Con kết hôn được nghỉ mấy ngày?

25/05/2023
Con kết hôn được nghỉ mấy ngày?
10
Views

Xin chào Luật sư 247. Tôi tên là Hoài Khanh, hiện tôi đang làm việc tại Thành phố Hải Dương. Quê tôi ở Sơn La, sắp tới đây con gái ruột của tôi kết hôn. Tôi lại đang trong ca làm việc nên muốn xin nghỉ phép về quê chuẩn bị làm lễ cưới cho con thì không biết rằng đối với trường hợp con ruột kết hôn thì tôi sẽ được nghỉ mấy ngày? Và việc nghỉ kết hôn này thì có được hưởng lương không? Rất mong Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Luật sư 247, vấn đề của bạn sẽ được chúng tôi giải quyết qua bài viết “Con kết hôn được nghỉ mấy ngày?” dưới đây.

Nghỉ kết hôn có được hưởng lương không?

Chắc hẳn có rất nhiều người quan tâm đến câu hỏi nghỉ kết hôn có được hưởng lương không? Việc nghỉ kết hôn của bản thân hay nghỉ trong trường hợp con đẻ, con nuôi kết hôn thì có khác nhau không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật sư 247 mời bạn đọc nội dung dưới.

Theo quy định tại Điều 115 về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương:

Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

Bên cạnh đó tại khoản 2 Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về tiền lương trong các ngày nghỉ có hưởng lương khác

“2. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Điều 112, khoản 1 và khoản 2 Điều 113, Điều 114, khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm người lao động nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Như vậy, khi người lao động nghỉ kết hôn vẫn được hưởng nguyên lương và tiền lương này là do người sử dụng lao động chi trả chứ không phải là do bên bảo hiểm xã hội chi trả.

Con kết hôn được nghỉ mấy ngày?

Kết hôn là một sự kiện hệ trọng của mọi gia đình. Con cái kết hôn thì không thể thiếu sự chứng kiến, có mặt của nhưng bậc làm cha, làm mẹ. Vậy, nếu trong trường hợp con kết hôn thì sẽ được mấy ngày, để giải đáp thắc mắc này mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 115 Bộ Luật lao động 2019 về nghỉ việc riêng, nghỉ hưởng lương thì người lao động được nghỉ việc riêng và vẫn hưởng nguyên lương nhưng phải thông báo với người sử dụng lao động trong các trường hợp dưới đây:

– Bản thân người lao động kết hôn được nghỉ 03 ngày;

– Con đẻ, con nuôi của người lao động kết hôn: được nghỉ 01 ngày;

Ngoài những ngày nghỉ được hưởng nguyên lương theo quy định nêu trên, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ thêm không hưởng lương hoặc nghỉ phép (nếu còn ngày phép).

Như vậy, có thể thấy khi người lao động kết hôn sẽ hưởng chế độ là 03 ngày nghỉ nguyên lương. Bên cạnh đó, nếu người lao động còn phép năm có thể xin nghỉ thêm (nghỉ phép là nghỉ có lương) hoặc xin thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ không lương (nếu đã hết ngày phép năm).

Nghỉ kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Chào bạn đọc, đối với vấn đề ngày kết hôn trùng với ngày lễ thì có được nghỉ bù hay không thì rất ít được nhắc đến bởi hiện nay vẫn chưa có quy định nghỉ việc riêng của người lao động trùng với ngày lễ như thế nào. Tuy nhiên, bạn hãy đọc thêm thông tin dưới đây do Luật sư 247 cung cấp để biết là có được nghỉ bù hay không nhé.

Theo quy định tại Điều 115 về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương thì người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương, đồng thời phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp: Kết hôn, được nghỉ 03 ngày; Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày…

Bên cạnh đó, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Đối trường hợp của bạn việc kết hôn lại trùng với ngày nghỉ lễ. Hiện nay, Bộ luật lao động và các văn bản hướng dẫn hiện nay chưa có qui định về việc nghỉ việc riêng của người lao động trùng vào ngày nghỉ lễ thì giải quyết như thế nào? Mà chỉ có qui định về việc các ngày nghỉ lễ nếu trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày tiếp theo.

Do đó, có thể thấy nếu ngày cưới của bạn trùng với ngày lễ thì bạn cũng không được nghỉ bù vào ngày sau đó.

Tuy nhiên nếu sau khi kết hôn, bạn muốn được nghỉ thêm để có thời gian nghỉ ngơi sau hoặc đi trăng mật, bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để xin nghỉ phép (nghỉ hằng năm hưởng nguyên lương) hoặc thỏa thuận về việc nghỉ không hưởng lương.

Con kết hôn được nghỉ mấy ngày?

Trường hợp nào người lao động được nghỉ bù?

Nếu nghỉ kết hôn trùng ngày lễ mà không được nghỉ bù thì chắn hẳn mọi người thắc mắc rằng những trường hợp nào người lao động được nghỉ bù. Chính vì vậy, Luật sư 247 sẽ giải đáp cho mọi người tại nội dung ngay dưới đây.

Bộ luật Lao động năm 2019 chỉ quy định duy nhất một trường hợp người lao động được nghỉ bù tại khoản 3 Điều 111 như sau:

3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ bù nếu ngày nghỉ lễ, Tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần. Lúc này, người lao động sẽ được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần đó vào các ngày làm việc tuần kế tiếp.

Trước đây, theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP, ngoài trường hợp này, người lao động lao động sau mỗi đợt làm thêm tối đa 07 ngày liên tục trong tháng còn được bố trí nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ. Tuy nhiên văn bản này đã hết hết hiệu lực từ ngày 01/02/2021 và không có quy định thay thế. 

Mời bạn xem thêm

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Con kết hôn được nghỉ mấy ngày chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Công ty Luật sư X luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Con kết hôn được nghỉ mấy ngày?” Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như tư vấn pháp lý về đất trồng cây lâu năm chuyển sang thổ cư. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Việc nghỉ kết hôn cần những giấy tờ gì?

Để được nghỉ theo tiêu chuẩn này, bạn phải có những giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân theo pháp luật của bạn rằng đã kết hôn. Giấy tờ chứng minh theo quy định của pháp luật là Giấy đăng ký kết hôn. Do đó, khi tiến hành xin nghỉ phép vì việc kết hôn, công ty bạn yêu cầu trình Giấy đăng ký kết hôn là không trái pháp luật. Bạn có thể nộp bản sao chứng thực giấy tờ trên cho công ty bạn.

Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian nếu đi làm vào ngày nghỉ lễ tết thì được hưởng lương như thế nào?

Người lao động sẽ được tính theo công thức sau:
Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số giờ làm thêm

Quy định về ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc như thế nào?

Theo quy định tại Điều 114 Bộ luật Lao đông 2019 quy định về ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc như sau:
Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Lao động

Comments are closed.