Bố đi tù thì con có được đi nghĩa vụ quân sự không?

17/03/2022
Bố đi tù thì con có được đi nghĩa vụ quân sự không?
301
Views

Để được tham gia nghĩa vụ quân sự thì chúng ta phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Vậy trường hợp bố đi tù thì con có được đi nghĩa vụ quân sự không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Căn cứ pháp lý

Bố đi tù thì con có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Đăng ký nghĩa vụ quân sự

Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên thì phải thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự, trừ công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

– Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

– Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

– Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân…

Như vậy, đối với trường hợp bố bị đi tù không ảnh hưởng đến việc đăng ký nghĩa vụ quân sự của bạn. Đồng nghĩa, bạn vẫn bắt buộc phải thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Thực hiện nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và Thông tư 148/2018/TT-BQP thì công dân đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, tiêu chuẩn về chính trị, tiêu chuẩn về sức khỏe, tiêu chuẩn về văn hóa và không thuộc các trường hợp được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ trong thời bình (trừ trường hợp có đơn nhập ngũ tự nguyện) thì được xem xét gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Độ tuổi gọi nhập ngũ

– Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

– Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị

– Có lý lịch rõ ràng.

– Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, lối sống lành mạnh.

– Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tiêu chuẩn sức khỏe

– Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định

– Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS.

* Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1,2,3 theo Thông tư liên tịch số 140/2015/TT-BQP ngày 16/12/2015 của Bộ Quốc phòng quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của liên Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng quy định khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tiêu chuẩn học vấn

Tuyển chọn công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Trường hợp khó khăn, không bảo đảm đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ học vấn lớp 7.

Như vậy, không ghi nhận quy định hiện hành có quy định con có cha bị đi tù thì không được đi nghĩa vụ quân sự nên nếu bạn đủ 18 tuổi và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn khác về chính trị, sức khỏe và văn hóa thì bạn vẫn có thể được gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động, trong gia đình bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã, phường xác nhận;

Các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ
Các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ

– Là một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sỹ quan-binh sỹ đang phục vụ tại ngũ; hạ sỹ quan, chiến sỹ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân;

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế-xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh quyết định.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

– Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học; trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Các trường hợp miễn gọi nhập ngũ

– Là con của liệt sỹ, con của thương binh hạng một.

– Là một anh hoặc một em trai của liệt sỹ.

– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn từ 24 tháng trở lên.

Lưu ý: Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ theo quy định nêu trên, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Bố đi tù thì con có được đi nghĩa vụ quân sự không?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công tygiấy phép bay flycamxác nhận độc thânđăng ký nhãn hiệuhợp pháp hóa lãnh sựđăng ký mã số thuế cá nhân,…. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102.

Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Bố đã từng đi tù có được thi vào trường quân sự không?

Nếu bố bạn đã được xóa án tích sau khi hết thời hiệu thi hành án mà không phạm tội mới là 1 năm, sau khi được xóa án tích, bố bạn coi như chưa từng bị kết án. Hay nói cách khác sau khi được xóa án tích thì bố bạn không có tiền án; và trong hồ sơ lý lịch của bố bạn sẽ không thể hiện là có tiền án. Do đó, việc bạn thi vào lực lượng vũ trang là hoàn toàn được.

Nhà sư có phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

Nhà sư không thuộc đối tượng, trường hợp được miễn tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để gọi nhập ngũ thì các đối tượng là nhà sư; vẫn phải thực hiện việc tham gia nghĩa vụ quân sự như đối với những người khác.

Chủ thể có thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ

Căn cứ quy định tại Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì:
– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.
– Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân quy định tại khoản 4 Điều 4 của Luật này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Nghĩa vụ quân sự

Comments are closed.