Giá đất xen kẹt được tính như thế nào?

13/06/2022
Giá đất xen kẹt được tính như thế nào
221
Views

“Dạo gần đây thị trường có nổi lên một loại tên đất khá lạ đó là đất xen kẹt. Tôi làm trong lĩnh vực bất động sản, muốn tìm hiểu thêm đa dạng loại đất để dễ dàng buôn bán. Tôi muốn hỏi đất xen kẹt là gì? Đất này có giá trị buôn bán hay làm nhà ở không? Ngoài ra thì giá đất xen kẹt được tính như thế nào? Mong luật sư trả lời sớm giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.”

Đất xen kẹt được nhiều người quan tâm một phần cũng vì giá cả phải chăng hơn những loại hình khác. Ngoài ra nếu chuyển đổi mục đích sử dụng thì tiềm năng sinh lời sẽ rất lớn. Nhưng bên cạnh đó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nếu không cẩn thận, bạn có thể mất trắng. Vì vậy, để tìm hiểu về loại đất cũng như giá đất này, mời bạn tham khảo tại Luật sư 247:

Khái niệm về đất xen kẹt

Giá đất xen kẹt được tính như thế nào
Giá đất xen kẹt được tính như thế nào

Căn cứ Điều 10 Luật Đất đai 2013: mục đích sử dụng, đất đai được phân loại thành 03 nhóm: Đất nông nghiệp; đất phi nông nghiệp; và đất chưa sử dụng. Mỗi nhóm đất có từng loại đất cụ thể; nhưng không có loại đất nào có tên gọi là đất xen kẹt.

Mặc dù pháp luật không quy định nhưng trên thực tế thuật ngữ “đất xen kẹt” được sử dụng khá phổ biến tại khu vực đô thị, nhất là những thành phố lớn. Thông qua thực tiễn thì đất xen kẹt chủ yếu được hiểu là đất nông nghiệp; nằm trong khu dân cư (xen lẫn với đất ở); hoặc diện tích đất còn dư sau quy hoạch.

Đặc điểm của loại đất này là nằm giữa khu dân cư; nên thửa đất thường có diện tích không lớn. Đất xen kẹt trên thực tế chủ yếu là đất vườn; đất trồng cây hàng năm khác đất ao; hoặc các loại đất nông nghiệp khác mà hiện nay không còn sử dụng vào mục đích nông nghiệp.

Đất xen kẹt có được dùng để xây nhà không?

Đất xen kẹt là cách gọi phổ biến của người dân chỉ đất có vị trí xen lẫn giữa các thửa đất ở trong khu dân cư tại khu vực đô thị và thông thường thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Căn cứ Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất: “Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.”

Đất xen kẹt không phải là đất ở thì không được phép xây dựng nhà ở. Khi không phải là đất ở; nhưng muốn xây dựng nhà ở; thì trước tiên phải xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Sau khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở; thì hộ gia đình, cá nhân phải xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ (nếu đất xen kẹt thuộc khu vực đô thị).

Đất xen kẹt vẫn được cấp Sổ đỏ; nếu đủ điều kiện cấp theo quy định; chỉ được phép xây dựng nhà ở nếu là đất ở và phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công (đối với thửa đất thuộc khu vực đô thị).

Đất xen kẹt có giá tương đối thấp so với các thửa đất ở bên cạnh; nhưng người dân nếu có ý định nhận chuyển nhượng loại đất này cần hết sức lưu ý. Vì hiện nay pháp luật chỉ cho phép chuyển nhượng khi có Giấy chứng nhận; trường hợp thửa đất xen kẹt là đất nông nghiệp để được xây dựng nhà ở; phải mất 2 lần làm thủ tục (kèm theo chi phí):

(i) khi cấp Giấy chứng nhận (làm Sổ đỏ, Sổ hồng);

(ii) khi xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Giá đất xen kẹt được tính như thế nào
Giá đất xen kẹt được tính như thế nào

Giá đất xen kẹt được tính như thế nào?

Khi nhu cầu chuyển mục đích sang đất ở: Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành tốt pháp luật về đất đai ở địa phương, có văn bản cam kết bàn giao cho các tổ chức quản lý chuyên ngành phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình; nộp nghĩa vụ tài chính khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng như sau:

Thu bằng 50% mức chênh lệch tiền sử dụng đất

Trường hợp áp dụng:

+ Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở;

+ Chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 1/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở.

Trong trường hợp trên thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thu 100% mức chênh lệch tiền sử dụng đất

Trường hợp áp dụng: Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở.

Thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Đây quy định về cách tính tiền sử dụng đất, để biết rõ số tiền phải nộp thì phải có các dữ liệu quy định về cách tính tiền sử dụng đất và phải biết rõ tiền sử dụng đất từng loại đất theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Giá đất xen kẹt được tính như thế nào. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như điều kiện cấp phép bay flycam; soạn thảo giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, xác minh tình trạng hôn nhân; hợp pháp hóa lãnh sự ở hà nội; đăng ký nhãn hiệu; mẫu đơn xin trích lục hồ sơ đất đai; thành lập công ty liên doanh; dịch vụ luật sư thành lập công ty trọn gói giá rẻ… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ, giải đáp. 

Liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Đất xen kẹt có tiềm năng so với mức giá đất tính thực tế không?

– Xét về thế mạnh, đất xen kẹt sẽ có giá rẻ hơn nhiều so với các loại hình bất động sản khác.
– Nếu may mắn thửa đất xen kẹt đó được chuyển đổi thành đất thổ cư, bạn sẽ thu về khoản lời lớn.
– Nhiều thửa đất xen kẹt nằm trong các khu dân cư quy hoạch cũng được rao bán rất nhiều. Nếu đầu tư vào phân khúc này; bạn cũng sẽ được hưởng các tiện ích xã hội và cơ sở hạ tầng nơi đây.

Mức giá đất xen kẹt khá cao khi ước tính những rủi ro xảy đến đúng không?

Nói chung thì có một số rủi ro khi giá thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt khá cao vì:
– Đất xen kẹt thường có diện tích không lớn, nằm xen trong các khu nhà ở và đô thị. Do đó vị trí địa lý và địa hình những mẫu đất này không được tốt.
– Đất xen kẹt thường không có giấy tờ pháp lý rõ ràng vì vậy quá trình xác định nguồn gốc và cấp giấy cho loại đất này sẽ gặp nhiều khó khăn.
– Thủ tục chuyển đổi sang đất thổ cư của đất xen kẹt chi phí khá cao và khá phức tạp.
– Giao dịch mua bán đất xen kẹt thường không được pháp luật bảo vệ. Nhiều nơi chỉ là giấy viết tay không chứng thực. Do vậy đầu tư loại hình này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nếu muốn mua bán hay chuyển giao đất xen kẹt.

Có phải là giá đất xen kẹt khá thấp hơn so với đất khác nên thích hợp đầu tư?

Đất xen kẹt có giá tương đối thấp so với các thửa đất ở bên cạnh nhưng người dân nếu có ý định nhận chuyển nhượng loại đất này cần hết sức lưu ý vì hiện nay pháp luật chỉ cho phép chuyển nhượng khi có Giấy chứng nhận; trường hợp thửa đất xen kẹt là đất nông nghiệp để được xây dựng nhà ở phải mất 02 lần tiền.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Comments are closed.