Con của Công an có được cấp thẻ BHYT miễn phí?

31/08/2022
Con của Công an có được cấp thẻ BHYT miễn phí?
396
Views

Xin chào Luật sư 247. Tôi hiện đang là người lao động làm việc trong Công an nhân dân. Tôi muốn hỏi rằng thân nhân, con của Công an có được cấp thẻ BHYT miễn phí hay không? Con của tôi đến tháng 12/2022 này sẽ đủ 18 tuổi nhưng tháng 9/2022 thì con tôi sẽ nhập học Đại học. Vậy con tôi có cần mua BHYT tại trường đại học của cháu không hay chờ sang 2023 để mua thẻ? Khi khám chữa bệnh thì bảo hiểm y tế chi trả như thế nào? Mong được Luật sư giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư 247. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều diều bổ ích đến bạn.

Căn cứ pháp lý

Con của Công an có được cấp thẻ BHYT miễn phí?

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

13. Thân nhân của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an, gồm:

c) Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.

Do vậy, trường trường hợp này con của bạn sẽ được ngân sách nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đến khi đủ 18 tuổi, khi đủ 18 tuổi sẽ không được ngân sách nhà nước hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế theo diện thân nhân của công an nữa.

Về thắc mắc: khi lên đại học con bạn có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 và Khoản 4 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng

3. Học sinh, sinh viên.”

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

4. Trường hợp đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại Điều 6 Nghị định này đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại các Điều 1, 2, 3 và 4 Nghị định này thì đóng bảo hiểm y tế theo thứ tự như sau: Do người lao động và người sử dụng lao động đóng; do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng; do ngân sách nhà nước đóng; do người sử dụng lao động đóng.”

Bạn cho biết rằng tháng 9/2022 thì con bạn sẽ nhập học đại học. Khi đó, con của bạn sẽ phải mua thẻ BHYT tại trường đại học từ tháng 9/2022 chứ không phải chờ sang năm 2023.

Mức hưởng bảo hiểm y tế năm 2022

Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến

Theo quy định tại Khoản 1 điều 22 luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 về người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí trong phạm vi được hưởng với mức hưởng:

– 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu là bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; người thuộc hộ gia đình nghèo; người có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở…

– 95% chi phí khám, chữa bệnh nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo…

– 80% chi phí khám, chữa bệnh nếu là đối tượng khác.

Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến

Theo quy định tại khoản 3 điều 22 luật bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng khi đi khám đúng tuyến theo tỷ lệ sau đây:

+ tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

+ tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (trước đây là 60%);

+ tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám chữa bệnh.

Con của Công an có được cấp thẻ BHYT miễn phí?
Con của Công an có được cấp thẻ BHYT miễn phí?

Mức chi trả tối đa của BHYT là bao nhiêu?

Theo quy định tại điểm b Khoản 1 Công văn 4996/BHXH-CSYT về việc áp dụng mức lương cơ sở trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“b) Trường hợp người bệnh có thẻ BHYT được chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật (DVKT) cao chi phí lớn: Trong thời gian chờ Bộ Y tế ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với DVKT y tế, Vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT theo quy định tại Khoản 14, Điều 1 của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, cơ quan BHXH tạm thời thanh toán chi phí của các DVKT này theo quy định sau:

– 80% chi phí nhưng không vượt quá 40 tháng lương cơ sở hiện hành cho một lần sử dụng DVKT cao chi phí lớn đối với các đối tượng có thẻ BHYT mang mã quyền lợi số 4 theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Quyết định số 1314/QĐ-BHXH.”

Như vậy, hiện nay chỉ có quy định mức chi trả tối đa cho một lần sử dụng dịch vụ cao, chi phí lớn là 40 lần mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng) bằng 59.600.000 đồng; còn đối với việc sử dụng những dịch vụ khác thì không có quy định về mức tối đa được thanh toán là bao nhiêu.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Con của Công an có được cấp thẻ BHYT miễn phí hay không?“. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư 247 về đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền, đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thay đổi họ tên cha trong giấy khai sinh,đăng ký bảo hộ thương hiệu, dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; đơn xác nhận độc thân mới nhất, thành lập công ty hợp danh, đăng ký mã số thuế cá nhân, giấy phép bay flycam,… Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Đối tượng nào bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế?

6 nhóm đối tượng tham gia BHYT gồm:
1- Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
2- Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng;
3- Nhóm do ngân sách nhà nước đóng;
4- Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng;
5- Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình;
6- Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Cha mẹ của Công an có được hưởng BHYT không?

Câu trr lời là Có.
Theo quy định tại Khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì thân nhân của sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân… là nhóm tham gia BHYT do ngân sách Nhà nước đóng, gồm:
– Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng;

Giá trị sử dụng của BHYT như thế nào?

1. Thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng được quy định như sau:
a) Đối tượng “Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, Nhóm do tổ chức BHXH đóng, theo quy định của Luật BHYT ” tham gia BHYT lần đầu, thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng BHYT;
b) Người tham gia BHYT liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;
c) Đối tượng “Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, theo quy định của Luật BHYT” tham gia BHYT không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT;
d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi; Trường hợp trẻ em sinh trước ngày 30 tháng 9;

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Comments are closed.