Hướng dẫn thủ tục trích lục đăng ký kết hôn mới nhất

29/08/2021
Hướng dẫn thủ tục trích lục đăng ký kết hôn mới nhất
1755
Views

Chào luật sư, tôi có mảnh đất muốn bán ở Cần Thơ. Nhưng khi làm thủ tục bán đất yêu cầu cần có đăng ký kết hôn của vợ chồng tôi. Mà giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng tôi; do quá trình chuyển nơi ở đã bị thất lạc. Tôi có nghe nói giấy này có thể đi xin trích lục. Nhưng tôi không biết thủ tục ra sao? Cần chuẩn bị giấy tờ gì? Bên Luật sư có cung cấp dịch vụ trích lục đăng ký kết hôn không? Và Luật sư có thể Hướng dẫn thủ tục trích lục đăng ký kết hôn mới nhất được không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Luật sư X mời bạn tham khảo Hướng dẫn thủ tục trích lục đăng ký kết hôn mới nhất của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Luật hộ tịch 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Hướng dẫn thủ tục trích lục đăng ký kết hôn mới nhất

Xin trích lục kết hôn ở đâu?

Khoản 5, Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định như sau:

5. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trích lục bản sao kết hôn chỉ có thể được cấp tại Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch bao gồm: Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Để xin trích lục giấy chứng nhận kết hôn bạn có thế đến một trong những cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch để làm thủ tục. Không nhất thiết phải đến cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch trước kia thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cho hai bạn mà bạn hoàn toàn có thể đến nơi mà mình cảm thấy thuận tiện nhất.

Thủ tục xin cấp trích lục kết hôn

Bước 1: Soạn hồ sơ

Một bộ hồ sơ xin để thực hiện thủ tục trích lục giấy kết hôn gồm:

 • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch (theo mẫu);
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân;
 • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;
 • Giấy tờ ủy quyền; trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục.

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;

Người thực hiện yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch có thể trực tiếp nộp hồ sơ; cơ quan, tổ chức có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch có thể trực tiếp gửi văn bản yêu cầu tại Cơ quản quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ, văn bản yêu cầu qua hệ thống bưu chính.

Người làm công tác hộ tịch tiếp nhận hồ sơ của bạn sẽ xem xét thành phần hồ sơ; nội dung trong các văn bản đó để kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Nếu hồ sơ còn thiếu thành phần; nội dung trong các văn bản còn chưa chính xác; họ sẽ hướng dẫn bạn điều chỉnh. Còn nếu hồ sơ đã hợp lệ; thì bạn sẽ được cấp giấy biên nhận; đồng thời cũng chính là giấy hẹn trả kết quả thủ tục hành chính.

Bước 3: Nộp lệ phí

Bạn tiến hành nộp lệ phí cho cơ quan hộ tịch. Mức lệ phí cụ thể sẽ theo từng tỉnh quy định

Bước 4: Nhận kết quả

Việc trả kết quả thông thường có thể diễn ra ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay Trả kết quả cho bạn theo ngày trên giấy hẹn trả. Theo đúng ngày đó, bạn quay lại nơi nộp hồ sơ thể nhận kết quả.

Trích lục trích lục đăng ký kết hôn và đăng ký kết hôn có khác nhau không?

Trích lục đăng ký kết hôn và đăng ký kết hôn là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau:

Giấy đăng ký kết hôn là Chứng chỉ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký kết hôn cấp cho hai bên nam nữ, sau khi đã xem xét các điều kiện kết hôn của họ là hợp pháp, tổ chức đăng ký kết hôn theo nghi thức luật định và ghi nhận sự tự nguyện kết hôn.

Giấy đăng ký kết hôn là chứng cứ viết, xác nhận giữa hai bên nam nữ đã phát sinh quan hệ vợ chồng. Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có Giấy đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Trích lục kết hôn hay còn gọi là trích lục đăng ký kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện đăng ký kết hôn của cá nhân đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Trích lục đăng ký kết hôn thường được dùng để thay thế giấy chứng nhận kết hôn trong một số trường hợp nhất định.

Hướng dẫn thủ tục trích lục đăng ký kết hôn mới nhất

Có thể ủy quyền xin trích lục kết hôn được không?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 6 Luật Hộ tịch “Trường hợp kết hôn, nhận cha, mẹ, con thì các bên phải trực tiếp thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện.
Theo quy định trên, nếu không thể đến trực tiếp xin bản sao trích lục kết hôn, bạn có thể ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục này

Chi phí để trích lục đăng ký kết hôn là bao nhiêu?

Thứ nhất đó là chi phí tại cơ quan nhà nước: Hiện nay, bản sao trích lục giấy chứng nhận kết hôn được tuân thủ theo Nghị quyết về phí và lệ phí hành chính của từng tỉnh thành khác nhau. Khi yêu cầu cấp trích lục giấy chứng nhận kết hôn, bạn cần nộp lệ phí theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh áp dụng ở địa phương mình.
Thứ hai: Chi phí sử dụng dịch vụ luật sư Nếu sử dụng dịch vụ Luật sư. Luật sư X đưa ra lời khuyên bạn nên thuê văn phòng luật để thực hiện thủ tục này. Bởi với chi phí hợp lý bạn có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, dễ dàng thực hiện các thủ tục mà bạn cần làm.

Dịch vụ trích lục đăng ký kết hôn nhanh chóng của Luật sư X

Luật sư X là đơn vị duy nhất tại Hà Nội cung cấp dịch vụ trích lục kết hôn tới quý khách. Luật sư X luôn thấu hiệu mong muốn và yêu cầu của Quý khách một cách nhanh chóng, đồng thời đại diện tiến hành Trích lục giấy tờ tại cơ quan có thẩm quyền ngay khi được Quý khách tin tưởng ủy quyền. Đến với Luật sư X bạn sẽ được hưởng các tiện ích như

 • Tư vấn giải quyết các vấn đề băn khoăn về trích lục;
 • Soạn thảo hồ sơ trích lục giấy tờ hợp lệ;
 • Đại diện nộp, nhận và thông báo khi có thông tin hoặc cần trao đổi;
 • Đại diện tiếp nhận, bàn giao kết quả đến quý khách để sử dụng phục vụ cho công việc.
 • Giao nhận hồ sơ tại nhà
 • Bàn giao kết quả tại nhà
 • Hỗ trợ công chứng giấy tờ tại nhà
 • Soạn thảo toàn bộ văn bản cần thiết

Như vậy, khi sử dụng dịch vụ trích lục kết hôn của chúng tôi thì quý khách “chỉ việc ký” mà thôi!

Lợi ích Luật Sư X mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư X; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2Sử dụng dịch vụ bảo hộ quyền tác giả của Luật sư X sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Video Luật sư X giải đáp thắc mắc về trích lục kết hôn

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Với dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín; đúng thời hạn; đảm bảo chi phí phù hợp, tiết kiệm; cam kết bảo mật thông tin khách hàng 100%, Luật sư X là sự lựa chọn hàng đầu trong dịch vụ ly hôn. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 0833102102  để được giải đáp! Hoặc thông qua các kênh sau:

 1. FaceBook: www.facebook.com/luatsux
 2. Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
 3. Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về ” Hướng dẫn thủ tục trích lục đăng ký kết hôn mới nhất“. Hy vọng bài viết trên có ích cho bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty,  giấy phép bay flycam;…..

Câu hỏi thường gặp

Các chủ thể có quyền yêu cầu cấp trích lục kết hôn

Không phải cá nhân nào cũng có quyền yêu cầu trích lục hồ sơ, giấy tờ nói chung và trích lục đăng ký kết hôn của người khác. Như vậy, chỉ có một số đối tượng cụ thể mới được yêu cầu trích lục đăng ký kết hôn đó là:
– Cá nhân có yêu cầu cấp trích lục bản sao kết hôn.
– Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp trích lục bản sao kết hôn của cá nhân

Khi nào cần trích lục đăng ký kết hôn?

Trích lục kết hôn thường được sử dụng để thay thế giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; có thể dùng trích lục đăng ký kết hôn để mua nhà, mua xe; khai sinh, nhận thừa kế, mua bán/chuyển nhượng nhà cửa/đất đai; và có thể được dùng để ly hôn trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

5/5 - (3 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Trả lời