Cách kiểm tra quy hoạch đất trên điện thoại

24/11/2022
150
Views

Khi mua đất đai, ngoài việc chú ý đến giá cả, tiềm năng sinh lời, vị trí khu đất thì một trong các vấn đề mà các bên tham gia giao dịch về quyền sử dụng đất vô cùng quan tâm đó chính là việc khu đất đó có nằm trong diện quy hoạch sử dụng đất của nhà nước hay không. Trường hợp đất thuộc diện thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới giá trị quyền sử dụng đất do các hạn chế về quyền khi sử dụng đất thuộc quy hoạch. Thông thường để kiểm tra về quy hoạch đất thì người dân thường đến Ủy ban nhân dân hay Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện để xin thông tin về thửa đất, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kiểm tra quy hoạch đất bằng phương pháp trực tuyến dễ dàng qua điện thoại. Vậy việc kiểm tra này thực hiện như thế nào? Các quy định của pháp luật về đất quy hoạch ra sao? Để giải đáp vấn đề này , Luật sư 247 xin giới thiệu bài viết “Cách kiểm tra quy hoạch đất trên điện thoại”. Mời bạn đọc cùng tham khảo để giải đáp các thắc mắc trên nhé.

Căn cứ pháp lý

Đất quy hoạch là gì?

Theo Khoản 2 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định về quy hoạch sử dụng đất như sau:

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.”

Như vậy đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Việc quy hoạch này được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả và đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Ở mỗi địa phương đều có quy hoạch kế hoạch sử dụng đất dựa trên quỹ đất cũng như là tình hình sử dụng đất thực tế ở địa phương, và kế hoạch này cũng có thể thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất.

Tại sao cần kiểm tra quy hoạch đất?

Tra cứu, kiểm tra quy hoạch đất là nhu cầu của người dân đối với các thông tin, dữ liệu đất đai. Tùy thuộc vào mục đích của người có nhu cầu mà mỗi chủ thể cần tra cứu thông tin quy hoạch về đai khác nhau. Chủ yếu trong đó chính là những người tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể:

Đối với người chuyển nhượng: Để đảm bảo thông tin về đất đai là chính xác; kiểm tra mảnh đất dự định mua đạt mức giá trị nào. Đặc biệt mua đất để đầu tư thì việc tra cứu thông tin quy hoạch là rất quan trọng. Nắm bắt các dự án chuẩn bi triển khai khi đó mảnh đất có vị trí đặc địa trở nên giá trị gấp nhiều lần.

Đối với người nhận chuyển nhượng : tránh bị lừa mua nhầm đất giá trị thấp. Bước kiểm tra thông tin quy hoạch để đảm bảo rằng những thông tin được bên bán cung cấp là chính xác trên mặt pháp lý. Trách bị lừa trong những giao dịch đất đai.

Chính vì vậy, trước khi thực hiện giao dịch đất đai nếu người nhận chuyển nhượng không thực hiện tra cứu thông tin thì sẽ không nắm bắt rõ các thông tin về mảnh đất đó; dễ bị các đối tượng “cò mồi” lừa đảo mua đất giá rẻ hoặc mua nhà được xây dựng trái phép trên đất quy hoạch; mua đất nằm trong vùng quy hoạch dẫn đến mất trắng;… Vần đề này thường xảy ra đối với những người mua đất lần đầu.

Tra cứu quy hoạch cũng giúp chủ sở hữu biết được về quyền của mình với đất đai khi mà quy hoạch những có hay chưa việc ban hành kế hoạch sử dụng đất cấp huyện kể từ đó mà có căn cứ thực hiện các quyền của người sử dụng đất hay không?

Cần chuẩn bị những thông tin gì trước khi kiểm tra, tra cứu quy hoạch đất

Trước khi tiến hành tra cứu thông tin quy hoạch, bạn cần có sẵn những thông tin cơ bản về mảnh đất đó.

  • Vị trí, tọa độ lô đất
  • Đơn đề nghị xin cung cấp thông tin quy hoạch

Khi tiến hành tra cứu những thông tin mà bạn cần quan tâm đó là:

  • Vị trí địa điểm quy hoạch
  • Đất có thuộc diện đất bị quy hoạch không?
  • Nắm bắt thông tin kế hoạch sử dụng

Cách kiểm tra quy hoạch đất

Các hình thức kiểm tra thông tin quy hoạch đất

Công dân hay bất kỳ người nào thông qua công thông tin đất đai có thể truy cập và khai thác dữ liệu đất đai.

– Trong đó các hình thức khai thác thông tin đất đai có thể thực hiện gồm:

  • Khai thác thông tin đất đai qua mạng internet, cổng thông tin đất đai, dịch vụ tin nhắn SMS.
  • Khai thác thông tin đất đai thông qua phiếu yêu cầu hoặc văn bản tại cơ quan có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai.

Bên cạnh đó theo Khoản 3 Điều 9 Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 3 Điều 1 Thông tư 24/2019/TT-BTNMT quy định:
– Các thông tin đất đai được công bố công khai như sau:
+ Danh mục dữ liệu có trong cơ sở dữ liệu đất đai;
+ Thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt;
+ Khung giá đất, bảng giá đất đã công bố;
+ Thông tin về các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai;
+ Các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai.

Do đó người dân hoàn toàn có thể khai thác thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt;

Như vậy, hiện nay người có nhu cầu cần tra cứu thông tin về quy hoạch đất có thể thực hiện bằng một trong hai hình thức ở trên.

Cách kiểm tra quy hoạch đất trên điện thoại

Cách kiểm tra quy hoạch đất trên điện thoại
Cách kiểm tra quy hoạch đất trên điện thoại

Theo quy định thì người dân có thể thực hiện khai thác thông tin quy hoạch đất đai qua mạng internet, cổng thông tin đất đai, dịch vụ tin nhắn SMS.

Do đó người dân hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin quy hoạch đất trên điện thoại. Cụ thể:

Truy cập cổng thông tin về quy hoạch

Người dân hoàn toàn có thể tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến một cách nhanh chóng, thuận tiện bằng cách truy cập website như sau:

  • Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến Hà Nội: https://quyhoach.hanoi.vn/
  • Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến TP. Hồ Chí Minh: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/
  • Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến Đà Nẵng: https://ttdd.tnmt.danang.gov.vn/

Dưới đây chúng tôi xin đưa ra cách tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Hà Nội:

Đầu tiền bạn vào công thông tin điện tử tra cứu quy hoạch Hà Nội tại địa chỉ: https://quyhoachhanoi.vn/. Tiếp sau đó:

Bước 1. Vào menu “Tra cứu quy hoạch trực tuyến” tiếp theo vào Bài viết “Cung cấp thông tin”. Quý khách nhập đầy đủ thông tin theo mẫu trong bảng rồi gửi đi.

Bước 2. Sau khi nhận được thông tin yêu cầu từ phía khách hàng, bộ phận tiếp nhận sẽ tiến hành xử lý thông tin (trong vòng 24h-48h).

Bước 3. Sau khi có kết quả, bộ phận tiếp nhận sẽ liên hệ trực tiếp để thông báo đã gửi thông tin quy hoạch cho người đăng ký. Nội dung thông tin sẽ là hình chụp quy hoạch khu đất (file xuất dưới dạng *.JPEG, *.PDF hoặc file Autocad) đã được ghi chú và giải thích cụ thể trong file đính kèm trên.

Ngoài ra, người dân có thể tự tra cứu thông tin quy hoạch ở menu “Bản đồ quy hoạch Hà Nội” và “Bản đồ quy hoạch các phân khu”.

Theo Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT quy định:

– Tổ chức, cá nhân khi khai thác dữ liệu đất đai trên mạng internet, cổng thông tin đất đai phải đăng ký và được cấp quyền truy cập, khai thác dữ liệu từ hệ thống thông tin đất đai.

– Tổ chức, cá nhân được cấp quyền truy cập có trách nhiệm:

+ Truy cập đúng địa chỉ, mã khóa; không được làm lộ địa chỉ, mã khóa truy cập đã được cấp;

+ Khai thác dữ liệu trong phạm vi được cấp, sử dụng dữ liệu đúng mục đích, không xâm nhập trái phép cơ sở dữ liệu đất đai;

+ Quản lý nội dung các dữ liệu đã khai thác, không được cung cấp cho tổ chức, cá nhân khác trừ trường hợp đã được thỏa thuận, cho phép bằng văn bản của cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai;

+ Không được thay đổi, xóa, hủy, sao chép, tiết lộ, hiển thị, di chuyển trái phép một phần hoặc toàn bộ dữ liệu; không được tạo ra hoặc phát tán chương trình phần mềm làm rối loạn, thay đổi, phá hoại hệ thống thông tin đất đai; thông báo kịp thời cho cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai về những sai sót của dữ liệu đã cung cấp.

– Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai có trách nhiệm:

+ Bảo đảm cho tổ chức, cá nhân truy cập thuận tiện; có công cụ tìm kiếm dữ liệu dễ sử dụng và cho kết quả đúng nội dung cần tìm kiếm;

+ Bảo đảm khuôn dạng dữ liệu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quy định để dễ dàng tải xuống, hiển thị nhanh chóng và in ấn bằng các phương tiện điện tử phổ biến;

+ Hỗ trợ tổ chức, cá nhân truy cập hệ thống thông tin đất đai;

+ Bảo đảm tính chính xác, thống nhất về nội dung, cập nhật thường xuyên và kịp thời của dữ liệu trong hệ thống thông tin đất đai;

+ Quy định rõ thời hạn tồn tại trực tuyến của từng loại thông tin;

+ Thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

– Trường hợp tạm ngừng cung cấp dữ liệu, dịch vụ có liên quan trên môi trường mạng, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai có trách nhiệm thông báo công khai; tiến hành các biện pháp khắc phục sự cố ngay sau khi hệ thống thông tin đất đai bị lỗi trong quá trình hoạt động làm ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc gây ngừng cung cấp dữ liệu, dịch vụ có liên quan trên môi trường mạng.

Sử dụng các ứng dụng tra cứu quy hoạch trên điện thoại

Ứng dụng cổng thông tin trực tuyến vào các dịch vụ công ngày càng rộng rãi. Hiện nay, người dân có thể tra cứu quy hoạch các tỉnh trên các ứng dụng riêng biệt của từng tỉnh. Ví dụ: Thông tin quy hoạch TP.HCM, Quy hoạch xây dựng Bình Dương, Quy hoạch Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Sau khi cài đặt ứng dụng quy hoạch trên điện thoại Android và iOS, người dân mở chức năng bản đồ trực tuyến, chọn vị trí khu đất muốn xem. Ngoài ra, ứng dụng cho phép người dùng định vị GPS, tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất tại vị trí mình đang đứng.

Lưu ý: các app tra cứu quy hoạch hiện nay chỉ để tra cứu nhanh, mang tính chất tham khảo bên cạnh đó nhiều ứng dụng còn bắt bạn phải trả phí để thực hiện việc tra cứu. Trường hợp bạn thực sự muốn giao dịch hoặc cần thông tin quy hoạch phục vụ mục đích của mình, việc kiểm tra quy hoạch ở cơ quan nhà nước vẫn là cần thiết.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến vấn đề “Cách kiểm tra quy hoạch đất trên điện thoại“. Luật sư 247 tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến đền bù thu hồi đất, giá thu hồi đất, bồi thường về đất cũng như các thủ tục pháp lý khác về đất đai. Nếu quy khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư 247 thông qua số hotline 0833102102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Kiểm tra đất quy hoạch trực tiếp như thế nào?

Người dân có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện nơi có đất để hỏi cụ thể về thông tin quy hoạch. Dựa trên thông tin nhà đất mà người dân cung cấp, cán bộ chức năng sẽ tìm kiếm bản đồ quy hoạch và giải đáp cho họ biết mảnh đất đó có nằm trong khu quy hoạch nào hay không. Đây là cách kiểm tra thông tin quy hoạch an toàn và có độ chính xác cao, tuy nhiên sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhất là khi người dân không ở gần trung tâm hành chính. Trường hợp số lượng người có nhu cầu kiểm tra thông tin quy hoạch quá đông cũng có thể dẫn đến tình trạng quá tải, mất thời gian chờ đợi bởi cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp hết những thắc mắc.

Đất thuộc diện quy hoạch có được bán không?

Theo Khoản 7, 8 Điều 49 Luật Đất đai 2013 được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 quy định:
7. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật
Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.
Căn cứ quy định trên có thể thấy nếu sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền bán quyền sử dụng đất đó cho người khác.

Đất đang trong quy hoạch có được xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Theo Khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định, trong trường hợp đã nhận được thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì phần diện tích nằm trong quy hoạch đó sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Do đó nếu đất của bạn năm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Comments are closed.