Không đăng ký chuyển trụ sở hộ kinh doanh có bị phạt hành chính không?

24/11/2021
Không đăng ký chuyển trụ sở hộ kinh doanh có bị phạt hành chính không?
28
Views

Vì thị trường mỗi ngày một thay đổi; kéo theo nhu cầu tiếp cận thị trường cũng thay đổi nên hộ kinh doanh thường phải chuyển trụ sở chính sang nhiều nơi khác nhau. Vậy hộ kinh doanh là gì? Không đăng ký chuyển trụ sở hộ kinh doanh có bị phạt hành chính không? Thủ tục chuyển trụ sở hộ kinh doanh có bao gồm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay trích lục,… không? Mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây của Luật sư 247.

Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Căn cứ pháp lý

Nghị định 50/2016/NĐ-CP

Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Luật doanh nghiệp 2020

Nội dung tư vấn

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh không phải là một loại hình doanh nghiệp. Luật doanh nghiệp cũng không có định nghĩa cụ thể về hộ kinh doanh.

Theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Một số đặc điểm pháp lý của Hộ kinh doanh

Các đặc điểm pháp lý của hộ kinh doanh bao gồm: Đối tượng đăng ký, tính chất…

Đối tượng thành lập hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam; hoặc do một nhóm người, hoặc một hộ gia đình làm chủ.

Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ; cá nhân đó có toàn quyền quyết định về mọi hoạt động kinh doanh của hộ. Đối với hộ kinh doanh do một nhóm người; hoặc một hộ gia đình làm chủ; mọi hoạt động kinh doanh của hộ do các thành viên trong nhóm hoặc trong hộ quyết định. Nhóm người; hoặc hộ gia đình cử một người có đủ điều kiện là đại diện cho nhóm; hoặc hộ để tham gia giao dịch với bên ngoài.

Hoạt động sản xuất của hộ kinh doanh mang tính nghề nghiệp thường xuyên

Hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh một cách thường xuyên, có quy mô nghề nghiệp ổn định thì mới cần phải đăng ký. Những hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.

Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020:

“Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.”.

Mặc dù là chủ thể kinh doanh khá chuyên nghiệp nhưng hộ kinh doanh không có tư cách của doanh nghiệp. Hộ kinh doanh không có con dấu, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện, không được thực hiện các quyền mà doanh nghiệp đang có như hoạt động xuất nhập khẩu hay áp dụng Luật phá sản khi kinh doanh thua lỗ.

Chuyển trụ sở kinh doanh

Chuyển trụ sở hộ kinh doanh trong cùng quận/huyện/thị xã

Căn cứ khoản 2 Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ-CP; khi thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh; hộ kinh doanh gửi hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến Bộ phận một cửa UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Chuyển trụ sở hộ kinh doanh khác quận/huyện/thị xã

Theo khoản 4 Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa chỉ trụ sở sang quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nơi hộ kinh doanh đã đăng ký; hộ kinh doanh gửi hồ sơ thông báo thay đổi địa chỉ đến Bộ phận một cửa UBND cấp huyện nơi dự định đặt trụ sở mới. Hồ sơ phải có bản sao các giấy tờ sau đây:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh; thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Chuyển địa điểm hộ kinh doanh

Khoản 1 Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định; địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh. Địa điểm kinh doanh phải khác trụ sở chính.

Theo quy định mới, từ 01/01/2021, hộ kinh doanh có thể mở nhiều địa điểm kinh doanh tại các địa bàn khác. Sau khi mở địa điểm kinh doanh; hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan quản lý thuế (cụ thể là cơ quan thuế tại phường, xã nơi đặt địa điểm); và cơ quan quản lý thị trường cấp quận/huyện.

Như vậy, việc chuyển địa điểm hộ kinh doanh sẽ không cần phải làm thủ tục thông báo lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện; mà chỉ cần thông báo với cơ quan thuế tại nơi đặt địa điểm kinh doanh mới.

Không đăng ký chuyển trụ sở hộ kinh doanh có bị phạt hành chính không?

Theo Điều 43 Nghị định 50/2016/NĐ-CP; trường hợp hộ kinh doanh có sự thay đổi về trụ sở chính nhưng không làm thủ tục thông báo sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng.

Ngoài ra, hộ kinh doanh sẽ bị áp dụng biện pháp bổ sung buộc làm thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

Như vậy, việc chuyển trụ sở chính hộ kinh doanh tương tự như thủ tục đăng ký thành lập mới. Sau khi được chấp thuận; chủ hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Không đăng ký chuyển trụ sở hộ kinh doanh có bị phạt hành chính không?“.

Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư ; hãy liên hệ qua hotline 0833.102.102

Mời bạn đọc tham khảo:

Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?

Thành viên gia đình phải có mặt khi công chứng,chứng thực không?

Câu hỏi liên quan

Trách nhiệm của các chủ thể trong hộ kinh doanh?

Khi phát sinh các khoản nợ, cá nhân hoặc các thành viên phải chịu trách nhiệm vô hạn là trả hết nợ, không phụ thuộc vào số tài sản kinh doanh hay dân sự mà họ đang có; không phụ thuộc vào việc họ đang thực hiện hay đã chấm dứt thực hiện hoạt động kinh doanh.

Quy mô kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân?

+Nhỏ hơn
+Kinh doanh buôn bán phải lựa chọn một địa điểm cố định để đăng ký kinh doanh, có thể là nói đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất.
+Nếu buôn bán lưu động, kinh doanh ngoài địa điểm kinh doanh phải thông báo cho cơ quan thuế, quản lý kinh doanh…
+Không được phép xuất khẩu, nhập khẩu.

Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm?

+ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh, số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
+ Ngành, nghề kinh doanh;
+ Số vốn kinh doanh;
+ Số lao động;
+ Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời