Độc quyền thương hiệu là như thế nào?

23/06/2022
Độc quyền thương hiệu là gì?
32
Views

Thương hiệu theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)là một dấu hiệu để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất, cung cấp bởi một cá nhân, tổ chức. Về bản chất hai khái niệm thương hiệu và nhãn hiệu là khác nhau, tuy nhiên trên thực tế chúng thường được dùng để thay thế cho nhau. Vậy độc quyền thương hiệu là gì? Cùng Luật Sư 247 tìm hiểu về độc quyền thương hiệu qua bài viết dưới đây.

Độc quyền thương hiệu là gì?

Độc quyền thương hiệu có nghĩa là chỉ duy nhất chủ sở hữu được quyền sử dụng thương hiệu của mình một cách hợp pháp để gắn lên sản phẩm, dịch vụ trong quá trình sản xuất, kinh doanh do mình sở hữu.

Để được sử dụng thương hiệu độc quyền, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai cách sau:

Cách thứ nhất: doanh nghiệp đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ để được độc quyền. Đây là cách thức phổ biến nhất để được độc quyền thương hiệu tại Việt Nam hiện nay.
Cách thứ hai: Thương hiệu của doanh nghiệp được công nhận là thương hiệu nổi tiếng khi có các tiêu chí quy định tại điều 71 Luật Sở hữu Trí tuệ, cụ thể như sau:

Độc quyền thương hiệu là gì?
Độc quyền thương hiệu là gì?
 • Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo;
 • Phạm vi lãnh thổ mà hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;
 • Doanh số từ việc bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;
 • Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;
 • Uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;
 • Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;
 • Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng;
 • Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.

Thực tế, việc chứng minh một thương hiệu nổi tiếng là tương đối khó và ở Việt Nam hiện tại vẫn chưa có bất cứ một thương hiệu nào được chính thức công nhận là thương hiệu nổi tiếng. Vì vậy, để độc quyền thương hiệu, việc đăng ký bảo hộ là điều kiện gần như bắt buộc đối với tất cả các cá nhân, doanh nghiệp có sử dụng thương hiệu. 

Lợi ích của việc đăng ký độc quyền thương hiệu

 • Tạo cơ sở pháp lý để doanh nghiệp được độc quyền sử dụng thương hiệu. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (Bằng độc quyền thương hiệu) là tài liệu chứng minh cho việc được quyền độc quyền của người sử dụng thương hiệu
 • Là căn cứ để ngăn cản, xử lý các bên vi phạm thương hiệu. Doanh nghiệp có thể dựa vào Bằng độc quyền để yêu cầu bên vi phạm thương hiệu của mình chấm dứt hành vi xâm phạm thương hiệu hoặc đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.
 • Tạo uy tín và nâng cao sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp. Việc đăng ký độc quyền thương hiệu sẽ chứng minh cho khách hàng và đối tác thấy rằng doanh nghiệp có một kế hoạch phát triển bền vững, lâu dài, tạo dựng được niềm tin cho các đối tác, khách hàng.
 • Thương hiệu khi được cấp Bằng độc quyền sẽ trở thành tài sản của doanh nghiệp. Thương hiệu được công nhận là một loại tài sản và giá trị theo thời gian sẽ tăng tùy vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Những thương hiệu hàng đầu thế giới có giá trị hàng trăm tỷ đô la có thể kể đến như: Apple, Google, Amazon, Microsoft, Cocacola, … Còn các thương hiệu thời trang đình đám như Gucci, Chanel, YSL,… thì giá trị thương hiệu còn cao hơn cả tài sản hữu hình của công ty sở hữu thương hiệu đó.
 • Thương hiệu đã được cấp Bằng độc quyền tạo cơ sở để cho thuê, bán lại hoặc nhượng quyền.

Tư vấn độc quyền thương hiệu chi tiết

Tư vấn độc quyền thương hiệu chi tiết
Tư vấn độc quyền thương hiệu chi tiết

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn và phân nhóm khi đăng ký thương hiệu độc quyền

Việc lựa chọn mẫu thương hiệu và phân nhóm thương hiệu đăng ký sẽ giúp khách hàng xác định được phạm vi quyền của thương hiệu, việc này còn là căn cứ để tính phí đăng ký thương hiệu độc quyền.

Bước 2: Tra cứu thương hiệu trước khi nộp đơn đăng ký

Mục đích của việc tra cứu nhãn hiệu là căn cứ để xác định khả năng đăng ký của thương hiệu, việc tra cứu là không bắt buộc nhưng lại quan trọng đối với chủ sở hữu để chắc chắn khả năng đăng ký của thương hiệu.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền

Hồ sơ đăng ký sẽ được chủ sở hữu hoặc tổ chức được chủ sở hữu ủy quyền tiến hành chuẩn bị, chi tiết hồ sơ đăng ký đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết này, quý khách có thể tham khảo.

Độc quyền thương hiệu năm 2022
Độc quyền thương hiệu năm 2022

Bước 4: Nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Hồ sơ đăng ký thương hiệu sẽ được nộp tại Cục SHTT bằng hình thức nộp trực tiếp, nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tuyến trên cổng thông tin của Cục SHTT.

Bước 5: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu

Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, trước khi ra quyết định đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu. Trường hợp đơn đăng ký đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo yêu cầu chủ đơn nộp phí cấp văn bằng, trường hợp ngược lại sẽ ra thông báo nêu rõ lý do từ chối.

Lưu ý: Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu hay trên pháp luật chính là giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Điều kiện đăng ký thương hiệu độc quyền

Rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu về đăng ký độc quyền thương hiệu thường chỉ tập trung vào hồ sơ, thủ tục, mà không dành nhiều thời gian cho việc tham khảo kinh nghiệm của các đơn vị, cá nhân đã đăng ký trước, hay những lưu ý của chuyên gia trong ngành.

Kết quả là hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền không được chấp thuận, cùng với đó là mất nhiều thời gian, công sức, thậm chí là tiền của. Do đó, trước khi tiến hành đăng ký độc quyền thương hiệu cần lưu ý một số nội dung sau:

– Tra cứu khả năng trùng lặp của thương hiệu trước khi đăng ký

Đây là bước tiên quyết cần phải đặc biệt lưu ý trước khi tiến hành các thủ tục đăng ký thương hiệu. Thông qua bước này, sẽ xác định được thương hiệu có bị trùng hoặc tương tự với các thương hiệu đã đăng ký trước đó hay không để có hướng giải quyết phù hợp. Hiện tại, có hai hình thức tra cứu thương hiệu là: tra cứu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu. Mức độ chính xác của tra cứu chuyên sâu lên đến khoảng 96%.

– Tờ khai thông tin đăng ký phải đúng mẫu quy định

Tờ khai thông tin là một trong những tài liệu bắt buộc cần phải có và đảm bảo chính xác theo mẫu của Cục Sở hữu trí tuệ. Do vậy, để đảm bảo hồ sơ đăng ký được chấp thuận, mọi người hãy sử dụng chính xác mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

– Lưu ý về ngày ưu tiên

Mặc dù phải mất đến hơn 24 tháng thương hiệu mới được cấp văn bằng bảo hộ nhưng tính từ thời điểm nộp đơn đăng ký, thương hiệu đã được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam. Trong thời gian xử lý đơn đăng ký, nếu có xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn… thương hiệu của bạn vẫn sẽ được bảo vệ.

– Đầu tư vào thiết kế

Một cá nhân, doanh nghiệp có thể thiết kế và đăng ký cho nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng với những thương hiệu có ý định sử dụng lâu dài nên có sự đầu tư chỉn chu bằng việc thuê các đơn vị chuyên nghiệp thiết kế, sáng tạo. Bởi một thiết kế đẹp sẽ tạo được ấn tượng và thu hút khách hàng hơn.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật sư 247

Hiện nay, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có kiến thức đầy đủ về pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung; và kiến thức về thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu nói riêng. Chính vì thế, đã tạo ra những tổn thất và rủi ro không đáng có như:

 • Thị trường kinh doanh luôn là thị trường cạnh tranh gắt gao, có tính rủi ro cao. Việc chậm trễ trong quá trình đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ khiến thương hiệu có thể bị đối thủ sao chép, lợi dụng.
 • Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm rất nhiều bước, thời gian dài. Nên nếu càng chần chừ thì càng tạo ra những rủi do, tổn thất.
 • Khi sử dịch vụ, các luật sư có thể tư vấn, trao đổi và hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Góp phần để quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và hiệu quả.

Để tránh được những rủi ro không đáng có, hãy sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của chúng tôi. Luật sư 247 với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ cam kết sẽ đem lại sự hài lòng cho quý khách hàng

Lợi ích Luật Sư 247 mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu của Luật sư 247; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật sư 247 sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Mời bạn tham khảo bảng giá dịch vụ của chúng tôi

Mời bạn tham khảo bảng dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của chúng tôi dưới đây nhé

Video  Luật sư 247 giải đáp về đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Độc quyền thương hiệu là như thế nào?”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như soạn thảo hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, mẫu đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệuđăng ký bảo hộ thương hiệu, … Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ, giải đáp. Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Các hình thức đăng ký độc quyền thương hiệu 

Hiện tại, có thể lựa chọn một trong hai hình thức đăng ký thương hiệu độc quyền sau:
– Tự chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ
– Thuê dịch vụ đăng ký độc quyền thương hiệu

Hồ sơ đăng ký độc quyền thương hiệu

– Mẫu thương hiệu dự định đăng ký độc quyền (5 mẫu)
– Tờ khai thông tin thương hiệu đăng ký (2 bản).
– Trường hợp quý khách hàng nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền qua bưu điện sẽ cần thêm chứng từ đã nộp đầy đủ lệ phí.

Đăng ký độc quyền thương hiệu ở đâu?

Cơ quan có thẩm quyền quyết định đơn đăng ký độc quyền thương hiệu là Cục Sở hữu trí tuệ.
Mọi người có thể đến trực tiếp địa chỉ của cục ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng để nộp hồ sơ hoặc nếu khoảng cách quá xa quý khách hàng có thể gửi qua đường bưu điện.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Sở hữu trí tuệ

Comments are closed.