Theo QĐ năm 2022 thì bốc đầu xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

25/10/2022
Theo QĐ năm 2022 thì bốc đầu xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?
146
Views

Chào Luật sư, dạo gần đây theo dõi mạng xã hội Facebook tôi có thấy những video clip ghi lại cảnh các thanh niên trẻ không đội mũ bảo hiểm đồng thời thực hiện hành vi bốc đầu xe gắn máy. Xin hỏi luật sư, hiện nay bốc đầu xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền và có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không nếu gây chết người?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật sư 247. Sau đây, mời bạn đón đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề bạn đang thắc mắc nhé!

Căn cứ pháp lý

Như thế nào là hành vi bốc đầu xe máy?

Bên cạnh những hành vi vi phạm luật Giao thông đường bộ năm 2008 như: Vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe gắn máy, thì hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng, bịt mắt, bỏ hai tay khi lái xe,… gây ra mối nguy hiểm rất lớn cho những người cùng tham gia giao thông và cho chính người thực hiện hành vi.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về hành vi bốc đầu xe máy được ghi nhận như sau:

“3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Đi xe dàn hàng ngang;

b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

đ) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

e) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Như vậy hành vi bốc đầu có thể được hiểu là hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh đối với xe hai bánh và đi xe bằng hai bánh đối với loại xe ba bánh.

Bốc đầu xe máy bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?

Căn cứ pháp lý theo Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ_CP quy định xử phạt vi phạm hành chính; trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về việc bốc đầu xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe;

b) Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị;

c) Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh;”

9. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.0 00.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 Điều này mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.“

Như vậy, theo quy định hiện hành, mức phạt cao nhất được áp dụng đối với hành vi ” bốc đầu” nghĩa là điều khiển xe bằng 1 bánh đối với xe 2 bánh; có thể bị xử lý với mức cao nhất lên tới 14.000.000 đồng; nếu như người điều khiển xe thực hiện hành vi trên; gây tai nạn hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thực hiện nhiệm vụ; ( lực lượng cảnh sát giao thông; cơ động,…).

Cùng với đó, người này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đến 05 tháng. Thậm chí nếu vi phạm nhiều lần, Cảnh sát giao thông (CSGT) còn có thể tịch thu xe của người vi phạm.

Việc xử phạt hành vi bốc đầu xe không chỉ đặt ra đối với xe máy mà ngay cả người đi xe đạp, xe đạp điện có hành vi bốc đầu cũng bị xử lý với mức phạt 200.000 – 300.000 đồng. 

Quay clip bốc đầu xe máy đăng Facebook có bị xử phạt không?

Hành vi bốc đầu xe máy thường được thực hiện nhằm khoe mẽ, ra oai trước mặt bạn bè về kỹ thuật lái xe. Thậm chí để phô trương hơn, những người vi phạm này còn đăng tải clip ghi lại hình ảnh bốc đầu xe lên mạng xã hội Facebook.

Việc đăng clip này trên trang Facebook cá nhân có thể khiến người thực hiện hành vi bốc đầu xe bị CSGT mời lên làm việc để xử lý hành vi vi phạm.

Bởi theo khoản 1 Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA, CSGT được phép tiếp nhận thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ từ các nguồn sau:

a) Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ);

b) Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Như vậy, CSGT có quyền sử dụng hình ảnh, video về hành vi vi phạm được đăng tải trên mạng xã hội để xác minh và xử lý vi phạm.

Theo khoản 5 Điều 24 Thông tư 65, sau khi tiếp nhận hình ảnh, video, CSGT sẽ tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, tình tiết xác định vi phạm hành chính bằng cách xác minh thông tin về chủ phương tiện; gửi thông báo mời người điều khiển đến cơ quan CSGT để làm rõ hoặc mời người đăng tải hình ảnh, video đến làm việc để cung cấp thêm thông tin.

Theo QĐ năm 2022 thì bốc đầu xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?
Theo QĐ năm 2022 thì bốc đầu xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

“5. Xác minh, thu thập tài liệu, tình tiết xác định vi phạm hành chính và xử lý vi phạm

a) Căn cứ yêu cầu cụ thể từng vụ việc, người có thẩm quyền xử phạt thực hiện một hoặc các hình thức như sau:

Tiến hành xác minh thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện; gửi thông báo mời chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông đến cơ quan Công an để làm rõ vụ việc (theo mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư này). Trường hợp quá thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày gửi thông báo mà chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông chưa đến trụ sở cơ quan Công an đã ra thông báo để giải quyết vụ việc thì người có thẩm quyền xử phạt tiếp tục gửi thông báo đến Công an cấp xã theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 19 Thông tư này;

Làm việc với tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc, người chứng kiến, biết vụ việc xảy ra; gửi văn bản đến cơ quan báo chí đã đăng tải, đề nghị cung cấp thông tin, hình ảnh đã đăng tải;

Trực tiếp xác minh hoặc phối hợp với Công an cấp xã thực hiện xác minh vụ việc;

Trưng cầu giám định thông tin, hình ảnh và các tài liệu liên quan; Các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

b) Khi làm việc với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông và cá nhân, tổ chức có liên quan, phải lập thành biên bản. Các tài liệu, tình tiết tiếp nhận, thu thập được để xác định vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải được lưu trong hồ sơ vụ việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an;

c) Căn cứ kết quả xác minh, tài liệu, tình tiết thu thập được, người có thẩm quyền xử phạt thực hiện như sau:

Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính. Thực hiện trình tự xử lý vi phạm theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 20 Thông tư này;

Trường hợp thông tin, hình ảnh có dấu hiệu làm giả thì chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật;

Trường hợp thông tin, hình ảnh của tổ chức, cá nhân cung cấp mà qua xác minh, xác định không có hành vi vi phạm hoặc không đủ căn cứ để xác định hành vi vi phạm thì tiến hành kết thúc hồ sơ vụ việc và lưu theo quy định.”

Như vậy, dù không trực tiếp phát hiện hành vi vi phạm nhưng nếu có hình ảnh, video về hành vi vi phạm được đăng tải trên mạng xã hội thì CSGT vẫn được xử phạt người vi phạm.

Theo đó, người bốc đầu xe máy khoe Facebook cũng phải đối mặt với mức phạt từ 06 – 08 triệu đồng, thậm chí người này có thể bị phạt cao nhất đến 14 triệu đồng khi gây tai nạn.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ:

Trên đây là bài viết tư vấn của của chúng tôi về vấn đề “Theo QĐ năm 2022 thì bốc đầu xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Ngoài ra luật sư 247 còn có các dịch vụ có thể bạn quan tâm: giải thể công ty, đăng ký bảo hộ thương hiệu, thành lập công ty, xác nhận độc thân, phí chuyển nhượng đất rừng sản xuất, mức đóng bảo hiểm xã hội để hưởng thai sản… Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Mức phí sử dụng đường bộ đối với xe máy thế nào?

Trước đây, tại Điều 2 Thông tư 133/2014/TT-BTC đối tượng chịu phí sử dụng bao gồm cả ô tô và xe máy (xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự).
Tuy nhiên, từ ngày 05/6/2016 khi Thông tư 78/2016/TT-BTC có hiệu lực thi hành đã bãi bỏ quy định xe máy là đối tượng chịu phí sử dụng (không phải nộp phí sử dụng đường bộ).

Lưu ý: Thông tư 133/2014/TT-BTC và Thông tư 78/2016/TT-BTC bị hết hiệu lực từ ngày 01/01/2017 bởi Thông tư 293/2016/TT-BTC, nhưng quy định về xe máy không phải nộp phí sử dụng đường bộ vẫn được kế thừa.

Xe máy dừng đèn đỏ quá vạch sơn bị xử phạt thế nào?

Hiện nay, phương tiện đè lên vạch kẻ đường (hoặc đi quá vạch kẻ đường) sẽ bị xử phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường theo Nghị định 100 năm 2019.
Cụ thể mức phạt như sau:
– Đối với ô tô: 200.000 – 400.000 đồng;
– Đối với xe mô tô, xe gắn máy: 100.000 – 200.000 đồng;
– Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: 100.000 – 200.000 đồng;
– Đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện: 80.000 – 100.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên mục:
Giao thông

Comments are closed.