Đang thuê nhà khi ly hôn có giành quyền nuôi con được không?

05/06/2021
769
Views

Xin chào Luật sư! Em ở Thái Bình, em và chồng em đang có mâu thuẫn không thể hòa giải được; hiện hai vợ chồng em đang nộp đơn ly hôn lên Tòa án. Chúng em đồng thuậ ly hôn nhưng không thỏa thuận được vấn đề nuôi con; con của em hiện được 4 tuổi. Hiện nay em và chồng em đang làm ở Hà Nội, em vừa mới chuyển lên Hà Nội, hai vợ chồng em không ở với nhau, em tự thuê nhà trọ ở. Vậy mong Luật sư hướng dẫn em:

– Làm thế nào để giành được quyền nuôi con?

– Đang thuê nhà khi ly hôn có giành được quyền nuôi con không?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Luật sư X xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Pháp Luật quy định về quyền nuôi con

Khi hai vợ chồng ly hôn mà không thỏa thuận được về quyền nuôi con; thì buộc phải để Tòa án giải quyết căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên; con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự; hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi; trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Xem thêm: Muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn thì phải làm gì?

Căn cứ giành quyền nuôi con

Vậy khi ly hôn mà con bạn được 4 tuổi; thì buộc bạn phải chứng bạn có đủ điều kiện nuôi con về mọi mặt.

– Mặt vật chất:

+ Trong vấn đề này bạn phải chứng minh bạn có công việc, có thu nhập đảm bảo cho con.

+ Đối với việc bạn đi làm xa mà bạn phải thuê nhà để ở thì bạn hoàn toàn có thể giành được quyền nuôi con; nếu căn nhà thuê đó đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của con, đảm bảo được vấn đề học tập, vui chơi của con.

+ Bạn phải đáp ứng đủ điều kiện học tập của con theo đúng độ tuổi.

+…..

– Mặt tinh thần:

+ Khi ly hôn mà bạn muốn giành được quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh bạn có đủ thời gian để nuôi con; thời gian đưa đón con đi học, chăm sóc, nuôi dưỡng con…

+ Bạn là người luôn luôn giành tình cảm cho con; thương yêu chăm sóc, không có hành vi đánh đập, ngược đãi con.

Và cuối cùng sau khi chứng minh được các điều kiện giành nuôi con; như trên bạn cũng cần chứng minh chồng bạn không đủ điều kiện để nuôi con.

>> Như vậy khi hai vợ chồng ly hôn kể cả người vợ đang thuê nhà vẫn có thể giành được quyền nuôi con; khi người vợ đảm bảo được điều kiện để nuôi con và điều kiện của người chồng cũng không tốt hơn người vợ.

Mời bạn xem thêm bài viết:

 Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Đang thuê nhà khi ly hôn có giành được quyền nuôi con không”. Nếu có gì thắc mắc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến 0833102102 để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời. Trân trọng!

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn khi đối phương sai phạm?

Cách 1: Thỏa thuận lại về quyền trực tiếp nuôi dưỡng và cấp dưỡng cho con để hi vọng đối phương đồng ý. Nếu đồng ý thì gửi đơn lên Tòa án nhân dân để được ghi nhận bằng một quyết định.
Cách 2: Khởi kiện đòi quyền trực tiếp nuôi dưỡng con cái bằng việc nộp đơn lên tòa án. Hồ sơ gồm:Đơn khởi kiện (Ghi rõ lý do và yêu cầu)
Bằng chứng chứng minh cho sự vi phạm của người kia
Chứng minh mình có đủ điều kiện nuôi dưỡng
Giấy tờ tùy thân và tài liệu khác…

Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn sẽ thuộc về ai?

Tuy sống chung không đăng ký kết hôn không làm phát sinh quan hệ vợ chồng. Nhưng quan hệ giữa cha – con, mẹ – con sẽ luôn tồn tại kể cả khi bố mẹ không đăng ký kết hôn.
Do đó, với trường hợp tranh chấp quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn vẫn xử lý theo nguyên tắc cơ bản của luật hôn nhân và gia đình 2014:
Nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi. Bố phải có nghĩa vụ cấp dưỡng. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác. 
Con từ đủ 07 tuổi sẽ được nêu ý kiến, quan điểm rằng muốn ở với bố hay với mẹ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời