Có phải đóng thuế đất thổ cư hàng năm hay không?

23/09/2022
Có phải đóng thuế đất thổ cư hàng năm hay không?
65
Views

Xin chào Luật Sư 247. Tôi tên là Việt Mỹ, tôi là một người hành nghề tự do nên không hiểu biết quá sâu về những vấn đề liên quan tới đất đai. Tôi đặc biệt quan tâm tới thuế đất thổ cư, liệu có phải đóng loại thuế này hàng năm hay không, nếu có thì mức đóng như nào, có thể chỉ cho tôi cách tính không. Vậy luật sư có thể giải đáp giúp tôi thắc mắc có phải đóng thuế đất thổ cư hàng năm hay không? Mong luật sư giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Sư 247. Để giải đáp thắc mắc “Có phải đóng thuế đất thổ cư hàng năm hay không?” và cũng như nắm rõ một số vấn đề xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Căn cứ pháp lý

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư được hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là đất xây để ở hoặc dùng để xây dựng nhà cửa. Theo quy định của Luật đất đai đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây cũng chính là cách gọi phổ biến mà người dân thường hay dùng. Đặc biệt những cá nhân tổ chức hay hộ gia đinh sử dụng đất thổ cư đều phải nộp thuế theo quy định của pháp luật. Đây là một quy định bắt buộc mà đa sô mọi người đều phải thực hiện.

Có phải đóng thuế đất thổ cư hàng năm hay không?

Đất thổ cư phải đóng thuế hàng năm, người sử dụng đất có quyền sở hữu hợp pháp đều phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của Nhà nước.

Thời gian nộp thuế đất thổ cư sẽ tùy thuộc vào quyết định của người nộp thuế. Có thể nộp 1 năm 2 lần hay là 1 năm 1 lần hoặc yêu cầu nộp thuế theo kỳ. Thời gian bắt buộc người nộp thuế phải nộp đầy đủ theo quy định là vào ngày 31/12 hàng năm.

Có phải đóng thuế đất thổ cư hàng năm hay không?
Có phải đóng thuế đất thổ cư hàng năm hay không?

Đối tượng nào phải chịu thuế đất thổ cư?

Đối tượng nào phải nộp thuế đất thổ cư này, trong trường hợp này không phải chỉ nhắc đến đất sử dụng để ở mà còn thể hiện cho các trường hợp sử dụng đất vào các mục đích kinh doanh như xây dựng các dự án căn hộ, nhà ở. Tất cả những đối tượng này đều phải nộp thuế đất ở theo quy định và cụ thể được thể hiện ở các trường hợp này như sau:

Đất sử dụng để ở

Đất sử dụng để xây dựng nhà ở hay một số công trình khác nhằm phục vụ cho đời sống của mình. Loại đất này còn bao gồm cả đất ao, đất vườn nếu có gắn liền với nhà ở trên thửa đất đó. Nhưng lưu ý là đất chỉ được tính nếu được cơ quan của Nhà nước công nhận.

Loại đất này được chia thành 2 nhóm đất chính đó là đất ở tại khu vực nông thôn và đất ở tại khu vực đô thị.

Đất thổ cư, đất ở tại khu vực nông thôn là loại đất được xác định là nằm trong địa giới hành chính của xã tại địa phương. Trừ một số đất tuy thuộc sự quản lý của thị xã nhưng là đất nằm trong khu đô thị mới, thuộc quy hoạch của Nhà nước để phát triển quận, huyện, thành phố. Đất này do cá nhân hay gia đình sử dụng gồm đất xây dựng nhà ở hay đất các công trình phục vụ đời sống. Đất sử dụng phù hợp với quy hoạch của Nhà nước, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đất thổ cư, đất ở tại khu vực đô thị là đất được xem là nằm trong địa giới hành chính của thị trấn hay phường. Khác với đất xây dựng nhà ở nông thôn, đất ở đây bao gồm đất để ở tại các khu đô thị mới đã thực hiện việc quy hoạch của Nhà nước. Đất ở đô thị cũng bao gồm đất sử dụng để xây nhà hay các công trình nhằm phục vụ đời sống khác.

Các công trình nhà ở

Nhà ở được xem là dự án công trình xây dựng lên với mục đích sử dụng chính là để ở. Các công trình này được xây dựng lên nhằm mục đích phục vụ đời sống của các hộ gia đình hay cá nhân. Ngoài ra nhà ở còn là nơi có thể đáp ứng cho con người các nhu cầu cơ bản và cần thiết khác. Công trình nhà ở được chia ra thành các loại hình khác nhau khác, cụ thể là:

Nhà ở được xây dựng theo kiểu riêng lẻ: Là nhà được xây dựng riêng biệt trên lô đất thuộc quyền sở hữu của cá nhân hay hộ gia đình. Nhà kiểu này có thể kể tên như là nhà độc lập, nhà biệt thự,…

Nhà ở được xây dựng theo kiểu chung cư: Là nhà xây dựng với đặc điểm 3 tầng trở lên, trong đó có thêm nhiều căn hộ khác nữa. Kiểu nhà ở có phần lối đi và cầu thang chung nhằm phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng.

Nhà ở xây dựng với mục đích thương mại như xây dựng nhà để bán hay cho thuê,…

Nhà ở xây dựng nhằm sử dụng cho mục đích công vụ. Nhà xây dựng lên để dành cho các đối tượng nằm trong diện được thuê trong thời gian cá nhân hay tổ chức thực hiện công tác.

Nhà ở được xây dựng phục vụ cho quá trình tái định cư: Loại nhà này được xây dựng lên nhằm mục đích để dành cho các cá nhân hay hộ gia đình nằm trong diện được Nhà nước hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất hay bị giải tỏa.

Xây dựng nhà ở xã hội: Là loại nhà được xây dựng lên với mục đích sử dụng cho các đối tượng nằm trong diện hỗ trợ của Nhà nước.

Hướng dẫn cách tính thuế đất thổ cư?

Thuế đất ở được quy định theo Thông tư 153/2011/TT-BTC và được tính như sau:

Số tiền phải nộp thuế đất ở = Số tiền thuế phát sinh – Số tiền thuế nếu nằm trong diện được miễn, giảm. Đơn vị tính là VNĐ

Trong đó, công thức của số tiền thuế phát sinh được tính như sau:

Số tiền thuế phát sinh = Diện tích của lô đất tính thuế x Giá tiền của lô đất trên một m2 diện tích x Thuế suất.

Đơn vị tính diện tích đất là m2, giá của lô đất là đồng/m2, thuế suất là %.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư 247 về vấn đề “Có phải đóng thuế đất thổ cư hàng năm hay không?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như: chia nhà ở khi ly hôn, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam,  xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, dịch vụ công chứng tại nhà của chúng tôi… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ, giải đáp. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những thắc mắc của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web Luatsux.vn, lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Điều kiện mua bán đất thổ cư như nào?

Đất thổ cư nếu muốn thực hiện việc mua bán phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:
Đất thổ cư phải có sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đất không nằm trong diện tranh chấp hay quy hoạch của Nhà nước quy định
Đất không nằm trong danh sách kê biên nhằm thực hiện việc thi hành án
Đất có nằm trong thời hạn sử dụng.

Những lưu ý khi mua đất thổ cư?

Rất nhiều người khi mua đất ở thường không nắm rõ về các thủ tục và tính pháp lý. Hầu như họ đều không có kinh nghiệm mua đất thổ cư. Điều này dẫn đến việc gặp nhiều khó khăn, thậm chí là bị lừa khi mua đất. Một số lưu ý khi mua đất thổ cư dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro:
+ Tìm hiểu thông tin và vấn đề pháp lý về khu đất.
+
Mảnh đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
+
Hợp đồng mua bán đất thổ cư phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan.
Ngoài tính pháp lý của mảnh đất, theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm chọn mua đất thổ cư, người mua nên chú ý những vấn đề sau:
+ Chọn hướng mảnh đất.
+
Diện tích và vị thế.
+
Môi trường sống xung quanh.
+
Lối vào không có tranh chấp.

Đất thổ cư có dùng cho mục đích kinh doanh được không?

Hiện nay trong Luật hay các Nghị định đã được Chính phủ ban hành chưa có mục nào quy định xử phạt đối với việc chủ sở hữu dùng đất thổ cư để kinh doanh. Tuy nhiên để có thể được kinh doanh một cách hợp pháp thì bạn vẫn cần làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai lên cơ quan có thẩm quyền của khu vực.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Comments are closed.