Công chức nhà nước lấy vợ theo Đạo có ảnh hưởng đến sự nghiệp không?

09/06/2021
1655
Views

Xin chào Luật sư: Công chức nhà nước lấy vợ theo Đạo có ảnh hưởng đến thăng tiến sự nghiệp sau khi kết hôn không? Thưa Luật sư Cho tôi hỏi là trường hợp người yêu tôi đang là công chức nhà nước và là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Giờ tôi nhờ Luật sư tư vấn giúp, liệu nếu chúng tôi kết hôn; Anh ấy có ảnh hưởng gì đến sự nghiệp không? Tôi là người theo Đạo Thiên Chúa. Liệu sự nghiệp thăng tiến về sau của người yêu tôi có gặp trở ngại gì không? Mong luật sư giúp chúng tôi nhân diện được rõ hơn vấn đề này, chúng tôi rất hoang mang, lo lắng. Xin cám ơn Luật sư

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi . Luật sư xin tư vấn về viêc công chức nhà nước lấy vợ theo Đạo có ảnh hưởng đến sự nghiệp không:

Căn cứ pháp lý:

Theo Điều 2 Luật hôn nhân và gia đình quy định về nguyên tắc chế độ hôn nhân và gia đình:

“ 1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.
2. Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

3.Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.

4.Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

5.Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về hôn nhân và gia đình.”

     Như vậy, với quy định trên, việc bạn là người theo đạo Thiên cúa giáo, chồng sắp cưới của bạn không theo đạo kết hôn với nhau là hoàn toàn hợp pháp, được pháp luật và xã hội tôn trọng. Ngoài ra, chồng bạn là đảng viên của Đảng cộng sản Việt Nam thì trong xác minh lí lịch kết nạp Đảng của Hướng dẫn 01-HD/TW ngày 20/09/2016 về thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành không hề cấm về việc kết hôn với người theo Đạo. Do vậy, khi nguười yêu bạn lấy bạn thì không hề bị ảnh hưởng đến thăng tiến sự nghiệp, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng làm việc và đóng góp cho đơn vị nơi anh ấy công tác. Việc kết hôn của 2 bạn cần đảm bảo điều kiện quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“  Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

    Điểm a,b,c,d khoản 2 Điều 5 cấm các hành vi:

  • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Xem thêm: Các trường hợp tinh giản biên chế của cán bộ, công chức, viên chức

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Công chức nhà nước lấy vợ theo Đạo có ảnh hưởng đến sự nghiệp không?” . Nếu có thắc mắc; xin vui lòng liên hệ đến 0833.102.102 để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Lao động

Trả lời