Hướng dẫn gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

31/10/2021
Gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư
446
Views

Hiện nay, nước ta đang hội nhập với nền kinh tế thế giới; do đó, hoạt động đầu tư diễn ra khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay; các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động, thực hiện dự án đầu tư. Nhiều nhà đầu tư buộc phải tạm ngừng hoạt động dự án đầu tư, ngừng hoạt động dự án đầu tư hoặc buộc phải gia hạn thêm thời gian hoạt động. Vậy, trình tự, thủ tục gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư như thế nào? Hãy tìm hiểu bài viết duới đây của Luật sư 247 nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Đầu tư 2020;

Nghị định 31/2021/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Hồ sơ gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

Nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ như sau:

Văn bản đề nghị gia hạn thời hạn hoạt động dự án đầu tư (theo mẫu).

Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư đến thời điểm hiện tại.

Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất (bản sao có xác nhận của công ty).

Biên bản họp Hội đồng thành viên/Đại Hội đồng cổ đông về việc gia hạn thêm thời gian hoạt động.

Quyết định của Hội đồng thành viên/Đại Hội đồng cổ đông/Chủ sở hữu công ty về việc gia hạn thêm thời hạn hoạt động.

Bản giải trình về việc gia hạn thời hạn hoạt động.

Bản sao một trong các loại giấy như: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Giấy chứng nhận đầu tư; Giấy phép đầu tư; Giấy đăng ký kinh doanh đã được cấp.

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế (đối với trường hợp chưa tách Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).

Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục (nếu không trực tiếp thực hiện).

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người đại diện làm thủ tục (bản sao có chứng thực).

Thủ tục gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

Sau khi chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ; bạn thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bạn nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố đối với các dự án hoạt động ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất. Hoặc nộp tại bộ phận một cửa của Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất đối với các dự án hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ và nhận kết quả

Cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ; cấp Giấy tiếp nhận hồ sơ cho Nhà đầu tư. Nếu thành phần hồ sơ chưa đầy đủ; bạn sẽ được hướng dẫn để nhà đầu tư bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
Trong thời hạn 03 – 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; trường hợp từ chối điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do. Còn nếu Cơ quan đăng ký đầu tư đồng ý gia hạn; thì sẽ xem xét gia hạn thêm cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư sẽ dựa theo ngày hẹn trên Giấy tiếp nhận hồ sơ và đến nhận kết quả giải quyết.

Điều kiện gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

Khi hết thời hạn hoạt động của dự án đầu tư; mà nhà đầu tư chưa hoàn thành xong dự án hoặc có nhu cầu tiếp tục thực hiện dự án thì có thể gia hạn thêm thời gian hoạt động dự; nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Đối với trường hợp đề nghị gia hạn sử dụng đất phải đáp ứng điều kiện giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị và quy hoạch đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (nếu có).

Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị phải phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển đô thị, chương trình phát triển nhà ở.

Nếu thỏa mãn các điều kiện này; bạn có thể chuẩn bị hồ sơ và nộp tới cơ quan có thẩm quyền để được xem xét gia hạn thêm thời gian.

Bạn đọc có thể tham khảo:

Thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư theo Luật Đầu tư 2020

Thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo Luật đầu tư 2020

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây, là hướng dẫn của Luật sư 247 về việc “Gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư“.

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín, chuyên nghiệp; được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của chúng tôi.

Nếu còn thắc mắc và muốn tư vấn thêm về những vấn đề trên; hãy liên hệ với Luật sư 247 với số hotline: 0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Dự án đầu tư là gì?

Dự án đầu tư được hiểu là tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định.

Thời hạn tối đa hoạt động dự án đầu tư là bao lâu?

Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm. Còn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế là không quá 50 năm. Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn hoặc có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì có thể kéo dài hơn nhưng không quá 70 năm.

Các trường hợp không được gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư?

Có 02 trường hợp không được gia hạn thêm thời gian hoạt động:
Một là, dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu; tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; thâm dụng tài nguyên.
Hai là, dự án đầu tư thuộc trường hợp nhà đầu tư phải chuyển giao không bồi hoàn tài sản cho nhà nước Việt Nam hoặc bên Việt Nam.

Gia hạn thêm thời gian hoạt động của dự án đầu tư qua mạng có được không?

Nếu bạn không thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan đăng ký; bạn có thể nộp hồ sơ qua mạng. Cụ thể:
Bạn kê khai các thông tin về dự án đầu tư trên Cổng thông tin quốc gia về đầu tư tại địa chỉ: dautunuocngoai.gov.vn hoặc fdi.gov.vn.
Tuy nhiên, sau đó, trong vòng 15 ngày, nhà đầu tư phải nộp 03 bộ hồ sơ gia hạn (01 bản gốc và 02 bản photo) tới Cơ quan đăng ký. Cơ quan đăng ký sẽ xem xét gia hạn thêm thời hạn hoạt động.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đầu tư

Trả lời