Đi xe đạp điện có cần phải đội mũ bảo hiểm không?

03/10/2021
Đi xe đạp điện có cần phải đội mũ bảo hiểm không?
1156
Views

Đi xe đạp điện có cần phải đội mũ bảo hiểm không?

Chào Luật sư. Sắp tới con tôi lên Hà Nội nhập học. Gia đình tôi dự kiến mua cho cháu một chiếc xe đạp điện để cháu đi học cho tiện. Tuy nhiên, cháu nhà tôi không thích đội mũ bảo hiểm. Vậy Luật sư ch tôi hỏi: Đi xe đạp điện có cần phải đội mũ bảo hiểm không? Nếu đi xe đạp điện mà không đội mũ thì bị xử phạt như thế nào? Xin Luật sư giải đáp giúp tôi. Cảm ơn Luật sư!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 xin phép được giải đáp câu hỏi của bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Xe đạp điện ngày nay là sự lựa chọn của đông đảo phụ huynh dành cho con mỗi dịp vào năm học mới. Nguyên nhân là do xe đạp điện là loại xe thông dụng; dễ sử dụng và khá an toàn; phù hợp với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, do chủ quan, nên khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện, nhiều người vô tình vi phạm Luật giao thông. Cụ thể, quy định đội mũ khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện là bắt buộc.

Xe đạp điện là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 41/2013/TT-BGTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật xe đạp điện do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải:

Xe đạp điện là Xe đạp hai bánh; được vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện một chiều, có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250 W, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và có khối lượng bản thân (bao gồm cả ắc quy) không lớn hơn 40 kg.

Đi xe đạp điện có cần phải đội mũ bảo hiểm không?

Căn cứ khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Theo quy định trên, người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy thì phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm e khoản 1 Điều 3  Nghị định 100/2019/NĐ-CP về giải thích từ ngữ:

“Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện)“.

Với quy định trên thì các quy định về xe đạp máy cũng được áp dụng chung cho xe đạp điện. Vậy nên, người tham gia giao thông bằng xe đạp điện sẽ phải đội mũ bảo hiểm.

Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?

Theo khoản 3 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 8. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;”

Như vậy, hành vi điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Đi xe đạp điện đội mũ bảo hiểm không cài quai bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại điểm d khoản 3 điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;“

Như vậy, người điều khiển xe đạp điện đội mũ bảo hiểm không cài quai có thể bị phạt 250.000 nghìn đồng.

Các hình thức nộp phạt giao thông hiện nay

Hiện nay, để thuận tiện cho người dân khi nộp phạt, pháp luật quy định cụ thể 05 hình thức nộp phạt vi phạm giao thông.

  • Nộp vi phạm giao thông trực tuyến bằng cách truy cập cổng Dịch vụ công quốc gia dichvucong.gov.vn;
  • Nộp phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông (Theo khoản 1 Điều 56 và khoản 1 Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012; thủ tục này chỉ áp dụng đối với trường hợp người vi phạm giao thông bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức);
  • Chuyển khoản cho Kho bạc Nhà nước;
  • Nộp phạt tại ngân hàng thương mại;
  • Nộp phạt tại bưu điện.

Thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông được quy định thế nào?

Theo Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

Như vậy, thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông là 10 ngày.

Trường hợp nào đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm mà không bị phạt?

Theo quy định tại khoản 2 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 dồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô; xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu; trẻ em dưới 6 tuổi; áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Theo căn cứ nêu trên, có 3 trường hợp loại trừ xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, cụ thể:

  • Chở người bệnh đi cấp cứu;
  • Chở trẻ em dưới 6 tuổi;
  • Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Giải quyết vấn đề

Đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện là điều vô cùng cần thiết; Việc đội mũ bảo hiểm giúp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Hiện nay, pháp luật quy định cụ thể về vấn đề này. Do đó, đi xe đạp điện mà không đội mũ bảo hiểm có thể bị phạt tiền.

Video Luật sư 247 giải đáp thắc mắc Đi xe đạp điện có cần phải đội mũ bảo hiểm không?

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Đi xe đạp điện có cần phải đội mũ bảo hiểm không?. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Câu hỏi thường gặp

Mức phạt cao nhất khi gây tai nạn giao thông chết người là bao nhiêu?

Mức phạt cao nhất là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm khi phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau: Làm chết 03 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Xử phạt vi phạm hành chính là gì?

Xử phạt vi phạm hành chính là hoạt động cưỡng chế hành chính cụ thể mang tính quyền lực nhà nước phát sinh khi có vi phạm hành chính, biểu hiện ở việc áp dụng các chế tài hành chính do các chủ thể có thẩm quyền thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nào được phép vượt đèn đỏ mà không bị xử phạt?

Khi có hiệu lệnh của nguời điều khiển giao thông.
Trường hợp xe ưu tiên.
Vạch kẻ kiểu mắt võng.
Có đèn tín hiệu, biển báo cho phép tiếp tục di chuyển.
Vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Giao thông

Trả lời