Cách tính tăng giờ cho giáo viên mầm non như thế nào?

31/05/2023
Cách tính tăng giờ cho giáo viên mầm non như thế nào?
77
Views

Xin chào Luật sư 247, tên tôi là Thanh Hà, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi xin được chia sẻ vấn đề của tôi như sau: Tôi hiện đang là giáo viên của một trường mầm non trong Quận 1. Do mới vào nghề nên tôi cũng chưa hiểu rõ về một vài vấn đề. Tôi tìm hiểu thì biết rằng định mức giờ dạy của giáo viên mầm non là 8 tiếng/ ngày. Vậy nếu những hôm tôi làm quá 8 tiếng/ ngày thì có được tính tăng giờ không ạ? Và cách tính tăng giờ cho giáo viên mầm non như thế nào? Rất mong Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chúng tôi. Mời bạn đón đọc bài viết “Cách tính tăng giờ cho giáo viên mầm non?” dưới đây cua Luật sư 247 để có thêm thông tin chi tiết.

Nguyên tắc tính lương dạy thêm cho giáo viên?

Vấn đề về tính lương dạy thêm cho giáo viên mầm non nói riêng và các giáo viên khác nói chung là vấn đề được rất nhiều người quan tâm đến. Việc tính lương hay tính lương dạy thêm đều có các nguyên tắc nhất định. Điều này đã được quy định cụ thể trong pháp luật. Luật sư 247 xin chia sẻ với bạn về các nguyên tắc khi tính lương dậy thêm cho giáo viên như sau:

Tiền lương cơ bản của một tháng sẽ được coi là cơ sở tính trả tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên, tiền lương trong tháng theo quy định của pháp luật sẽ bao gồm: mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, các khoản phụ cấp lương và hệ số chênh lệch bảo lưu

Định mức giờ dạy trên một năm đối với giáo viên mầm non; định mức tiết dạy trên một năm học đối với giáo viên phổ thông; định mức giờ giảng dạy trên một năm học đối với giáo viên trung cấp chuyên nghiệp; tiêu chuẩn giờ giảng trên một năm học đối với giáo viên, giảng viên dạy nghề; định mức giờ chuẩn giảng dạy/năm đối với giảng viên cơ sở giáo dục đại học, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Trường Chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung.

Một năm học theo quy định sẽ được tính từ tháng 7 năm trước đến hết tháng 6 của năm liền kề.

Với các giáo viên công tác tại các cơ sở giáo dục công lập có nhiều cấp học khác nhau, trình độ nghề được áp dụng định mức giờ dạy trên một năm học quy định cho cấp học, trình độ nghề cao nhất mà nhà giáo đó trực tiếp tham gia giảng dạy theo sự phân công của người đứng đầu cơ sở giáo dục đó.

Kế hoạch lập dự toán, thanh toán, quyết toán kinh phí tiền lương dạy thêm giờ thực hiện dựa trên quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Tiền lương dạy thêm chỉ được thanh toán ở đơn vị hoặc bộ môn thiếu số lượng nhà giáo do cấp có thẩm quyền đã phê duyệt. Trong trường hợp đơn vị hoặc bộ môn không thiếu nhà giáo thì chỉ được thanh toán tiền lương dạy thêm giờ khi đơn vị đó có nhà giáo nghỉ ốm, nghỉ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hoặc trong trường hợp giáo viên được cử đi học tập, bồi dưỡng, tham gia đoàn kiểm tra, thanh tra và tham gia những công nhiệm vụ khác do cấp có thẩm quyền phân công, điều động phải bố trí nhà giáo khác dạy thay.

Trong thời gian giáo viên không trực tiếp tham gia giảng dạy nhưng được tính hoàn thành đủ số giờ giảng dạy và được tính vào giờ dạy quy đổi sẽ bao gồm những khoảng thời gian sau: thời gian nghỉ ốm, nghỉ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; thời gian đi làm nhiệm vụ khác do cấp có thẩm quyền phân công, điều động.

Số giờ dạy thêm được tính trả tiền lương dạy thêm giờ sẽ không quá số giờ làm thêm theo quy định của pháp luật.

Cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non

Chắc hẳn có nhiều người thắc mắc về cách tính giờ dạy của giáo viên mầm non. Không biết rằng giờ làm việc của giáo viên mầm non có khác so với giáo viên tiểu học hay trung học cơ sở không. Bởi giáo viên mầm non có những đặc thù ngành nghề khác so với các giáo viên khác. Vậy, để tìm hiểu sâu hơn về định mức giờ dạy của giáo viên mầm non, Luật sư 247 mời bạn đọc nội dung sau đây nhé.

Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT ngày 25/10/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non. Thông tư này áp dụng đối với giáo viên trực tiếp giảng dạy, giáo viên làm công tác quản lý ở các trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Trong Thông tư quy định, đối với các giáo viên dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày (kể cả trường có bán trú hoặc không bán trú), mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do Hiệu trưởng quy định để quy đổi bảo đảm làm việc 40 giờ/tuần (8 giờ/ngày); đối với các giáo viên dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 1 buổi/ngày, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 4 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do Hiệu trưởng quy định để quy đổi bảo đảm làm việc 40 giờ/tuần (8 giờ/ngày).

Do vậy, ngoài giờ làm thêm 8 giờ theo quy định trên, nếu có số giờ thừa thì được hưởng chế độ trả lương dạy thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính về việc hướng dẫn chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập.

Cách tính tăng giờ cho giáo viên mầm non như thế nào?

Theo quy định pháp luật, giáo viên mầm non phải làm 8 giờ/ngày, nếu giáo viên làm thừa số giờ thì sẽ được hưởng chế độ trả lương tăng giờ theo quy định của Thông tư liên tịch 07/2013. Tại Thông tư này có quy định rõ về cách tính tiền lương dạy thêm giờ, nó cho công thức cụ thể để áp dụng. Ngoài ra, còn quy định về các tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, THPT. Tại nội dung dưới đây, Luật sư 247 về cách tính tiền lương số giờ làm thêm, mời bạn đón đọc.

Theo Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC, tiền lương dạy thêm giờ được tính theo các công thức sau:

Tiền lương dạy thêm giờ/năm học = Số giờ dạy thêm/năm học x Tiền lương 01 giờ dạy x 150%.

Trong đó:

Tiền lương 1 giờ dạy = [(Tổng tiền lương của 12 tháng trong năm học): (Định mức giờ dạy/năm)] x [Số tuần dành cho giảng dạy (dạy trẻ)/52 tuần].

Đối với giáo viên làm công tác quản lý, làm tổng phụ trách Đội, cán bộ Đoàn, Hội được tính theo công thức nêu trên với định mức giờ dạy/năm là định mức giờ dạy/năm của giáo viên cùng bậc học, cấp học, bộ môn của cơ sở giáo dục đó.

Số giờ dạy thêm/năm học = [Số giờ dạy thực tế/năm học + Số giờ dạy quy đổi/năm học (nếu có) + Số giờ dạy tính thêm/năm học (nếu có) + Số giờ dạy được giảm theo chế độ/năm học (nếu có)] – (Định mức giờ dạy/năm).

Định mức giờ dạy/năm được tính như sau:

– Đối với trường mầm non:

+ Định mức với giáo viên = (Số giờ dạy trẻ học 2 buổi/ngày) x (Số ngày làm việc/tuần) x (Số tuần dạy trẻ/năm học).

+ Định mức với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng = (Số giờ trực tiếp tham gia các hoạt động giáo dục/tuần của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng) x (Số tuần dạy trẻ/năm học).

– Đối với trường tiểu học, THCS, THPT:

+ Định mức với giáo viên = [Định mức tiết dạy (tiêu chuẩn giờ giảng)/tuần] x (Số tuần dành cho giảng dạy và các hoạt động giáo dục/năm học).

+ Định mức với hiệu trưởng, hiệu phó, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, giáo viên là cán bộ Đoàn, Hội = (Định mức tiết dạy/tuần của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng; giáo viên làm Tổng phụ trách; cán bộ Đoàn, Hội) x (Số tuần dành cho giảng dạy và các hoạt động giáo dục/năm học).

Cách tính tăng giờ cho giáo viên mầm non như thế nào?

Lưu ý:

– Chỉ thanh toán tiền lương dạy thêm giờ ở đơn vị hoặc bộ môn thiếu số lượng nhà giáo do cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Đơn vị hoặc bộ môn không thiếu giáo viên thì chỉ được thanh toán tiền lương dạy thêm giờ khi:

Có giáo viên nghỉ ốm, nghỉ thai sản theo quy định của Luật BHXH hoặc đi học tập, bồi dưỡng, tham gia đoàn kiểm tra, thanh tra và tham gia những công việc khác do cấp có thẩm quyền phân công, điều động phải bố trí nhà giáo khác dạy thay.

– Tiền lương của một tháng làm căn cứ tính trả tiền lương dạy thêm giờ của nhà giáo, bao gồm: Mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, các khoản phụ cấp lương và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có).

– Thời gian không trực tiếp tham gia giảng dạy nhưng được tính hoàn thành đủ số giờ giảng dạy và được tính vào giờ dạy quy đổi, bao gồm:

+ Thời gian nghỉ ốm, nghỉ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội;

+ Thời gian đi làm nhiệm vụ khác do cấp có thẩm quyền phân công, điều động.

Theo đó, 1 giáo viên đang giảng dạy ở bậc tiểu học có hệ số lương 3,06 thì tiền lương 1 giờ sẽ được tính như sau = (3,06 x 1.490.000  x 12 x 1.5)/(23 x 52)= 68.620 đồng, nếu vượt dạy định mức năm bao nhiêu tiết sẽ nhân với số tiền 1 tiết để thanh toán tiền tăng giờ.

Mời bạn xem thêm

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư X sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Cách tính tăng giờ cho giáo viên mầm non như thế nào?” đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư 247 chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới dịch vụ soạn thảo đơn hợp thửa đất. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Quy định về thời gian làm việc trong một năm của giáo viên mầm non?

Thời gian làm việc trong một năm của giáo viên mầm non là 42 tuần, trong đó:
a) 35 tuần làm công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ (sau đây gọi chung là dạy trẻ);
b) 04 tuần dành cho học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ;
c) 02 tuần dành cho việc chuẩn bị năm học mới;
d) 01 tuần dành cho việc tổng kết năm học.

Quy định về thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên mầm non như thế nào?

Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên mầm non gồm: nghỉ hè và các ngày nghỉ khác, cụ thể như sau:
a) Thời gian nghỉ hè của giáo viên là 08 tuần, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp, trợ cấp (nếu có);
b) Các ngày nghỉ khác thực hiện theo quy định của Bộ Luật lao động và các quy định hiện hành.
Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định.

Quy định chung về hệ số lương thế nào?

Hệ số lương là cơ sở (trực tiếp hoặc gián tiếp) để trả lương, tính chế độ bảo hiểm xã hội, tính tiền lương làm thêm giờ, ngừng việc, nghỉ phép… cho người lao động trong khu vực nhà nước.
Nhà nước xây dựng hệ số lương dựa trên rất nhiều tiêu chí khác nhau, trong đó có mức độ tiêu hao sức lao động của các công việc cụ thể; mối liên quan giữa chúng đến mức tiền lương; sự cân đối mức lương giữa các công việc. Đối với nghề giáo viên, với sự phân cấp giáo viên từ mầm non đến THPT, hệ số lương của mỗi bậc học cũng có sự khác biệt.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.