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng hai vợ chồng là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

Đối với trường hợp, hai vợ chồng cư trú ở hai nơi khác nhau; cần đến liên hệ với công an cấp xã, phường nơi chồng/vợ hiện tại đang cư trú để xác định việc chồng/vợ bạn hiện tại đang cư trú tại đó.

Đối với giấy khai sinh của các con:

Có thể tới UBND cấp xã nơi bạn đăng ký khai sinh; liên hệ với cơ quan hộ tịch để yêu cầu được cấp trích lục bản sao giấy khai sinh của các con.

Cũng giống như giấy chứng nhận kết hôn; trường hợp cơ quan hộ tịch không còn lưu trữ hồ sơ về việc đăng ký khai sinh của các con; thì phải thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh cho các con.

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản:

Trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa; người yêu cầu ly hôn có thể đề nghị Tòa án yêu cầu đối phương cung cấp và đưa ra những giấy tờ đang giữ về những tài sản chung của vợ chồng.

Như vậy, mặc dù không có đầy đủ giấy tờ có do một bên giữ thì bên còn lại vẫn có thể hoàn thiện hồ sơ ly hôn để thực hiện ly hôn đơn phương.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về nội dung vấn đề ”Ly hôn đơn phương khi một bên giữ giấy tờ thực hiện như thế nào?” Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc; cuộc sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0936128102.

Câu hỏi thường gặp

Hệ quả của việc ly hôn đơn phương?

Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn đơn phương; trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm dân sự có liên quan đến hôn nhân sẽ hoàn toàn được hủy bỏ theo quy định pháp luật.
Ly hôn đơn phương sẽ chấm dứt hoàn toàn quan hệ hôn nhận của hai người; chỉ còn liên quan đến nhau về mặt con cái.

Thuận tình ly hôn là gì?

Trường hợp khi vợ chồng cùng nhau có ý chí yêu cầu để thực hiện việc ly hôn; nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện; mong muốn để ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng; việc trông nom con, nuôi dưỡng con, chăm sóc con và giáo dục con cái trên cơ sở làm sao để có thể bảo đảm quyền lợi hợp pháp; chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. 

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương?

Căn cứ theo Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *