Làm giấy khai sinh cho con muộn có bị phạt không?

20/10/2022
Làm giấy khai sinh cho con muộn có bị phạt không
317
Views

Giấy khai sinh là một loại giấy tờ quan trọng, bởi nó đánh dấu sự ra đời của một đứa trẻ, vì vậy mà việc đăng ký khai sinh cho trẻ không chỉ là quyền mà là còn nghĩa vụ của cha mẹ, cá nhân, tổ chức có trách nhiệm trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ. Đây cũng là dạng thủ tục hành chính phổ biến tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp, vì lí do khách quan, chủ quan nào đó mà họ đã làm giấy khai sinh muộn cho con. Vậy Làm giấy khai sinh cho con muộn có bị phạt không ? Bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ giúp các bạn giải đáp.

Căn cứ pháp lý

Giấy khai sinh là gì?

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 thì có thể hiểu giấy khai sinh là một văn bản rất quan trọng, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi đăng ký khai sinh, nội dung trong giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản của cá nhân theo quy định của pháp luật

Đây là giấy tờ hộ tịch gốc, có vai trò rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người, xuất hiện trong mọi loại thủ tục trong những lĩnh vực khác nhau, là căn cứ để công dân có thể thực hiện các quyền của mình như: Đăng ký kết hôn, đăng ký hộ khẩu, đăng ký nhập học…

Do vậy mà ngay từ khi sinh ra, trẻ em được hưởng quyền khai sinh, đây là tiền đề để đảm bảo các quyền khác của trẻ như quyền được học tập, quyền được chăm sóc.

Thời gian đi đăng ký khai sinh cho con

Theo quy định tại Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh. Do đó, mọi trẻ em sinh ra đều phải được đăng ký khai sinh. Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt được quy định như sau:

– Trẻ em nếu chết khi đã được sinh ra trên 24 tiếng thì phải được khai sinh

– Trẻ em nếu chết khi chưa được sinh ra trong vòng 24 tiếng thì không phải khai sinh trừ trường hợp cha mẹ đẻ có yêu cầu

Tuy vậy, việc sinh con ra trong bao lâu thì bắt buộc phải đăng ký khai sinh vẫn là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ thắc mắc. Theo đó, Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, những người sau đây bắt buộc phải đi đăng ký khai sinh cho trẻ:

– Cha hoặc mẹ

– Ông, bà hoặc người thân thích nếu cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con

– Cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng nếu không xác định được cha, mẹ, người thân thích của trẻ

Làm giấy khai sinh cho con muộn có bị phạt không ?

Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của một cá nhân vô cùng quan trọng.

Vì vậy việc làm giấy khai sinh quá thời hạn hay nghiêm trọng hơn là không làm giấy khai sinh cho con sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới những quyền lợi của bé trong tương lai như chuyện học hành hay đi lại, đăng ký thường trú hay tạm trú,…

Theo quy định của Luật Hộ tịch thì thời hạn đăng ký khai sinh là 60 ngày kể từ ngày sinh con. Nếu khai sinh quá thời hạn này thì sẽ bị coi là đăng ký khai sinh muộn.

Căn cứ quy định tại điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đã bỏ hình thức xử phạt cảnh cáo khi đăng ký khai sinh muộn như quy định của các văn bản trước đó.

Như vậy, Làm giấy khai sinh muộn có không bị phạt vì hiện nay đã xóa bỏ hình thức xử phạt cảnh cáo khi đăng ký khai sinh muộn như các văn bản trước đây.

Việc đăng ký khai sinh quá hạn vẫn diễn ra theo trình tự, thủ tục thông thường và sẽ không bị xử lý vi phạm hành chính trong trường hợp này.

Tuy nhiên, như đã đề cập, giấy khai sinh là một loại giấy tờ hộ tịch quan trọng, chính vì vậy, để tránh hệ lụy về sau cần rút kinh nghiệm và không nên chậm trễ trong việc đăng ký loại giấy tờ này.

Làm giấy khai sinh cho con muộn có bị phạt không
Làm giấy khai sinh cho con muộn có bị phạt không

Quy định của pháp luật về khai sinh muộn

Theo quy định của pháp luật thì việc đăng ký khai sinh được thực hiện trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con. Căn cứ vào Điều 15 Luật hộ tịch 2014  thì luật quy định cụ thể như sau:

  • Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
  • Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Theo như quy định nêu trên thì cha hoặc mẹ phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh.

Hồ sơ đăng ký khai sinh muộn

Khi tiến hành đăng ký khai sinh; người đi khai sinh cần chuẩn bị:

  • Bản chính Giấy chứng sinh 

Trường hợp không có giấy chứng sinh: Văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh.

  • Giấy tờ chứng minh về nhân thân của cha, mẹ: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính)
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha, mẹ: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú (bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính)
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc) (không bắt buộc)
  • Giấy ủy quyền (trong trường hợp đăng ký khai sinh qua ủy quyền)
  • Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người được ủy quyền: Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính)
  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền (bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính
  • Giấy tờ khác (nếu có)

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về Làm giấy khai sinh cho con muộn có bị phạt không Chúng tôi hi vọng bạn có thể vận dụng kiến thức trên. để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến thủ tục chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư; văn phòng dịch vụ thám tử mẫu hợp đồng ủy quyền làm sổ đỏ; gia hạn thời hạn sử dụng đất; hoặc muốn biết thêm về giá đất đền bù giải tỏa,… của Luật sư 247, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Có thể bạn quan tâm

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục đăng ký khai sinh muộn

Trong vòng 60 ngày kể từ khi cháu bé được sinh ra, ông bà, cha mẹ, người giám hộ;…. sẽ có trách nhiệm làm thủ tục khai sinh tại UBND phường; xã nơi đang cư trú. Cán bộ địa phương cũng sẽ phải có trách nhiệm đôn đốc; nhắc nhở công dân thực hiện thủ tục này (theo điều 15 Luật hộ tịch 2014):
Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà; hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra; đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Mất giấy khai sinh có được làm lại không?

Pháp luật không chỉ quy định về vấn đề khai sinh muộn. Trong một số trường hợp. Khi bị mất Giấy khai sinh bản gốc, công dân phải thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh. Tuy nhiên, hầu hết mất giấy khai sinh bản gốc chỉ được cấp bản sao trích lục giấy khai sinh.
Thủ tục đăng ký khai sinh lại mất nhiều thời gian hơn so với đăng ký khai sinh lần đầu; thông thường là trong 05 ngày làm việc. Trường hợp đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây. Mất từ 05 – 08 ngày làm việc.

Đăng ký lại khai sinh khi nào?

Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định điều kiện được đăng ký lại khai sinh khi:
– Đã đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền trước ngày 01/01/2016
– Sổ hộ tịch và bản chính giấy khai sinh đều bị mất
– Người yêu cầu đăng ký khai sinh phải còn sống tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ
– Người yêu cầu phải nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc đăng ký khai sinh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Comments are closed.